Thứ 5, 28/01/2021 11:34 GMT +7

PGA Tour chính thức siết chặt những golfer chơi chậm

03:44 - 07/01/2021

(GolfViet) - PGA Tour bắt đầu áp dụng quy định mới nhằm giới hạn thời gian đánh bóng từ chặng đầu tiên của năm 2021, Sentry Tournament of Champions khởi tranh ngày 7/1.

Bài liên quan

Tốc độ chơi (pace of play) từ lâu đã là một vấn đề nhức nhối, âm ỉ trong môn golf, không chỉ riêng PGA Tour. Tháng 8/2019, ồn ào xung quanh vấn đề chơi chậm đã lên đến đỉnh điểm khi Bryson DeChambeau nhiều lần cần hơn hai phút để nghiên cứu trước khi xuống gậy, bao gồm lần chuẩn bị cho cú putt 11 foot ở green hố 8, vòng 2 The Nothern Trust. Để giải quyết thực trạng này, tháng 11 cùng năm, Tour  ban hành quy định mới về tốc độ thi đấu, lập “danh sách đen” những golfer có lối chơi chậm và tăng hình phạt tiền, phạt gậy với những trường hợp vi phạm. Đặc biệt, thay vì theo dõi nhóm đối tượng như hàng rào kỹ thuật cũ, Tour sẽ tập trung chú ý vào danh sách trên và từng người chơi sẽ được theo dõi riêng lẻ, dựa trên những dữ liệu cụ thể. 

Ngoài việc xem DeChambeau đạt vận tốc bóng như thế nào ở đảo Kapalua, mọi người còn chú ý đến thời gian đánh bóng của

Ngoài việc xem DeChambeau đạt vận tốc bóng như thế nào ở đảo Kapalua, mọi người còn chú ý đến thời gian đánh bóng của "lực sĩ golf"

Theo kế hoạch ban đầu, chính sách mới này sẽ có hiệu lực từ RBC Heritage 2020 nhưng tạm gác lại vì đại dịch Covid-19. Sau một năm, bắt đầu từ Sentry Tournament of Champions 2021, bất kỳ người chơi nào đánh lâu hơn mức trung bình (45 giây để thực hiện cú đánh, dựa trên dữ liệu ShotLink) sẽ bị giới hạn thời gian là 60 giây. Các trọng tài giải sẽ tính giờ theo dõi, bất kể nhóm của đấu thủ đó có đang tuân thủ đúng tốc độ chơi.

Lucas Glover, một trong những golfer có tốc độ chơi nhanh tại Tour cho biết hàng rào quy tắc mới không chắc chắn 100% tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, sự giám sát kỹ lưỡng và cứng rắn đã có tác động đến những người chơi khác.

Với Harris English, golfer này từng cho rằng mình chơi nhanh cho đến khi được một trọng tài Tour thông báo anh cần trung bình 44 giây cho mỗi lần đánh vào mùa thu năm ngoái. Thông số này nằm ngoài danh sách Tour cần theo dõi. “Tôi nghĩ nó sẽ hữu ích. Những người chơi biết họ chậm chạp và không làm gì để giải quyết mới là vấn đề. Chính sách của Tour đã chia nhỏ các số liệu thống kê và trên putting green là nơi tôi chậm nhất. Tôi thích cách theo dõi này để mọi người có thể tìm hiểu và thực sự nhận ra những khu vực mà họ còn đánh chậm”.

Ngay cả khi một số golfer không quan tâm đến chính sách tốc độ chơi mới thì khi có thêm một gậy vào bảng điểm, chắc hẳn sẽ tạo ra tác động nhất định cho người chơi đó.

Thanh Bình

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT