Thứ 6, 28/02/2020 02:52 GMT +7

Những điều ít ai biết về lịch sử bộ luật golf cổ nhất thế giới

02:30 - 08/10/2019

(GolfViet) - Luật golf cổ nhất trên thế giới là một chủ đề thú vị mà không chỉ người mới tập tành mà ngay cả những tay golf lão luyện, những người làm việc liên quan đến golf đều mong muốn được giải mã. Tuy nhiên, luật golf cổ là một bí ẩn mà càng tìm hiểu càng bị cuốn hút.

Bài liên quan

Cũng giống như các bộ môn thể thao khác, ngoài các kỹ thuật đường bóng, cú đánh, golf còn có những điều luật. Cũng chính các quy định trong các điều luật đó, golf lại phần nào thể hiện được phần hồn của nó và mang đến sự khác biệt, không lẫn lộn với bất kỳ môn thể thao nào khác trong bề dày lịch sử.

Luật golf sơ khai soạn thảo đầu tiên vào khi nào? Do ai soạn thảo? 

Golf có từ rất lâu đời, theo nghiên cứu của các nhà sử học, vùng Kelven của Hà Lan là nơi đầu tiên xuất hiện môn thể thao golf. Từ Kolf (tiếng Hà Lan) là xuất thân của từ Golf hiện giờ.

Theo nghiên cứu của các nhà sử học, cho rằng vùng Kelven của Hà Lan là nơi xuất hiện của golf

Theo nghiên cứu của các nhà sử học, cho rằng vùng Kelven của Hà Lan là nơi xuất hiện của golf

Golf được biết đến là môn thể thao cao quý, mà ở đó niềm tin đối với người chơi và sự trung thực của  người tham gia trên sân được xem là quan trọng nhất. Không đặt nặng các vi phạm, xử phạt. Chính vì vậy, mà ra đời từ rất lâu nhưng mãi đến tháng 3 năm 1744 luật golf đầu tiên ra đời. 

Luật golf ra đời cũng chỉ mang tính chất là những thỏa thuận, quy định của môn chơi để tránh những tình huống khó xử lý. Thông qua đó hướng dẫn người chơi từ khi nhập cuộc đến khi chinh phục thử thách cuối cùng.

Đến tháng 3 năm 1744 luật golf đầu tiên ra đời.

Đến tháng 3 năm 1744 luật golf đầu tiên ra đời.

Bộ luật golf đầu tiên được soạn thảo bởi CLB Golf lâu đời nhất thế giới là Gentlemen Golfers of Leith ở Scotland. Nhưng trước đó, các quy định trong môn thể thao này đã hình thành. Những người soạn thảo dựa trên thực tế chơi trên sân và soạn lại để có tính thống nhất hơn. 

Trong luật golf cổ nhất thế giới quy định gì?

Nhìn chung luật golf cổ nhất chưa có nhiều thuật ngữ khó hiểu, các quy định còn tương đối đơn giản. Điều này giúp cho người chơi ít phạm sai lầm và không bị ràng buộc. Người chơi nhập cuộc với gậy, bóng, lỗ và người bạn chơi của mình và tuân thủ các quy định trong luật golf và có ứng xử đúng mực trên sân.

Luật golf đầu tiên trên thế giới với 13 điều cơ bản như sau:

- Phát bóng trong phạm vi một gậy dài đến lỗ. 

- Điểm phát bóng phải nằm trên mặt đất. 

- Không được thay đổi vị trí quả bóng một khi đã phát bóng. 

- Không được dịch chuyển bất cứ thứ gì cạnh tầm gậy

- Nếu bóng của rơi xuống nước, phải thay bóng khác và đặt nó lại điểm phía sau của vùng nước và đánh lại nó bằng bất kỳ gậy nào người chơi muốn.

- Nếu làm mất bóng của mình, bởi bất kỳ lý do gì, hoặc bất kỳ ai, người chơi phải quay trở lại điểm đánh bóng và tung nó xuống đất, sau đó đánh lại.

- Không ai được chấp nhận số điểm trong một trận của anh ta nếu không có người chứng kiến.

- Nếu một quả bóng bị dừng lại bởi bất kỳ người nào, ngựa hoặc chó, hoặc bất cứ thứ gì khác, bóng sẽ dừng lại tại đúng điểm đó.

- Nếu gậy của bạn bị gẫy trong bất kỳ lý do nào, nó sẽ bị loại ra và bạn không được quyền đổi gậy.

- Bóng của người nào xa nhất tính đến lỗ, người đó phải đánh trước.Nếu vung gậy để thực hiện đánh bóng, tính tới thời điểm giơ gậy xuống, đó là một gậy

- Bóng của ai có vị trí xa nhất đối với hố, sẽ phải đánh trước.

- Hào, mương, đê của sân, hố Scholar, hay đường Soldier không được coi là bẫy, nhưng bóng sẽ phải lấy ra và chơi bằng gậy sắt.

Luật golf đầu tiên trên thế giới với 13 điều cơ bản

Luật golf đầu tiên trên thế giới với 13 điều cơ bản

Mặc dù là bộ luật đầu tiên của bộ golf không có quá nhiều điều lệ nhưng vẫn lột tả được những khó khăn và các kỹ thuật đặc trưng, thú vị của riêng bộ môn thể thao này. 

Trải qua từng thời kỳ và các giai đoạn lịch sử, luật golf có sự điều chỉnh tuy nhiên vẫn dựa trên điều luật sơ khai. Chính vì thế, golf vẫn giữ lại được nét đặc trưng riêng biệt. Và trải qua bao thăng trầm lịch sử, trong các giai đoạn phát triển golf vẫn chiếm trọn niềm đam mê của người yêu thể thao trên toàn thế giới.

Luật golf thế giới năm 2019 và điều cần biết

Bên cạnh việc tìm hiểu luật golf buổi ban đầu để hiểu hơn câu chuyện về golf, các tay chơi cũng nên cập nhật kiến thức golf mới nhất để ra sân với tâm lý tự tin. Đặc biệt là nắm luật cũng là cách thể hiện sự tôn trọng với cuộc chơi, với bản thân mình và cả người bạn chơi nữa.

R&A và USGA đã thảo luận và đi đến quyết định thay đổi mới về luật golf. Theo đó, những điều luật mới về golf sẽ được thay đổi với 20 điểm mới, như: "tối giản điều luật; thay đổi chiều cao thả bóng; Bỏ phạt gậy với lỗi double-chip; Tiếp tục dùng gậy làm thước đo khoảng cách; Không bị phạt nếu vô tình di chuyển bóng trên green; Được quyền putt khi cờ vẫn ở trong hố; Được phép sửa các vật đánh dấu trên green; Không bị phạt nếu chạm vào các điểm thuộc đường putt; Được phép di chuyển các chướng ngại tự nhiên ở bẫy cát hay hố nước; Có thể chịu phạt gậy để thoát khỏi bẫy cát; Không cần phải thông báo khi nhấc bóng để kiểm tra; Thời gian tìm bóng bị giảm xuống; Tăng tốc độ thi đấu; Tin tưởng sự trung thực; Thêm luật mới cho Luật Địa Phương; Caddie không được phép đứng phía sau người chơi khi đánh bóng; Bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là được tính điểm". Những thay đổi đáng lưu ý này chính thức được áp dụng từ ngày 01/01/2019. 

Hy vọng, với những chia sẻ trong bài viết này, các tay golf sẽ hiểu thêm về luật golf cổ nhất trên thế giới và từ đó có những câu chuyện thú vị với bạn chơi cùng trên sân. Ngoài ra, golfer cũng đừng quên cập nhật luật golf mới nhất năm 2019 để nhập cuộc tốt nhất. 

Nguyễn Liên/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT