Thứ 4, 20/01/2021 07:45 GMT +7

Bunker là gì? Các loại Bunker có trên sân golf hiện nay

08:11 - 22/11/2020

(GolfViet) - Sand Trap hay còn được biết đến với tên gọi phổ biến hơn: Bunker là một trong những thuật ngữ của môn thể thao golf và có niên đại từ những năm đầu thế kỷ XVIII.

Bài liên quan

Bunker là gì?

Thuật ngữ Bunker (bẫy cát) được dùng để chỉ chướng ngại vật trên sân golf nhằm tạo nên thử thách, độ khó và sức hấp dẫn cho người chơi. Bunker là một lỗ hoặc chỗ đất lún ở khu vực ground được lấp đầy bằng cát trắng hoặc vật liệu tương tự. 

Thông thường, hầu hết các Golfer sử dụng thuật ngữ Bunker hay bẫy cát để thay thế cho nhau. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý golf, R&A và USGA (Hiệp hội Golf Hoa Kỳ) chỉ sử dụng duy nhất thuật ngữ golf là Bunker. 

Các bunker sẽ khác nhau về kích thước, hình dạng, chiều sâu và thường xuất hiện tại greenside, fairway hoặc cạnh fairway. Nếu golfer thực hiện cú đánh từ một bunker thì cú đánh ấy được gọi là Bunker shot.

Golfer thực hiện Bunker shot tại giải Bamboo Airways 18/8 Golf Tournament 2019

Golfer thực hiện Bunker shot tại giải Bamboo Airways 18/8 Golf Tournament 2019

Định nghĩa chính thức của Bunker trong Luật Golf

Luật Golf quy định: Bunker là một mối nguy hiểm nằm ở một khu vực trên ground, thường là một hố rỗng và đất đã được loại bỏ và thay thế bằng cát trắng hoặc vật liệu tương tự.

Các cách phân loại Bunker trên sân golf

Dựa trên nguồn gốc hình thành, có hai loại Bunker bao gồm: Bunker tự nhiên và Bunker nhân tạo. 

Bunker tự nhiên là những hố nước, vùng lõm được cải tạo thành hố cát. Bunker nhân tạo là những hố cát được tạo hình đặc biệt và được bỏ thêm cát vào. Ngoài ra, Bunker còn có thể là hố nước, lùm cây.  Nhưng hố cát vẫn là loại bẫy phổ biến nhất trên các sân golf và thích hợp với cả những sân golf mini, sân golf trong nhà hay sân golf trong vườn biệt thự. 

Hố cát là loại bẫy phổ biến thích hợp với cả dạng sân golf mini trong vườn

Hố cát là loại bẫy phổ biến thích hợp với cả dạng sân golf mini trong vườn

Dựa theo vị trí đặt trên sân golf, Bunker lại được chia thành 4 loại: Cross Bunker, Church Pews Bunker, Greenside Bunker và Pot Bunker. 

Cross Bunker là bẫy được đặt tại vị trí buộc tay golf phải đánh vào chúng để đẩy bóng lên fairway hoặc hướng về phía green. Cross Bunker có thể nằm ở fairway, ở rough hoặc một phần rough và nhô lên fairway. Chúng thường (nhưng không phải luôn luôn) rộng hơn, sâu và thẳng hàng gần như vuông góc với fairway. Đặc biệt, Cross Bunker có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tạo độ khó cho người chơi.

Church Pews Bunker là một Bunker dài có chiều dài xen kẽ với các rough-covered. Church Pew Bunkers rất hiếm và là một trong những bunker nổi tiếng nhất trên sân golf Oakmont Country Club, Mỹ. 

Church Pews Bunker trên sân golf Oakmont Country Club

Church Pews Bunker trên sân golf Oakmont Country Club

Greenside Bunker là bất kỳ Bunker nào tiếp giáp với green. Bunker dạng này thường được gọi là Guard the green.

Pot Bunker hay Pothole or pothole bunker, là một loại bẫy nhỏ, tròn nhưng rất sâu, phổ biến trên các sân golf links.

Luật golf quy định như thế nào về xử lý bóng trong bunker?

Luật golf 2019 quy định người chơi sẽ được phép di chuyển nhẹ các chướng ngại vật trong Bunker và được phép chạm vào cát bằng tay hoặc gậy. Tuy nhiên, bạn vẫn không được cố tình chạm vào cát để kiểm tra và cũng không thể đánh cát khi thực hiện cú swing. 

Golfer sẽ không bị phạt nếu vô tình để cơ thể chạm cát trong lúc di chuyển chướng ngại, miễn là không có gì chứng tỏ golfer ấy cố ý làm điều đó để kiểm tra cát và chọn cú đánh phù hợp. 

Golfer sẽ bị phạt một gậy nếu chọn đánh lại từ vị trí trước đó hoặc chọn không đánh được và thả bóng cách vị trí cũ 2 gậy, miễn là bóng trong Bunker.

Một tình huống giải thoát bóng khỏi Bunker

Một tình huống giải thoát bóng khỏi Bunker

Golfer có thể chấp nhận bị phạt 2 gậy để thả bóng ở phía ngoài bunker miễn nó thuộc đường thẳng hướng đến hố và không gần cờ hơn. Nhờ đó golfer có thể tiết kiệm thời gian thay vì phải đánh lại từ vị trí cũ. Đồng thời hạn chế các tình huống giải thoát bóng khỏi Bunker không thành công. 

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT