Thứ 6, 05/06/2020 05:20 GMT +7

PGA Tour thiết lập “danh sách đen” dành cho golfer đánh chậm

01:42 - 27/11/2019

(GolfViet) - Cùng với European Tour, mới đây, PGA Tour cũng đã ban hành quy định mới về tốc độ thi đấu và những golfer đánh chậm sẽ bị cho vào bản “danh sách đen”.

Có thể nói, chơi chậm đang là một vấn nạn gây đau đầu cho BTC các giải đấu trong những năm gần đây. Hồi tháng 8 vừa qua, golfer có biệt danh “Nhà bác học điên” Bryson DeChambeau đã gây bão mạng xã hội và đưa vấn đề chơi chậm lên đỉnh điểm của sự ồn ào khi nhiều lần mất hơn hai phút để nghiên cứu tình hình trước khi xuống gậy ở Northern Trust. Sau đó, DeChambeau đã phải xin lỗi về việc đánh chậm của mình và hứa sẽ cải thiện tốc độ chơi.

DeChambeau từng bị chỉ trích vì lối chơi chậm tại Northern Trust (Ảnh: Getty Image)

DeChambeau từng bị chỉ trích vì lối chơi chậm tại Northern Trust (Ảnh: Getty Image)

Tại Safeway Open, khảo sát của Tạp chí Golf Mỹ (Golf.com) với 52 golfer (trong đó có 30 nhà vô địch PGA Tour, 3 chủ nhân danh hiệu Major, 15 tuyển thủ Ryder Cup hoặc Presidents Cup) cho thấy: Đa số các golfer ở PGA Tour thích đánh cùng các golfer chơi nhanh và không thích thi đấu cùng nhóm với những người đánh chậm như Bryson DeChambeau.

Với quy định mới về tốc độ thi đấu, PGA Tour đang siết chặt gọng kìm để khắc phục thực trạng kể trên. Theo đó, PGA Tour sẽ bắt đầu áp dụng hàng rào kỹ thuật mới từ RBC Heritage (khởi tranh ngày 16/4/ 2020), ngay sau The Masters cũng như cập nhật văn bản và phổ biến nội dung thông tin có liên quan trong ba tháng, tính từ đầu năm tới.

PGA Tour còn lập một danh sách các golfer chơi chậm nhất, thay vì theo dõi nhóm đối tượng như trước đây. Danh sách này gồm những người liên tục mất hơn 45 giây để thực hiện cú đánh. Nếu có tên trong đó, golfer sẽ bị trọng tài tính giờ với hình thức cảnh cáo lần đầu và phạt một gậy cho mỗi lần tái phạm trong vòng đấu.

Lối chơi chậm có thể đủ để các golfer trong nhóm có một giấc ngủ ngắn (Ảnh: Dave Martin/Getty)

Lối chơi chậm có thể đủ để các golfer trong nhóm có một giấc ngủ ngắn (Ảnh: Dave Martin/Getty)

Danh tính cụ thể từng người không được công bố, kể cả lưu hành nội bộ giữa các golfer thành viên PGA Tour. Về mặt nhân sự khi triển khai quy trình mới, PGA Tour sẽ bố trí thêm hai trọng tài luật, mỗi người làm nhiệm vụ ở chín đường golf được phân công trước trong suốt giải.

Danh sách golfer chơi chậm ở PGA Tour được xuất bản dựa trên toàn bộ thông tin thu thập được từ hệ thống ShotLink từ năm 2006 đến nay. Cơ sở dữ liệu gồm bấm giờ hơn 10 triệu cú đánh, cho thấy 90% golfer thực hiện cú đánh trong vòng 39 giây hoặc ít hơn. Kết luận này dựa trên phương pháp tính thời gian mỗi cú của người cuối trong nhóm hai người, người thứ hai và thứ ba trong nhóm ba người. Và như vậy, PGA Tour chỉ cần khoanh vùng 10% còn lại.

Hiện tại, golfer có 40 giây để thực hiện cú đánh nếu không phải người đầu tiên trong nhóm. Khi một người trong nhóm nhận cảnh cáo, cả nhóm đấu cũng sẽ bị tính giờ.

Bắt đầu từ cuối tháng 11/2019, golfer đánh chậm lần thứ hai trong cùng một vòng đấu tại European Tour sẽ bị phạt một gậy. Nếu golfer đánh chậm 15 lần trong một mùa giải, golfer đó sẽ nhận mức phạt lên đến 31.500 USD thay vì 11.000 USD như ở mùa giải này. 

Bắc Nguyệt/SHTT

Theo Golf Digest

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT