Thứ 3, 23/07/2024 07:21 GMT +7
Dòng sự kiện:

Golf Course là gì? Có bao nhiêu loại Golf Course?

15:13 - 05/10/2021

(GolfViet) – Nếu bạn có ý định tìm hiểu và theo đuổi môn golf, trước tiên, bạn cần trang bị kiến thức về sân golf. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Bài liên quan

Golf Course là gì?

Golf course còn được gọi là golf-links, là thuật ngữ chỉ một khu vực sân mà tại đó diễn ra trận thi đấu golf. Thông thường, một sân golf sẽ có 18 lỗ hoặc 9 lỗ, với sân 9 lỗ người chơi sẽ phải chơi 2 lượt để đảm bảo chơi bằng như sân 18 lỗ.

getImage

Trên sân thường có các thành phần sau: Lỗ golf, Teebox (khu vực phát bóng), Fairway (khu đường bóng), Green (vùng bao quanh hố), Rough (bụi cỏ) và Hazards (chướng ngại vật).

Có bao nhiêu loại Golf Course?

Golf course rất đa dạng, được phân loại dựa theo đặc điểm riêng biệt. Ở đây, GolfViet sẽ phân Golf course theo 3 yếu tố: quyền hạn tham gia, yếu tố môi trường và theo chiều dài của golf course.

1. Golf course phân theo quyền hạn tham gia:

- Sân golf cộng đồng (Public): Đây là loại sân dành cho tất cả mọi người và không có phí hội viên. Khi đến chơi tại các golf course công đồng, golfer chỉ phải mất phí sân cỏ. Hiện Việt Nam chưa có loại sân này nhưng trên thế giới lại rất phổ biến. Ví dụ tại Trung Quốc có sân golf Kausai Chau (Hồng Kông), ở California Mỹ có sân Lakewood Country Club, ở Texas Mỹ có sân Waterview Golf Club…

Các sân golf cộng đồng rất phổ biến ở nước ngoài

Các sân golf cộng đồng rất phổ biến ở nước ngoài

- Sân golf bán riêng tư và nghỉ dưỡng (Semi-Private&Resort): Đây là loại sân golf kết hợp giữa hình thức hội viên và hoặc hay mua thẻ hội viên dài hạn. Hội viên cùng với khách nghỉ dưỡng tại resort sẽ được hưởng ưu tiên trong việc chọn giờ chơi. Còn khách tự do sẽ có giờ chơi nhất định và tốn phí cao hơn. Tại Việt Nam, loại sân golf này rất phổ biến, có thể kể đến một số sân như: FLC Quy Nhơn, Sân Vinpearl Golf Nam Hội An, The Bluffs Ho Tram Strip…

Sân golf bán riêng tư và nghỉ dưỡng là loại hình sân golf phổ biến nhất tại Việt Nam, châu Á và nhiều nước trên thế giới.

Sân golf bán riêng tư và nghỉ dưỡng là loại hình sân golf phổ biến nhất tại Việt Nam, châu Á và nhiều nước trên thế giới.

- Sân golf riêng tư (Private course): Đây là sân golf chỉ giành riêng cho các hội viên và khách của hội viên. Loại sân này thường có phí cao và giới hạn số lượng hội viên. Tại Việt Nam, sân golf riêng tư nổi tiếng đắt đỏ phải kể đến sân golf Vân Trì tại Hà Nội. Mức phí mà người chơi phải chi trả để trở thành hội viên tại thời điểm hiện nay là 132 ngàn USD, tương đương 3.075.600.000 đồng với cá nhân. Với thẻ công ty ghi danh một người, hai người và ba người lần lượt là: 3.690.720.000 đồng – 6.643.296.000 đồng – 9.964.944.000 đồng. Sau khi đóng phí, golfer sẽ có quyền lợi trải nghiệm sân golf và các tiện ích đi kèm trong 17 năm tới. Ngoài sân Vân Trì còn có sân golf Twin Doves ở Bình Dương.

2. Golf course phân theo yếu tố môi trường:

- Sân golf gò cát (Links course): Loại sân golf này nằm gần bờ biển, có những dải cát mỏng, thảm cỏ, cồn cát và có gió lớn quanh năm. Tại Việt Nam, nhắc đến sân golf dạng links là nhắc đến những sân golf như: KN Golf Links Cam Ranh, The Bluffs Ho Tram Strip, Vinpearl Nam Hội An…

- Sân golf công viên (Parkland course): Loại sân này có phong cảnh như một công viên lớn với nhiều cây to cổ thụ, cây bụi. Fairways luôn xanh tốt nhờ được chăm sóc kỹ lưỡng.

Augusta National là sân golf công viên

Augusta National là sân golf công viên

Sân golf công viên có hạn chế về địa hình. Bù lại, các nhà thiết kế luôn biết cách tạo ra thử thách cho golfer bằng những bẫy nước, bẫy cát và các chướng ngại vật khác. Sân golf công viên nổi tiếng nhất thế giới là Augusta National – nơi tổ chức giải The Masters.

- Sân golf sa mạc (Desert course): Loại sân golf này thường được xây dựng trên những vùng đất hoang mạc, khô cằn, chủ yếu tại khu vực Tây Nam Hoa Kỳ. Sân thu hút golfer bởi sự độc đáo, trải nghiệm mới lạ.

Đặc điểm địa hình của sân golf sa mạc là có hồ nước với các khu đất cát lớn nhấp nhô xung quanh fairway, tô điểm bởi các cây cọ, xương rồng.

Đặc điểm địa hình của sân golf sa mạc là có hồ nước với các khu đất cát lớn nhấp nhô xung quanh fairway, tô điểm bởi các cây cọ, xương rồng.

- Sân golf cổ (Heath-land course): Đây là loại sân có fairways rộng, quanh co và nhiều bụi rậm, các loại cây như thạch thảo, cây thông xen kẽ. Sân golf cổ có tương đối nhiều tại Anh, Ireland, nổi bật là sân Walton Heath - nơi từng tổ chức giải Ryder Cup.

3. Phân loại theo kích thước và độ dài:

Mỗi sân golf có một kích thước và độ dài khác nhau nhưng vẫn tuân theo một số quy chuẩn để phân loại sân.

- Sân 18 hố: Đây là loại sân truyền thống, được xem là tiêu chuẩn trên thế giới. Sân có chiều dài tối thiểu là 5200 yard, par 66 với 9 hố trước và 9 hố sau.

Sân 18 hố được xem là loại sân được coi là chuẩn mực trên thế giới.

Sân 18 hố được xem là loại sân được coi là chuẩn mực trên thế giới.

- Sân 9 hố: Diện tích sân 9 hố nhỏ hơn sân 18 hố nhưng vẫn có đủ các hố chuẩn par 3, 4, 5 với chiều dài theo quy định. Với sân 9 lỗ người chơi sẽ phải chơi 2 lượt để đảm bảo chơi bằng như sân 18 lỗ

- Sân thực hành (Executive course): Loại sân này gồm 9 hố, được thiết kế với nhiều hố chuẩn par 3 và một vài hố par 4 hoặc par 5.

Mandai Executive Golf Course ở Singapore

Mandai Executive Golf Course ở Singapore

- Sân par-3: Loại sân này có 9 hố, được thiết kế chỉ có các hố chuẩn par 3. Sân thích hợp với những người mới bắt đầu chơi golf vì dễ kiểm soát khoảng cách và để tập đánh những cú bóng ngắn.

- Sân tiếp cận (Approach course): Sân này cũng có 9 hố và có các hố chuẩn par3. Độ dài giữa mỗi hố thường ngắn nên phù hợp cho người tập pitching và chipping.

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT