Thứ 5, 15/04/2021 09:26 GMT +7

Luật chơi Golf: Giúp golfer thêm chuyên nghiệp, hạn chế "luật rừng"

02:23 - 25/09/2019

(GolfViet) - Golf được biết đến là môn thể thao với tinh thần trách nhiệm, phong cách đẹp. Sự trung thực là thứ phải có sẵn trong mỗi người chơi golf. Chính vì thế với nhiều golfer, chơi golf không cần luật chỉ cần có gậy, bóng, lỗ là cuộc chơi bắt đầu. Phải chăng “golf cần luật thì golf không còn là golf nữa?

Tuy nhiên trước trào lưu chơi golf trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng phát triển rầm rộ trong giới thượng lưu, các giải golf chuyên nghiệp thường xuyên tổ chức. Vì vậy luật golf được áp dụng rộng rãi, nhằm mang đến sự công bằng, giúp người chơi chạm tay tới vẻ đẹp thuần túy của bộ môn thể thao này.

Chơi golf đúng luật để thể hiện mình là một golfer thực thụ

Golf ra đời vào khoảng thế kỉ thứ 15 tại Scotland. Nếu như trước đây, golf là môn thể thao dành cho cả những thành viên hoàng tộc và kể cả người nông dân tay lấm chân bùn. Những thành viên hoàng tộc có thể sắm những bộ golf xịn xò, đầy đủ thì những người nông dân sở hữu những bộ dụng cụ tự chế xoàng xỉnh. Tuy nhiên, họ có điểm chung đó là tình yêu dành cho golf.

Chơi golf đúng luật để thể hiện mình là một golfer thực thụ

Chơi golf đúng luật để thể hiện mình là một golfer thực thụ

Tuy nhiên, ngày nay golf được biết đến là thú tiêu khiển của giới thượng lưu và người ta không còn thấy hình ảnh người nông dân cầm gậy chơi golf nữa. Đó là kết quả của quá trình phát triển xã hội.

Và trong quá trình phát triển đó, golf không chỉ thay đổi xu hướng người chơi mà ở bộ môn này còn được đặt ra nhiều điều luật khắt khe nhằm mang đến một sân chơi lành mạnh. Ở đó người chơi golf được tự do trong khuôn khổ cho phép.

Tuy nhiên, luật áp dụng trong golf vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi và xuất hiện nhiều quan điểm, ý kiến trái chiều về việc lưu hành luật lệ trong môn thể thao golf.

Golf không chỉ thay đổi xu hướng người chơi mà ở bộ môn này còn được đặt ra nhiều điều luật khắt khe nhằm mang đến một sân chơi lành mạnh

Golf không chỉ thay đổi xu hướng người chơi mà ở bộ môn này còn được đặt ra nhiều điều luật khắt khe nhằm mang đến một sân chơi lành mạnh

Vào tháng 11/2012 tại hội thảo Teach the Teachers – Bangkok do R&A tổ chức. Tại hội thảo này xuất hiện nhiều nhân vật đứng đầu hội đồng luật R&A cùng đại diện các hội đồng luật của nhiều quốc gia trong khu vực. Đặt vấn đề cho buổi thảo luận ngày hôm đó, ngài Chủ tịch R&A Christopher Hilton đứng lên chia sẻ một câu chuyện khá thú vị nhưng ẩn chứa những vấn đề lớn khiến mọi người nhập cuộc nhanh hơn bao giờ hết.

Nội dung câu chuyện như sau: Ngài Chủ tịch R&A Christopher Hilton chính thức nhận chức chủ tịch hội đồng luật R & A. Trong ngày đó, cha của ông cảm thấy thất vọng về con trai của mình chỉ vì chức danh hội đồng luật golf. Bởi quan điểm của ông : “ Golf mà cần luật để chơi thì không còn là golf nữa”. Cũng theo ông, golf là môn thể thao mà ở đó người chơi đặt tinh thần trách nhiệm và sự trung thực lên trên hết. Golf chẳng cần gì ngoài lỗ, bóng và gậy. Thế mà giờ con trai ông đã trở thành ngày Chủ tịch, nổi thất vọng để đâu cho hết.

Tổng thống đương nhiệm của Mỹ Donald Trump, vị tổng thống được nhiều tờ tạp chí đánh giá chơi golf giỏi nhất trong số những người từng điều hành Nhà Trắng. Quan điểm chơi golf của ông Trump chính là “tôn trọng sự tự nhiên”. Nếu như các tay golf chuyên nghiệp cũng cần ít nhất một người thầy hướng dẫn còn ông Trump tự học chơi golf. Ông chia sẻ: “"Tôi chưa bao giờ muốn học về kỹ thuật chơi golf. Tôi cực kỳ tin tưởng vào bản năng của mình, không chỉ trong golf mà cả nhiều thứ khác.".

Nếu người chơi golf đều nghĩ và làm được như những bậc tiền bối thì có lẽ sẽ không cần đến luật golf nữa. Tuy nhiên điều hợp lý thì vẫn luôn tồn tại, và luật golf vẫn theo sát các golf thủ trong từng trận đấu và ở bất kỳ giải đấu nào người ta đều cần đến luật để có những giải đấu thành công và tìm ra những người chiến thắng. 

Tại sao chúng ta cần luật golf? Góc nhìn từ thực tiễn.

Đối với các tay golf chơi golf chuyên nghiệp, luật golf là thứ không thể thiếu khi họ ra sân. Huyền thoại golf thế giới Greg Norman tay golf nổi tiếng người Australia Greg Norman, người đầu tiên trong lịch sử giải PGA Mỹ vượt mức 10 triệu USD từ tiền thưởng của 5 chức vô địch giải, ông cũng từng chia sẻ quan điểm của mình về luật golf: “Tôi ra sân và luôn chấp hành đúng theo các quy định của luật golf. Chiến thắng đối với tôi quan trọng nhưng quan trọng hơn là cách tôi tôn trọng bạn chơi của mình”.

Đối với các tay golf chơi golf chuyên nghiệp, luật golf là thứ không thể thiếu khi họ ra sân

Đối với các tay golf chơi golf chuyên nghiệp, luật golf là thứ không thể thiếu khi họ ra sân

Ở Việt Nam, khi trào lưu chơi golf phát triển, CLB Trọng tài Golf Việt Nam (VGR) thành lập và đồng hành cùng những người có chung đam mê trong quá trình nâng cao hiểu biết về luật golf. Ông Đăng Khoa - Một thành viên CLB Trọng tài Golf Việt Nam từng chia sẻ: “Người chơi cần nắm luật golf, biết mình sai ở đâu và ngay lập tức cần sửa sai để trong tương lai không sai phạm nữa. Điều này giúp các tay golf trở nên chuyên nghiệp hơn.”.

Golf cũng như bất kỳ môn thể thao khác, ngoài đặc thù về kĩ thuật, môi trường sân bãi, thể lệ thi đấu, thì cần có luật chơi. Bởi lẽ thực tế, trên sân golf vẫn xuất hiện nhiều tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới” hay những trận chiến “giao lưu” những bản “hợp đồng” lớn với kết quả đảo ngược do thiếu hiểu biết về luật và bị người chơi chèn ép.

Đáng chú ý, một sự kiện gây chấn động làng golf Việt Nam trước đây, đó là ngày 15.9, tại hố golf số 13 thuộc sân gofl Tam Đảo, ông Sơn có địa chỉ ở Đặng Tất, Ba Đình, Hà Nội đã dùng gậy “putt” đánh vào đầu nhân viên Caddie số 054, là nhân viên phục vụ cho bạn chơi là Nguyễn Văn Thanh. Ngay sau đó, ông Sơn bị truất quyền chơi 1 năm trên sân này do có hành vi vi phạm nghiêm trọng về văn hóa ứng xử trên sân golf.

Những golfer tập tành làm quen với môn thể thao này cần tìm hiểu về luật golf

Những golfer tập tành làm quen với môn thể thao này cần tìm hiểu về luật golf

Và vô vàn tình huống khó xử trên sân vẫn thường xuyên xảy ra. Chính vì thế, không chỉ là các tay golf lão luyện mà kể cả những golfer tập tành làm quen với môn thể thao này cần tìm hiểu về luật golf. Những người chơi golf trên sân nên áp dụng một hệ thống luật chính thức và hạn chế tình trạng các tay golf bắt bẻ nhau hay hạn chế sự xuất hiện của “luật rừng”.

Các golfer nên nắm luật để không chỉ tháo gỡ tình huống, giúp đỡ bạn chơi, hoặc mắc phải những sai lầm đáng tiếc khi thi đấu. Luật golf được sinh ra không phải để trừng phạt những người yêu golf, mà thực tế bạn nên biết cách tận dụng để tự bảo vệ chính mình.

Điều luật nào là quan trọng nhất?

Khi được hỏi điều luật nào quan trọng trong golf, PGA Phạm Minh Đức chia sẻ: "Nhiều người, trong đó có tôi, trả lời “play the ball as it lies” – luôn đánh bóng tại vị trí nguyên trạng ban đầu.

Trong khi đó ông Chris - Chủ tịch R&A lại cho rằng phần đầu tiên của cuốn sách luật: "Etiquette – Quy tắc ứng xử trên sân – lại là bắt đầu của tất cả, và vì thế quan trọng nhất"

Phần Etiquette tuy không dài nhưng nó như một lời nhắc nhở các tay golf chơi golf về thái độ ứng xử trên sân. Kết quả trận đấu không phải là điều quan trọng, những hình ảnh mà golfer để lại trên sân là những gì đẹp nhất trong bộ môn thể thao này.

Những hình ảnh mà tay golf để lại trên sân là những gì đẹp nhất trong bộ môn thể thao này.

Những hình ảnh mà tay golf để lại trên sân là những gì đẹp nhất trong bộ môn thể thao này.

Luật golf trước hết thể hiện ở tinh thần của người chơi, cách người chơi tôn trọng chính bản thân mình và tôn trọng bạn chơi. Đây dường như không chỉ là luật mà được nâng lên thành văn hóa của golf, văn hóa người chơi golf.

Văn hóa golf xuất phát từ mỗi bản thân golfer và mỗi người có một cách thể hiện riêng, nhưng tựu trung lại nó sẽ đi theo các tay golf trong những trận giao hữu hay những giải đấu lớn.

Nếu như ai muốn đến với môn thể thao này hoặc muốn gắn bó với nó và cháy cùng đam mê thì đừng quên tìm hiểu về luật golf để không bị lạc lõng trên sân và đừng quên ứng xử trên sân một cách có văn hóa để trở thành một phần nét đẹp trong bộ môn thể thao golf nhé! 

 Nguyễn Liên/Theo SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT