Thứ 7, 13/04/2024 08:12 GMT +7
Dòng sự kiện:

Luật golf 2019 điều chỉnh thời gian tìm kiếm bóng để tăng tốc độ trận đấu

10:12 - 31/10/2019

(GolfViet) – Năm 2019, một năm đánh dấu những bước chuyển mình mạnh mẽ của bộ môn thể thao golf với các điều chỉnh luật golf tích cực nhất trong vòng nhiều năm qua. Một trong số những thay đổi của điều luật mới đó chính là giảm thời gian tìm kiếm bóng nhằm đẩy nhanh tốc độ của trận golf.

Bài liên quan

Luật golf 2019 giảm thời gian tìm kiếm bóng

Luật golf 2019 có những thay đổi một số nội dung để tạo ra sự phù hợp với trình độ người chơi và sự phát triển của golf ở thời điểm hiện tại. Trong số những điều chỉnh đó, hội đồng luật quyết định giảm thời gian khi tìm kiếm bóng.

Thời gian tìm kiếm bóng giảm từ 5 phút xuống còn 3 phút

Thời gian tìm kiếm bóng giảm từ 5 phút xuống còn 3 phút

Tìm kiếm bóng là một hoạt động thường xuyên diễn ra trên các trận golf và tiêu tốn một khoảng thời gian rất lớn. Điều này làm giảm tốc độ của trận đấu và khiến người hâm mộ phải chờ đợi và phần nào làm giảm không khí nóng hổi trên sân. Trước những ảnh hưởng trực tiếp bởi việc tìm bóng kéo dài, hội đồng luật golf USGA và R&A đã đi tới quyết định điều chỉnh thời gian tìm bóng cụ thể như sau:

Luật golf cũ: Quy định thời gian cho phép tìm quả bóng 5 phút.

Luật golf 2019: Quy định thời gian cho phép tìm bóng 3 phút (trừ trường hợp bóng rơi xuống hồ nước). Bên cạnh đó, nếu quá 3 phút vẫn không tìm được bóng thì sẽ xác định bóng bị mất và golfer buộc quay lại điểm đánh bóng trước đó.

Thực ra, với đặc trưng địa hình sân golf có nhiều ao hồ, bụi rậm, cát,… việc đánh bóng vào những khu vực đó vẫn thường xuyên xảy ra. Việc tìm kiếm bóng rất khó khăn bởi với diện tích sân golf quá rộng, với sân tiêu chuẩn là 57 ha và chiều dài khoảng từ 6.500 đến hơn 7.000 thước Anh, đây là tổng khoảng cách từ điểm phát bóng đến lỗ golf của cả 18 lỗ. Những cú đánh mạnh vào những khu vực bụi rậm, cát,… cho dù thời gian kéo dài 5 phút thì kết quả tìm thấy dường như tỷ lệ rất thấp. Vì lẽ đó, hội đồng luật đã đưa ra sự điều chỉnh linh hoạt để vừa tiết kiệm thời gian, đẩy nhanh tốc độ trận đấu vừa không làm ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu của các golf thủ.

Sự điều chỉnh giảm thời gian tìm kiếm bóng từ 5 phút xuống còn 3 phút được giới golfer cho rằng là sự thay đổi linh hoạt, giúp các tay golf khẩn trương, tập trung tìm kiếm bóng và không để trận golf bị gián đoạn quá lâu.

Luật golf 2019 có những điều chỉnh khác

Năm 2019 khi luật golf mới được áp dụng, golf thủ trên toàn thế giới và các nhà chuyên môn kỳ vọng sẽ là bước ngoạt mới giúp bộ môn thể thao phát triển lên tầm cao và giữ được phẩm chất vốn có của nó.

Giảm thời gian tìm kiếm bóng để đẩy nhanh tốc độ trận đấu

Giảm thời gian tìm kiếm bóng để đẩy nhanh tốc độ trận đấu

Sau đây là những điều cần biết về luật golf 2019:

- Tối giản số điều luật năm 2019 sẽ chỉ còn 24 điều luật, thay vì 34 như thời điểm hiện tại.

- Thay đổi chiều cao thả bóng, golfer chỉ cần thả bóng ở độ cao ngang với đầu gối. 

- Bỏ phạt gậy với lỗi double-chip.

- Quy định dùng gậy làm thước đo khoảng cách.

- Bỏ lỗi phạt nếu vô tình di chuyển bóng trên green.

- Được quyền putt khi cờ vẫn ở trong hố.

- Được quyền sửa các vật đánh dấu trên green.

- Không bị phạt nếu chạm vào các điểm thuộc đường putt.

- Được phép di chuyển các chướng ngại tự nhiên ở bẫy cát hay hố nước.

- Có thể chịu phạt gậy để thoát khỏi bẫy cát.

- Không cần phải thông báo khi nhấc bóng để kiểm tra.

- Tăng tốc độ thi đấu.

- Tin tưởng sự trung thực của người chơi.

- Bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là được tính điểm.

- Caddie không được phép đứng phía sau người chơi khi đánh bóng Thêm luật mới cho Luật Địa Phương.

Luật golf mới 2019 thay đổi thời gian tìm kiếm bóng là sự điều chỉnh thích hợp và chính thức áp dụng từ ngày 1/1/2019. Chính vì vậy, golfer nên chủ động cập nhật sự đổi mới này để chủ động hơn trong những tình huống mất bóng trên sân và có kết quả thi đấu tốt nhất.  

Hoàng Hải/ SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT