Luật mới từ Augusta National siết chặt nạn chơi chậm trong golf
Tình trạng chơi chậm đang trở thành vấn đề nhức nhối của golf hiện đại, không chỉ ở các giải chuyên nghiệp mà còn ở giải trẻ. Trước thực trạng đó, Augusta National đã tiên phong đưa ra một quy định mới nhằm kiểm soát tốc độ thi đấu, mở ra cách tiếp cận cứng rắn hơn với căn bệnh câu giờ trên sân golf.
Từ rất lâu, huyền thoại Bobby Jones, đồng sáng lập Augusta National, đã được biết đến không chỉ bởi tài năng mà còn bởi tốc độ thi đấu đáng nể. Ông gần như không do dự trước mỗi cú đánh, ít động tác thừa và đặc biệt không mất nhiều thời gian đọc line trên green. Với Jones, chơi nhanh là một phần văn hóa và tinh thần của golf.
Gần một thế kỷ sau, tư tưởng đó vẫn được gìn giữ tại Augusta National, nơi Chủ tịch Fred Ridley nhiều lần lên tiếng nhấn mạnh tầm quan trọng của nhịp độ thi đấu. Tại Masters năm ngoái, giữa lúc tốc độ chơi chậm trên PGA Tour bị chỉ trích gay gắt, ông Ridley công khai thừa nhận đây là vấn đề “đáng báo động” và cần được xem như một kỹ năng bắt buộc của golfer ở mọi cấp độ.

Theo ông Ridley, golf không chỉ là cuộc cạnh tranh điểm số, mà còn là sự tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt là tôn trọng thời gian của người chơi khác và của khán giả. Ông cho rằng hình ảnh thi đấu của các golfer chuyên nghiệp có ảnh hưởng rất lớn đến cách thế hệ trẻ tiếp cận và học hỏi môn thể thao này.
Quan điểm đó càng thể hiện rõ khi ông Ridley đề cập đến việc nhiều vận động viên trẻ áp dụng kỹ thuật đọc green AimPoint vốn rất phổ biến ở PGA Tour tại vòng chung kết Drive, Chip & Putt National Finals. Theo ông, với những cú đánh có khoảng cách cố định, việc đi đo từng bước là không thực sự cần thiết và chỉ khiến nhịp độ thi đấu bị kéo chậm.
Và đó không chỉ là lời nhắc nhở mang tính hình thức. Mới đây, ban tổ chức Drive, Chip & Putt - giải đấu do Masters, USGA và PGA of America phối hợp tổ chức đã chính thức công bố một quy định mới nhằm kiểm soát tốc độ thi đấu tại vòng chung kết tổ chức ở Augusta National vào tháng 4 tới.

Theo đó, mỗi vận động viên sẽ được thưởng điểm nếu thực hiện cú đánh trong thời gian tối đa 40 giây. Ở vòng chung kết, mỗi thí sinh chỉ thực hiện sáu cú đánh gồm hai cú phát bóng, hai cú chip và hai cú putt. Với mỗi cú đánh đúng thời gian, họ sẽ nhận thêm nửa điểm thưởng, tối đa ba điểm nếu hoàn thành toàn bộ sáu cú trong giới hạn cho phép.
Ban tổ chức sẽ bố trí trọng tài chuyên trách để bấm giờ từng cú đánh. Bảng điện tử sẽ hiển thị dấu xác nhận nếu cú đánh hợp lệ về thời gian, hoặc dấu X nếu vượt quá giới hạn. Điểm thưởng sẽ được cộng trực tiếp vào tổng điểm thi đấu của vận động viên.
Theo ban tổ chức, quy định mới nhằm khẳng định rằng chơi nhanh không chỉ là phép lịch sự, mà là một kỹ năng thiết yếu của golf hiện đại.
Giới quan sát đánh giá đây là bước đi hợp lý và mang tính giáo dục cao. Trong bối cảnh các golfer trẻ luôn nhìn vào thần tượng của mình trên tour để học hỏi, việc siết chặt tốc độ thi đấu từ cấp độ phong trào và trẻ em có thể tạo ra hiệu ứng ngược tích cực, buộc golf chuyên nghiệp cũng phải thay đổi theo.
Như lời ông Fred Ridley từng nhấn mạnh, cách các ngôi sao thi đấu hôm nay sẽ định hình thói quen và tư duy của thế hệ golf tương lai. Nếu quy định mới tại Augusta National phát huy hiệu quả, rất có thể đây sẽ là mô hình đáng để golf chuyên nghiệp học hỏi và áp dụng rộng rãi.
Kim Dung







