Chủ nhật, 18/04/2021 11:20 GMT +7

Áp dụng thuần thục luật chơi golf trên green để có những cú Putt ấn tượng

02:30 - 28/09/2020

(GolfViet) - Sân golf thường được cấu tạo bởi nhiều thành phần khác nhau như: Tee-box; Fairway, Green,... Tại mỗi khu vực sẽ có luật chơi riêng nhằm mang đến các thử thách khác biệt dành cho gôn thủ. Trong đó, luật chơi golf trên Green có những quy định vừa chặt chẽ vừa tạo điều kiện để golfer có những cú Putt ưng ý.

Bài liên quan

Green là vùng cỏ bao quanh hố là điểm đến cuối cùng mà mỗi golfer mong muốn. Cũng giống như những khu vực khác trên sân, vùng Green mang đến những thách thức mà bất kỳ golfer nào cũng nóng lòng chinh phục. Ngoài kỹ thuật, tâm lý thì luật chơi golf trên Green là vấn đề được golfer quan tâm hơn cả, bởi bất kỳ sai sót nào cũng khiến golfer nhận hình phạt và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu.

Luật golf trên green quy định bóng đạt chuẩn

Theo luật 5-3 bóng bị chia cắt, nứt hoặc biến hàng cũng không thích hợp để chơi vì thế phải thay thế bằng bóng khác. Trường hợp bóng bị vỡ trong quá trình thực hiện cú đánh, người chơi được quyền thay thế mà không bị phạt, cú đánh thực hiện ngay tại vị trí cú đánh bị hủy.

Trên green người chơi được quyền thay thế mà không bị phạt, cú đánh thực hiện ngay tại vị trí cú đánh bị hủy.

Trên green người chơi được quyền thay thế mà không bị phạt, cú đánh thực hiện ngay tại vị trí cú đánh bị hủy.

 Luật golf trên green quy định trình tự chơi 

Người đánh đầu tiên tại điểm phát bóng là người được liệt kê trên thẻ điểm đầu tiên trong trường hợp phiếu ghi điểm được ban tổ chức sắp xếp. Ở lỗ golf tiếp theo, người chơi golf có điểm số thấp nhất ở lỗ trước sẽ là người đánh trước.

Luật đánh bóng trên Green

Người chơi phải tự mình thực hiện cú đánh, không được nhận sự hỗ trợ từ bất kì người chơi khác hoặc caddies. Và cần thực hiện cú đánh một cách lành mạnh.

Tìm kiếm và xác định bóng trên Green

Luật chơi golf cho phép golfer được phép di chuyển một số yếu tố như địa hình cỏ, cát khi tìm bóng. Nếu trường hợp bóng bị vùi trong cát, golfer có thể tìm và xác định bóng nhưng phải thay thế phần cát bị loại bỏ. Khi tìm bóng trong nước, người chơi có thể dùng gậy thăm dò tìm kiếm, trường hợp di chuyển bóng, bóng cần phải được thay thế người chơi không bị phạt.

Luật chơi golf trên green cho phép golfer được phép di chuyển một số yếu tố như địa hình cỏ, cát khi tìm bón

Luật chơi golf trên green cho phép golfer được phép di chuyển một số yếu tố như địa hình cỏ, cát khi tìm bón

 Đặt bóng trên green

Khi đặt bóng trên green người chơi phải thực hiện đúng theo một số nguyên tắc. Không đụng chạm vào tay và gậy golf của người chơi khác. Nếu bóng nằm trên mặt green, vô tình bị dịch chuyển bởi người chơi, đồng đội, đối thủ hoặc caddies hay dụng cụ thiết bị của họ thì golfer không phải nhận hình phạt nào.

Bài liên quan

Bóng hay vật đánh dấu bị dịch chuyển phạt đặt lại theo luật 18-2, 18-3 và 20-1. Luật này chỉ áp dụng trong tình huống bóng hoặc vật đánh dấu đã nằm trên green và bị dịch chuyển một cách vô ý.

Trong trường hợp bóng của người chơi nằm trên green sẽ bị di chuyển bởi gió, nước hoặc các điều kiện tự nhiên khác như trọng lực, độ dốc, bóng phải được chơi tại vị trí bóng nằm mới. Còn vật đánh dấu bóng nếu bị dịch chuyển trong những tình huống như trên thì cần phải được đặt lại vị trí cũ.

Chơi golf tại Green cũng mang đến những thách thức khiến các tay golf phải căng não, tập trung cao độ trong từng đường bóng. Thử thách dành cho golfer tại vùng Green không chỉ trong kỹ thuật, tâm lý mà còn cả luật golf.

Bóng của người chơi nằm trên green sẽ bị di chuyển bởi gió, nước hoặc các điều kiện tự nhiên khác như trọng lực, độ dốc, bóng phải được chơi tại vị trí bóng nằm mới

Bóng của người chơi nằm trên green sẽ bị di chuyển bởi gió, nước hoặc các điều kiện tự nhiên khác như trọng lực, độ dốc, bóng phải được chơi tại vị trí bóng nằm mới

Lý do của sự thay đổi Luật golf 2019 mới nhất trên Green

Theo luật golf áp dụng từ 1/1/2019 người chơi không bị phạt bóng khi vô tình di chuyển hoặc dấu mark trên putting green bởi vì hình dạng và độ dốc tại putting green hiện nay phần lớn làm tăng khả năng di chuyển của bóng. Và rất khó xác định được nguyên nhân bóng di chuyển do tác động của tự nhiên hay golfer. Đa phần bóng di chuyển trước khi golfer thực hiện cú đánh. Điều này sẽ gây ra bất công nếu người chơi bị phạt.

Luật 11.2 quy định những trường hợp bóng vô tình đổi hướng sẽ không bị phạt và được chơi tại vị trí bóng nằm khi rơi xuốn. Vì có rất nhiều vật, người, thú ở trên sân golf nên không tránh khỏi những trường hợp bóng bị thay đổi hướng làm cho người chơi phải chấp nhận hậu quả.

Ngoài luật chơi golf trên green, golfer cũng nên dành thời gian tìm hiểu cách đọc line trên green. Khi tìm hiểu đầy đủ về luật lệ và các kỹ thuật quan trọng, gôn thủ sẽ có những đường bóng tuyệt vời trên green và dễ dàng hạ gục đối thủ trên sân.

Jolie Nguyen/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT