Thứ 6, 27/11/2020 06:45 GMT +7

Bunker và Luật golf 2019: Xử lý bóng trong bẫy cát

09:31 - 21/08/2019

Luật golf luôn luôn có những thay đổi để phù hợp với nhu cầu và xu thế phát triển của bộ môn thể thao này. Kể từ đầu năm 2019, Luật golf mới có hơn 30 điều chỉnh bắt đầu đi vào hiệu lực. Trong đó có quy định về cách xử lý bóng trong bẫy cát.

Trước tiên, cần làm rõ về khái niệm Bunker. Thuật ngữ Bunker hay bẫy cát được dùng để chỉ chướng ngại vật trên sân golf nhằm tạo nên thử thách, độ khó và sức hấp dẫn cho người chơi. Bunker là một lỗ hoặc chỗ đất lún ở khu vực ground được lấp đầy bằng cát trắng hoặc vật liệu tương tự. 

Khi bóng không may rơi vào Bunker, việc đưa bóng ra thoát khỏi đó không phải là điều dễ dàng, kể cả với golfer chuyên nghiệp. Golfer cần phải nắm rõ những quy định mới nhất trong Luật golf 2019 về xử lý bóng trong bẫy cát để tránh phạm lỗi và tận dụng cơ hội để đạt được điểm số tốt hơn. 

Một tình huống giải thoát bóng khỏi Bunker

Một tình huống giải thoát bóng khỏi Bunker

Khi bóng rơi vào hố cát, điều gì đúng luật và trái luật?

Luật cũ: Hầu hết các Golfer đều thận trọng một khi đã vô tình đẩy bóng vào Bunker. Gậy không được chạm đất và cũng không được chạm vào cát. Không nhặt bỏ lá rụng hay bất cứ một mảnh rác nào. Giả sử có một hòn đá đang nằm chễnh chệ ngáng trước đường bóng thì người chơi vẫn phải tuân thủ luật lệ.

Luật mới: Theo Điều khoản 12.2a và 12.2b, người chơi sẽ được phép di chuyển nhẹ các chướng ngại vật trong Bunker và được phép chạm vào cát bằng tay hoặc gậy. Tuy nhiên, bạn vẫn không được cố tình chạm vào cát để kiểm tra và cũng không thể đánh cát khi thực hiện cú swing. Luật mới này được nới lỏng nhằm giúp người chơi trải nghiệm cú đánh cát không bị các chướng ngại vật bên ngoài tác động.

Ngoài ra, Golfer sẽ không bị phạt nếu vô tình để cơ thể chạm cát trong lúc di chuyển chướng ngại, miễn là không có gì chứng tỏ Golfer ấy cố ý làm điều đó để kiểm tra cát và chọn cú đánh phù hợp. 

Giải pháp thoát bóng khỏi Bunker

Tương tự như luật cũ, người chơi vẫn sẽ bị phạt một gậy nếu chọn đánh lại từ vị trí trước đó hoặc chọn không đánh được và thả bóng cách vị trí cũ 2 gậy, miễn là bóng trong Bunker.

Đối với luật mới, Golfer có thể chấp nhận bị phạt 2 gậy để thả bóng ở phía ngoài Bunker miễn nó thuộc đường thẳng hướng đến hố và không gần cờ hơn. Nhờ đó Golfer có thể tiết kiệm thời gian thay vì phải đánh lại từ vị trí cũ. Đồng thời hạn chế các tình huống giải thoát bóng khỏi Bunker không thành công. 

Golfer có thể chọn bị phạt 1 gậy theo Luật golf cũ và 2 gậy theo Luật golf 2019 để giải thoát bóng khỏi Bunker

Golfer có thể chọn bị phạt 1 gậy theo Luật golf cũ và 2 gậy theo Luật golf 2019 để giải thoát bóng khỏi Bunker

Vì sao có sự thay đổi này?

Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) nói rằng quan điểm của họ khi chơi trong Bunker là đối mặt với độ khó từ cát chứ không phải là cuộc chiến với đá, lá cây hay các thứ vặt vãnh khác.

Lợi ích từ việc điều chỉnh Luật golf về xử lý bóng trong bẫy cát

Luật này được sửa lại để tránh nhiều tình huống gây tranh cãi, và có hiệu quả trên thực tế. Hiện nay, do tốc độ chơi và để người chơi không làm văng thêm cát ra khỏi bẫy, người chơi vẫn không được phép swing trong một Bunker. Mặc dù việc vô tình chạm gậy vào Bunker vẫn có khả năng châm ngòi cho nhiều vấn đề, nhưng hành động đơn giản như nhặt bỏ mảnh rác vụn xung quanh bóng của các golf thủ nên được thông qua. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nếu việc dọn dẹp khiến bóng di chuyển thì Golfer vẫn phải chịu phạt một gậy như thường lệ.

Với Luật golf 2019 về xử lý bóng trong bẫy cát, Golfer không còn lo lắng khi cây gậy mới bị bất cứ vật cản nào phá hỏng cũng như một chiếc lá rơi bất chợt không thể phá hỏng cú đánh và làm trật nhịp diễn biến của trận đấu trên sân. 

Bắc Nguyệt/SHTT
THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT