Thứ 5, 09/07/2020 04:07 GMT +7

Luật golf cơ bản mà các golfer cần biết

11:18 - 24/09/2019

(GolfViet) - Bạn đã mất một thời gian dài để tập kỹ năng về Golf, đã đến lúc bạn cần phải ra sân để trải nghiệm thực tế. Vậy những luật cơ bản về Golf nào cần phải biết? Hãy để Golf Việt giúp bạn những kiến thức cập nhật mới nhất 2019.

Vào năm 2016, Hiệp Hội Golf Việt Nam ban hành và phát hành cuốn sách “Luật golf cơ bản” được viết bằng Tiếng Việt dành riêng cho các golfer tại Việt Nam. Khái niệm luật golf cơ bản cũng bắt đầu xuất hiện từ đây. Vậy, các Golfer cần phải hiểu luật như thế nào để phục vụ thi đấu?

Đôi nét về nguồn gốc, lịch sử môn Golf

Golf là một môn thể thao dùng gậy đánh bóng nhỏ từ một nơi cho đến khi bóng lọt vào lỗ nhỏ ở nơi khác, trong cùng khoảng đất không theo luật cố định. Sau khi đánh cho bóng lọt vào hết số lỗ quy định (thường là 18) thì tính hạng. Số lần đánh càng ít càng có hạng cao.

Nguồn gốc môn thể thao này vẫn gây nhiều tranh cãi. Một số nhà sử học, cho rằng vùng Kelven của Hà Lan là nơi đầu tiên xuất hiện môn thể thao golf. Từ Kolf (tiếng Hà Lan) là xuất thân của từ Golf hiện giờ. 

Năm 1974, câu lạc bộ (CLB) Golf lần đầu tiên trên thế giới được thành lập – CLB golf của các quý ông The Gentlement Golfer of Leith. Sự kiện đó được nối tiếp bằng việc thành lập Hiệp hội golf mang tên Thánh Andrews vào năm 1754 (St Andrews Society of Golfer). Nguyên tắc tính điểm được đưa ra vào năm 1759 và đến năm 1764 sân golf 18 lỗ bắt đầu trở thành mẫu sân golf tiêu chuẩn.

Luật quy định về Sân golf

Muốn chơi Golf, người chơi cần phải có một sân cỏ rộng đến vài chục ha, trồng loại cỏ đắt tiền để phù hợp và không được làm cản hay thay đổi lực và phương của cú đánh. Trong sân golf được thiết kế đẹp, thoáng mát, yên tĩnh.

Empty

Một sân golf tiêu chuẩn gồm có 18 lỗ, có 3 loại lỗ: Gậy chuẩn 3, gậy chuẩn 4, gậy chuẩn 5. Một lỗ sẽ có nhiều loại địa hình khác nhau, nhưng chia là các loại chính:

Tee: Điểm phát bóng, bằng phẳng.

Fairway: Điểm đẹp nhất trên đường bóng, cỏ ngắn và mịn.

Rough: Cỏ ở rìa bóng, rậm hơn và dài hơn fairaway.

Med rough: Cỏ ở xa đường bóng, rất rậm, rối, dài và cứng hơn rough.

Weed rough: Cỏ rìa ngoài đường bóng, rất rậm, dài và cứng.

Unplayable: Phần không thể đánh được bóng, bạn bị phạt một gậy.O

B vt Out OF Bound: Không được đánh bóng để ăn đây, bạn bị phạt 2 gậy.

Luật quy định khi chơi golfer cần biết

Luật chơi Golf rất phức tạp và được quy định cực kỳ chặt chẽ bằng luật golf. Cụ thể, người chơi Golf cần đánh bóng của mình từ nơi xuất phát (tee box) đến khi nó rơi vào green. Mỗi lần chạm bóng được tính một điểm. Sau đó người chơi sẽ tiếp tục ở đường Golf tiếp theo.

Một sân golf hoàn chỉnh có 18 đường, người chơi có thể chơi một vòng (18 đường) hay nửa vòng (9 đường) hoặc 2 vòng (36 đường). Tính tổng điểm khi kết thúc, ai ít nhất thì thắng.

Một đường Golf gồm các thành phần sau:

Tee box: Dùng để xuất phát.

Fair way: Đường bóng lăn.

Bunkers: Những hố cát

Rough: Những vùng chướng ngại vật như đất cứng, cỏ dại, bụi rậm v.v...

Lake: Ao hồ (như một trong các chướng ngại vật).

Green: Vùng trồng cỏ đặc biệt trên đó có lỗ golf để kết thúc đường golf đó và được cắm cờ để định hướng.

Cách chơi golf không khó nên luật chơi hết sức chặt chẽ, hướng đến mục đích làm tăng điểm của người chơi. Và cấu trúc của sân golf cũng nhằm vào điều đó, tất cả các bụi cây, đồi núi, ao hồ đều được thiết kế đúng vào tầm banh rơi để người chơi phạm lỗi (tuỳ theo lỗi mà phạt từ 1 – 3 điểm hay quay về nơi xuất phát...).

Duncan Forbes đã đặt ra các luật của CLB

- Bạn phải phát bóng trong phạm vi một gậy dài đến lỗ.

- Điểm phát bóng phải nằm trên mặt đất.

- Bạn không được thay đổi vị trí quả bóng một khi bạn đã phát bóng.

- Bạn không được dịch chuyển bất cứ thứ gì cạnh tầm gậy của bạn.

- Nếu bóng của bạn rơi xuống nước, bạn phải thay bóng khác và đặt nó lại điểm phía sau của vùng nước và đánh lại nó bằng bất kỳ gậy nào bạn muốn.

- Nếu bạn làm mất bóng của mình, bởi bất kỳ lý do gì, hoặc bất kỳ ai, bạn phải quay trở lại điểm đánh bóng và tung nó xuống đất, sau đó đánh lại.

- Không ai được chấp nhận số điểm trong một trận của anh ta nếu không có người chứng kiến.Nếu một quả bóng bị dừng lại bởi bất kỳ người nào, ngựa hoặc chó, hoặc bất cứ thứ gì khác, bóng sẽ dừng lại tại đúng điểm đó.

- Nếu gậy của bạn bị gẫy trong bất kỳ lý do nào, nó sẽ bị loại ra và bạn không được quyền đổi gậy.

- Bóng của người nào xa nhất tính đến lỗ, người đó phải đánh trước.

- Luật golf từ đó đến nay không có gì thay đổi nhiều, và trong các cuộc thi quốc tế, người ta vẫn lấy nó làm luật căn bản.

Có 3 loại gậy đánh bóng cơ bản:

Wood: Gậy gỗ, ký hiệu W. Đánh xa nhất, thường dùng để phát bóng.

Iron: Gậy sắt, ký hiệu I. Đánh trung bình, đánh ở trên đường bóng.

Putt: Gậy đẩy, ký hiệu P. Đánh bónh sệt, chỉ dùng để đẩy bóng.

Mỗi cây gậy có một ký hiệu riêng, ví dụ 2W, 3W, 6I, 8I, P, con số càng nhỏ thì tầm xa của gậy càng lớn. Gậy mạnh nhất ký hiệu là 9D hay còn gọi là gậy gỗ số 1. Mỗi gậy có một tầm xa xác định, đơn vị tính là yard, bạn nên căn cứ vào tầm xa thực tế để chọn loại gậy thích hợp, ngoài ra còn phải căn cứ vào sức mạnh của bản thân bạn.

Xem thêm: Thuật ngữ cơ bản khi chơi golf mà các gôn thủ cần biết - Phần 1

 Khôi Nguyên/ SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT