Chủ nhật, 20/09/2020 05:07 GMT +7

Những điều chỉnh quy định về cờ trong luật golf mới 2019

08:08 - 10/10/2019

(GolfViet) - Nhằm mục đích đơn giản hóa luật golf, giúp golf ngày ngày hiện đại hơn, R&A và USGA đã điều chỉnh một số luật golf cơ bản áp dụng từ ngày 1/1/2019. Trong đó, điều chỉnh quy định về cờ trong hố vùng Green lại nhận được sự quan tâm của đông đảo golfer hơn cả.

Bài liên quan

Tại sao lại có sự điều chỉnh luật golf năm 2019?

Xung quanh vấn đề thay đổi luật golf mới 2019 nhiều gôn thủ vẫn tỏ ra thắc mắc vì sao có sự điều chỉnh đó? Thực ra, luật lệ trong golf cũng giống như những môn thể thao khác, được lập ra phù hợp với mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ. Và khi luật không còn phù hợp với sự phát triển của golf, lối suy nghĩ, trình độ gôn thủ, kỹ thuật,... thì luật golf cần có sự điều chỉnh để phát huy vai trò của nó. 

Xét ở khía cạnh bản chất sâu xa, golf được biết đến là môn thể thao đề cao sự trung thực của người chơi. Luật thi đấu golf sinh ra để bảo vệ người chơi chứ không phải để trừng phạt. Đó chính là sự tinh túy riêng có của golf mà chúng ta ít tìm thấy ở những môn chơi khác.

Điều chỉnh luật golf năm 2019 giảm bớt các hình phạt

Điều chỉnh luật golf năm 2019 giảm bớt các hình phạt

Như vậy R&A và USGA đã đưa ra quyết định điều chỉnh luật golf nhằm đơn giản hóa điều luật, giảm bớt quy định, giúp golf trở nên hiện đại đáp ứng với tốc độ phát triển của golf hiện nay và cũng phần nào giữ lại những nét tinh túy vốn có trong golf.

Luật golf 2019 người chơi được phép để cờ trong hố khi thực hiện cú đánh trong vùng Green

Mỗi thành phần này trên sân như cọc, vạch kẻ, cờ,... đều ý nghĩa và mục đích khác nhau cũng vừa mang đến những thử thách vừa hỗ trợ người chơi. Trong đó, cờ dùng để đánh dấu vị trí của lỗ golf. Và tùy vào màu sắc của mỗi lá cờ sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Với cờ màu màu đỏ nghĩa là lỗ golf này nằm trước Green, màu trắng nghĩa là lỗ golf này nằm giữa và cờ màu xanh nghĩa là lỗ golf này nằm ở sau phần Green.

Bởi cờ được cắm trong các lỗ nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cú đánh đưa bóng vào lỗ của các golfer. Vì lẽ đó, vấn đề cờ cũng được đưa vào luật golf nhằm tạo ra sự thống nhất chung.

Trước đây, luật golf quy định các golfer bắt buộc phải lấy cờ ra khỏi lỗ trước khi thực hiện cú Putt ở vùng Green. Nhưng hiện nay luật golf 2019 cho phép chơi được phép để cờ trong hố khi thực hiện cú đánh trong vùng Green và không phạm lỗi nào nếu bóng đụng trúng cờ.

Từ ngày 01/01/2019 cụ thể là người chơi được phép để cờ trong hố khi thực hiện cú đánh trong vùng green và không phạm lỗi nào nếu bóng đụng trúng cờ.

Từ ngày 01/01/2019 cụ thể là người chơi được phép để cờ trong hố khi thực hiện cú đánh trong vùng green và không phạm lỗi nào nếu bóng đụng trúng cờ.

Trước sự thay đổi về quy định này, cả golfer nghiệp dư lẫn những tay golf chuyên nghiệp không khỏi bất ngờ. Và nhiều người thắc mắc sự thay đổi này sẽ tạo ra điều gì mới mẻ trong từng cú Putt trên vùng Green hay không? Để có thể trả lời câu hỏi này, golfer dành thời gian tìm hiểu ở phần tiếp theo đây.

Để cờ trong hố khi thực hiện cú đánh trong vùng Green có thuận lợi gì cho người chơi?

Luật không yêu cầu golfer rút cờ ra khỏi hố sẽ tiết kiệm thời gian và tăng tốc độ chơi golfer trên sân. Ngoài ra, sự thay đổi này cũng tạo ra những lợi thế để các golfer các golfer áp dụng trong khi đánh golf và tạo ra kết quả như mong đợi.

Bài liên quan

Ví dụ như golfer Bryson DeChambeau ở giải PGA Tour để cờ trong lỗ ngay cả khi thực hiện cú Putt ở khoảng cách ngắn vì anh tin rằng sẽ ngăn bóng lăn qua khỏi lỗ.

Bên cạnh luật golf vẫn không cho phép người chơi thay đổi vị trí cờ để tạo ra lợi thế cho bản thân có nhiều trường hợp để nghiêng cờ chạm cạnh hố để chặn đường bóng. Vì thế lá cờ luôn phải ở thẳng đứng ở vị trí giữa hố.

Luật mới không yêu cầu golfer rút cờ ra khỏi hố sẽ tiết kiệm thời gian và tăng tốc độ chơi golfer trên sân

Luật mới không yêu cầu golfer rút cờ ra khỏi hố sẽ tiết kiệm thời gian và tăng tốc độ chơi golfer trên sân

Dù vậy, nếu như người chơi lên vùng green và thấy lá cờ đã bị nghiêng về một hướng từ trước đó bởi yếu tố khách quan, họ có quyền được chọn giữa việc để cờ ở nguyên vị trí đó hoặc chỉnh lại sao cho nó nằm giữa hố.

Luật golf 2019 có những điều chỉnh gì?

Luật golf 2019 ngoài quy định người chơi được phép để cờ trong hố khi thực hiện cú đánh trong vùng green và không phạm lỗi nào nếu bóng đụng trúng cờ còn có những sự điều chỉnh mà giới golfer, những chuyên gia cho rằng sẽ giúp người chơi thoải mái hơn khi nhập cuộc nhưng cũng tạo ra những thách thức trên sân.

Những điều chỉnh trong luật golf 2019 áp dụng từ 1/1/2019 như sau:

- Tối giản các điều luật từ 34 điều xuống còn 24 điều.

- Thay đổi chiều cao thả bóng.

- Bỏ phạt gậy lỗi lỗi double-chip.

- Dùng gậy làm thước đo khoảng cách.

- Golfer không bị phạt nếu vô tình di chuyển bóng trên green.

- Được phép sửa các vật đánh dấu trên green.

- Không bị phạt nếu chạm vào các điểm thuộc đường putt.

- Được phép di chuyển các chướng ngại tự nhiên ở bẫy cát hay hố nước.

- Có thể chịu phạt gậy để thoát khỏi bẫy cát; Không cần phải thông báo khi nhấc bóng để kiểm tra.

- Thời gian tìm bóng bị giảm xuống.

- Tăng tốc độ thi đấu.

- Tin tưởng sự trung thực.

- Thêm luật mới cho Luật Địa Phương; Caddie không được phép đứng phía sau người chơi khi đánh bóng.

- Bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là được tính điểm.

Chắc hẳn, sau khi tìm hiểu xong bài viết này, golfer sẽ kịp thời cập nhật luật golf 2019 và nắm rõ những điều chỉnh về vấn đề cờ để có những tính toán chiến lược cần thiết và hỗ trợ bạn chơi. Một lần nữa, chúc các golfer ra sân áp dụng thuần thục luật golf để dễ dàng chạm tay đến chiến thắng.

Nguyễn Liên/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT