Thứ 4, 19/06/2024 01:04 GMT +7
Dòng sự kiện:

FootGolf: Môn thể thao lai giữa bóng đá và golf

16:32 - 15/11/2020

Footgolf được ra đời năm 2009 tại Hà Lan và đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người yêu thích môn Golf và cả những tín đồ của Bóng đá.

Hiện nay, Liên đoàn Footgolf Thế giới (FIFG) có 8 nước thành viên là Hà Lan, Hungary, Italia, Mỹ, Argentina, Mexico, Hy Lạp, Bỉ. Ở mỗi quốc gia thành viên đều có những giải đấu của riêng mình.

8 quốc gia thành viên của Liên đoàn Footgolf thế giới (FIFG)

8 quốc gia thành viên của Liên đoàn Footgolf thế giới (FIFG)

Năm 2012, World Cup Footgolf đầu tiên đã được tổ chức tại Hungary năm 2012 với sự góp mặt của 77 cầu thủ đến từ 8 nước. Giải diễn ra trên sân Kisoroszi Golf Course theo thể thức 2 vòng 18 đường. Kết quả, người chơi nước chủ nhà Béla Lengyel trở thành nhà vô địch đầu tiên với 187 lần chạm bóng, Peter Nemeth về nhì và Csaba Feher về hạng 3.

>>> Xem thêm: Đoạn clip chứng minh bạn sẽ chơi golf giỏi nếu biết đá banh

Luật chơi của Footgolf không quá phức tạp, các vận động viên sẽ không sử dụng gậy mà dùng chân và các bộ phận khác (trừ tay) để đưa bóng đến mục tiêu là những lỗ trên mặt sân thi đấu (giống trong môn Golf). Sân thi đấu Footgolf có 2 loại là 9 lỗ và 18 lỗ mục tiêu với địa hình khác nhau, đường kính của lỗ mục tiêu là 53,5 cm, khoảng cách từ điểm xuất phát tới lỗ mục tiêu có thể lên tới hàng trăm mét.

VĐV có thể sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể (trừ tay) để đưa bóng vào lỗ mục tiêu

VĐV có thể sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể (trừ tay) để đưa bóng vào lỗ mục tiêu

Cách tính điểm trong Footgolf có một sự thay đổi cơ bản đó là nếu như trong môn Golf, các VĐV sẽ có số gậy chuẩn ở từng lỗ mục tiêu thì Footgolf chỉ tính điểm dựa theo số lượt chạm bóng (không có số lượt chạm bóng chuẩn). Người giành chiến thắng trong một giải đấu sẽ là người hoàn thành nhiều lỗ mục tiêu nhất và có số lần chạm bóng ít nhất. Trong trường hợp bất phân thắng bại, số lỗ mục tiêu có thể sẽ được tăng lên tùy vào tình hình cụ thể của giải đấu.

Hiện nay, một số ngôi sao bóng đá hết thời như Frank de Boer , Ruud Gullit , Roy Makaay , Jose Luis Chilavert , Juan Sebastian Veron , Jean-Pierre Papin và Christian Karembeu đã tham gia chơi FootGolf.

Xem vòng đấu tại World Cup Footgolf 2018:

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT