Thứ 7, 20/04/2024 03:16 GMT +7
Dòng sự kiện:

Luật golf 2019 tăng tốc độ thi đấu hạn chế tình trạng “câu giờ” trên sân

08:07 - 01/11/2019

(GolfViet) – Trước những ý kiến phản hồi của golfer và giới chuyên môn về tốc độ thi đấu, đầu năm 2019 luật golf mới chính thức được áp dụng với những điều chỉnh về tốc độ thi đấu trên sân. Điều này mang đến những thuận lợi và khó khăn gì cho các tay golf khi thực hiện hành trình chinh phục vòng golf?

Bài liên quan

Tại sao luật golf 2019 điều chỉnh tăng tốc độ thi đấu?

Những màn "câu giờ" của các tay golf luôn là những câu chuyện bên lề các giải đấu bị người hâm mộ và giới truyền thông chỉ trích dữ dội. Theo đó, trong màn hạ màn giải Northern Trust, tranh cãi giữa Brooks Koepka và Bryson DeChambeau cũng gây sốt. Cụ thể, Koepka cho rằng, DeChambeau là một trong những biểu tượng của lối đánh quá chậm – điều anh cho là không còn phù hợp trong thời đại ngày nay.

Trước đó, đoạn clip DeChambeau cần tới 2 phút 20 giây cho cú gạt birdie ở vòng 2 được đăng tải đã gây bão trên mạng xã hội, hàng loạt bình luận chỉ trích hàng động và lối đánh của anh. Không chỉ riêng DeChambeau, J.B. Holmes cũng từng gây chú ý với cú gạt với thời gian 79s.

Chưa dừng lại ở đó, tại giải US Open 2019 cũng từng chứng kiến một vòng golf kéo dài hơn sáu giờ đồng hồ, do các golfer tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị trước mỗi cú đánh.

Trên thực tế, golf cần đến những cú đánh chính xác tuy nhiên nhiều golfer tiêu tốn quá nhiều thời gian để “ngắm nghía” trước những cú đánh đã đón nhận không ít “gạch đá” từ phía người hâm mộ vì cho rằng, lối chơi chậm của một bộ phận golfer đã làm ảnh hưởng chung đến thời gian thi đấu của giải và những người chơi khác.

Luật golf 2019 khuyến khích tăng tốc độ trận đấu

Luật golf 2019 khuyến khích tăng tốc độ trận đấu

Từ một vài dẫn chứng trên, chúng ta có thể thấy rằng, tốc độ chơi golf cần được quy định rõ ràng để hạn chế những tình huống “câu giờ” trên sân và đảm bảo tiến độ của một trận golf. Bên cạnh đó, việc tăng tốc độ thi đấu đặt các tay golf trước những tình huống khó khăn từ đó nâng cao trình độ và kỹ thuật chơi golf. 

Luật golf 2019 quy định một cú đánh golf không quá 40s

Điều luật 5.6 trong luật golf 2019 khuyến khích đẩy nhanh tốc độ chơi. Theo đó, người chơi nên nhận ra tốc độ chơi của mình sẽ ảnh hưởng tới những người cùng chơi. Vì vậy golfer nên chơi nhanh trong suốt mỗi vòng đấu bằng cách chuẩn bị trước cho mỗi cú đánh và di chuyển nhanh chóng giữa mỗi cú đánh và đi đến tee tiếp theo.

Mỗi người chơi nên thực hiện một cú đánh golf trong vòng không quá 40s và thường là ít hơn kể từ khi người chơi bắt đầu đánh bóng mà không bị cản trợ.

Thêm vào đó, Luật 6.4 mới sẽ cho phép đổi lượt đánh trong thi đấu đối kháng qua thỏa thuận, và với đấu gậy cũng sẽ khuyến khích người chơi đổi lượt đánh dựa trên nguyên tắc an toàn để tiết kiệm thời gian (được gọi là “ready golf”).

Quy định hiện hành buộc các golfer rời khỏi vị trí thi đấu từ 40 giây trở lên, chứ chưa có án phạt dành cho các trường hợp đứng trước mỗi cú đánh quá lâu.

Cùng với thay đổi về tốc độ chơi, luật golf 2019 có những điều chỉnh khác như hủy bỏ một số điều luật, nới lỏng quy định và đề cao vai trò và tinh thần trung thực của golfer. 

Luật golf 2019 quy định 1 cú đánh golf không quá 40s

Luật golf 2019 quy định 1 cú đánh golf không quá 40s

Thuận lợi và khó khăn dành cho golfer khi tăng tốc độ thi đấu

Khi luật thi đấu golf mới được áp dụng và tại các giải đấu sẽ tăng tốc độ thi đấu sẽ giúp golfer chơi golf nhanh hơn, tiết kiệm thời gian của một trận. Cũng từ quy định này sẽ góp phần xóa bỏ lối đánh chậm trên sân của một số tay golf.

Cùng với đó, tăng tốc độ trận đấu sẽ đẩy golf thủ vào thế khẩn trương, tập trung trong mọi tình huống, cho dù trên sân bị nhiễu loạn bởi người hâm mộ, giới truyền thông các tay golf vẫn tập trung thực hiện nhiệm vụ của mình và chú tâm trong từng cú đánh. Thông qua nhiều tình huống đánh bóng khẩn trương, nhanh chóng sẽ góp phần rèn luyện kỹ năng và nâng cao trình độ của golfer.

Tăng tốc độ trận đấu đồng nghĩa với việc đặt trình độ các tay golf lên cao

Tăng tốc độ trận đấu đồng nghĩa với việc đặt trình độ các tay golf lên cao

Cũng như điều chỉnh về thời gian tìm kiếm bóng trong luật golf 2019, tăng về tốc độ thi đấu cũng gây ra không ít khó khăn cho những golfer nghiệp dư trong thời gian đầu. Bởi lẽ họ sẽ không có nhiều thời gian để chuẩn bị tư thế và ngắm hướng đánh. Ngoài ra, các tay golf không có thời gian để chuẩn bị tâm lý trước những cú đánh, vì vậy rất dễ xảy ra tình trạng đánh bóng thiếu chuẩn xác.

Tuy nhiên, vấn đề này các tay golf sẽ dần dần khắc phục và làm quen để trở thành người chơi golf chuyên nghiệp. Bí quyết dành cho các golfer để có thể đánh nhanh và chính xác trong từng đường bóng đó chính là chuẩn bị tâm lý, gậy golf và những vật dụng khác sẵn sàng trước những lượt bóng và khẩn trương di chuyển đến vị trí mới.

 Theo Liên Nguyễn/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT