Thứ 2, 10/08/2020 01:38 GMT +7

Khái niệm Divot - Mảng cỏ tróc và những quy tắc ứng xử trên sân golf

10:37 - 20/08/2019

Bên cạnh việc tuân thủ những quy định về trang phục golf, mỗi Golfer còn cần phải nắm rõ những quy tắc ứng xử trên sân để có thể trở thành một tay chơi chuyên nghiệp

Khái niệm Divot

Trong bộ thuật ngữ về golf, Divot (mảng cỏ tróc) là khái niệm dùng để nói về sân golf. Divot là mảng cỏ bị cắt ra khỏi mặt đất sau một cú đánh. Việc này thường xảy ra khi người chơi sử dụng gậy golf có mặt nghiêng lớn (gậy sắt số 9, gậy P, hay gậy W) và cố đưa vào cú xoáy hậu. 

Như vậy, có thể hiểu đơn giản Divot chính là những mảng cỏ/phần bề mặt sân bay ra khi golfer thực hiện swing.

Khai-niem-thuat-ngu-Divos-Mang-co-troc-golf

Ai là là người có trách nhiệm với Divot trên sân golf?

Khi người chơi làm các mảng cỏ trên fairway hoặc rough bị bong tróc, caddie chính là người có trách nhiệm thay thế chúng, lấy các khối cỏ và đặt tại đúng vị trí trước khi bong ra ngoài. Nếu không có caddie, Golfer sẽ là người làm việc đó để bảo vệ bề mặt sân. 

Divot và những quy tắc ứng xử trên sân của mỗi Golfer

Trong bộ quy tắc ứng xử trên sân golf, thuật ngữ Divot được nhắc đến nhiều nhất với mục đích để bề mặt sân golf luôn được nguyên vẹn, tạo điều kiện tốt nhất cho người chơi tập luyện hoặc thi đấu. Golfer cần lưu ý: 

- Lấp lại các vết đánh bóng (Divot).

- Mặt đất thường bị xới lên khi chịu tác động, gây khó khăn khi lấp lại Divot. Trong trường hợp này, Golfer có hai lựa chọn: Một là lấp đầy các Divot bằng hỗn hợp đất, hạt giống. Hai là dùng mũi giày đạp vào các góc Divot để vá lại. 

- Chỉnh sửa vết lõm gây ra khi bóng đập vào green. 

- Nếu trái bóng của Golfer làm biến đổi bề mặt green như Divot làm hư hỏng mặt cỏ, cần dùng dụng cụ sửa Divot hoặc tee cẩn thận nâng phần cỏ bị cắt lên rồi dùng gậy gạt đập nhẹ cho lớp cỏ nằm êm và phẳng trả lại. Khi thấy những vết Divot do người chơi khác để lại, nếu thời gian cho phép thì Golfer nên sửa lại chúng. Hành động này luôn được mọi người đánh giá cao!

Thiết bị sửa Divot

Thiết bị sửa Divot

Và mặc dù luật golf cho phép Golfer sửa lại các vết hư hỏng do bóng tạo ra trên đường putt bóng (vết Divos) nhưng lại không thể sửa dấu vết hư hỏng do đinh giày để lại ở trên đường putt bóng của mình cho đến khi thực hiện xong cú putt. 

Hãy là một người chơi golf lịch lãm và tinh tế bằng những hành động nhỏ trên sân golf như sửa lại Divot của mình và những người xung quanh. 

Thanh Bình/SHTT
THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT