Thứ 7, 13/04/2024 08:19 GMT +7
Dòng sự kiện:

Luật golf 2019 loại bỏ điều luật cấm chạm vào đường line chơi bóng trên vùng cỏ green

07:53 - 24/10/2019

(GolfViet) - Trong thi đấu, các tay golf vẫn thường xuyên chạm vào đường line khi chơi bóng trên vùng cỏ green. Tuy nhiên, kể từ năm 2019, người chơi golf không cần phải lo lắng khi xảy ra tình huống này nữa bởi điều luật khắt khe trước đó đã bị loại bỏ.

Bài liên quan

 Loại bỏ luật cấm chạm vào đường line chơi bóng trên vùng cỏ green

Theo luật golf mới 2019 sẽ không còn xử phạt khi người chơi chạm vào đường line chơi bóng trên vùng cỏ green. Tuy nhiên người chơi vẫn sẽ bị cấm trong việc cải thiện đường line chơi bóng của họ trên vùng green gạt bóng.

Bên cạnh việc hủy bỏ luật cấm, luật golf mới có một số điều chỉnh về thuật ngữ. Theo đó, “đường line gạt bóng” sẽ không còn được sử dụng thay vào đó sẽ sử dụng thuật ngữ “đường line chơi bóng”ở khắp mọi nơi trên sân bao gồm cả vùng green.

Loại bỏ luật cấm chạm vào đường line chơi bóng trên vùng cỏ green

Loại bỏ luật cấm chạm vào đường line chơi bóng trên vùng cỏ green

Lý do hủy bỏ luật cấm chạm vào đường line chơi bóng trên vùng cỏ green

Sở dĩ hội đồng luật quyết định hủy bỏ luật cấm này bởi vì người chơi không có được lợi thế gì khi họ hoặc caddie chỉ chạm tay vào bề mặt green, trên đường line chơi bóng.

Cùng với đó, việc cấm chạm vào đường line gạt bóng hiện tại có nhiều ngoại lệ, dẫn đến những tình huống có cách xử lý chồng chéo. Cụ thể theo luật 16-1a có tới 7 trường hợp khác nhau cho phép người chơi được chạm vào đường line gạt.

Hủy bỏ luật cấm này bởi vì người chơi không có được lợi thế gì khi họ hoặc caddie chỉ chạm tay vào bề mặt green

Hủy bỏ luật cấm này bởi vì người chơi không có được lợi thế gì khi họ hoặc caddie chỉ chạm tay vào bề mặt green

Với quá nhiều ngoại trong tình huống chạm tay vào đường line gây khó khăn trong việc thi hành luật và các xử phạt lại thường không được áp dụng. Những xử phạt đó có thể gây bất lợi cho người chơi, chẳng hạn như khi một caddie vô tình chạm vào đường line gạt bằng cán cờ.

Luật golf 2019 có những điều chỉnh gì đáng chú ý

Những người chơi golf và giới chuyên môn đều nhận định luật golf trước đây có quy định nghiêm ngặt khiến người chơi cảm thấy ngột ngạt trong mỗi lần ra sân. Và cũng chính những điều luật không còn phù hợp với giai đoạn hiện tại đã phần nào kìm hãm sự phát triển của golf. Vì lẽ đó, cuối năm 2018, hội đồng luật USGA và R&A đã chính thức thông qua một số điều chỉnh, loại bỏ một số điều luật và áp dụng kể từ 1/1/2019.

USGA và R&A đã chính thức thông qua một số điều chỉnh, loại bỏ một số điều luật và áp dụng kể từ 1/1/2019.

USGA và R&A đã chính thức thông qua một số điều chỉnh, loại bỏ một số điều luật và áp dụng kể từ 1/1/2019.

Những thay đổi trong luật golf 2019 mà các tay golf không thể bỏ qua bao gồm: Tối giản các điều luật từ 34 điều xuống còn 24 điều; Thay đổi chiều cao thả bóng từ ngang vai xuống từ đầu gối; Bỏ phạt gậy lỗi lỗi double-chip; Tiếp tục sử dụng gậy để làm thước đo khoảng cách trên sân; Golfer không bị phạt khi vô tình làm di chuyển bóng trên green; Được phép di chuyển các chướng ngại tự nhiên ở bẫy cát hay hố nước; Có thể chịu phạt gậy để thoát khỏi bẫy cát; Không cần phải thông báo khi nhấc bóng để kiểm tra; Thời gian tìm bóng bị giảm từ 5 phút xuống 3 phút; Thêm luật mới cho Luật Địa Phương; Caddie không được phép đứng phía sau người chơi khi đánh bóng, …

Với việc hủy bỏ luật cấm chạm tay vào đường line nói riêng hay những điều chỉnh trong luật golf nói chung cho thấy sự thay đổi tích cực trong điều luật chơi golf. Giúp người chơi không bị ràng buộc bởi quá nhiều điều luật, từ đó tập chung đánh bóng và tận hưởng những niềm vui trên sân. Ngoài ra, việc áp dụng luật golf mới sẽ giúp golf trở nên hiện đại, phát triển hơn.

Mai Nguyễn/SHTT 

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT