Thứ 6, 01/12/2023 09:00 GMT +7
Dòng sự kiện:

Hang Sơn Nữ vừa được phát hiện đã bị xâm phạm, nguy cơ ảnh hưởng hệ thống thạch nhũ

18:20 - 19/09/2023

Thời gian gần đây, thông tin về việc phát hiện hang động Sơn Nữ đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Kéo theo đó, có nhóm người dẫm đạp, tác động lên thạch nhũ trong hang động.

Bài liên quan

Hang Sơn Nữ thuộc địa phận bản Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Hang có chiều dài khoảng 1,8 km; chiều rộng từ 20 - 50 m và có độ cao trung bình 35 m. Đường đến hang có khoảng 7 km là giao thông đi lại thuận lợi và khoảng 2 km là đường đi bộ dọc hai bên suối.

Hang Sơn Nữ sở hữu những khối thạch nhũ lung linh, huyền ảo trong hang như những bức lụa trên tà áo dài của người phụ nữ, bên dưới có suối với cảnh sắc như tranh vẽ.

Chính quyền xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh đã khảo sát, có báo cáo lên cấp trên xin phép khai thác hang động để làm du lịch, tạo điểm nhấn phát triển du lịch cho xã miền núi còn nhiều khó khăn này.

Một nhóm người khám phá hang động đã trèo lên thảm thạch nhũ để chụp ảnh.

Một nhóm người khám phá hang động đã trèo lên thảm thạch nhũ để chụp ảnh.

Trên mạng xã hội cũng vừa xuất hiện nhiều hình ảnh, video về hang Sơn Nữ. Trong đó, xuất hiện video về một nhóm người, trong lúc khám phá hang động đã trèo lên thảm thạch nhũ để chụp ảnh, đi lại, đứng ngồi có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống thạch nhũ trong hang.

Việc leo trèo, dẫm đạp hoặc tiếp xúc trực tiếp lên thạch nhũ sẽ làm ảnh hưởng quá trình phát triển của thạch nhũ, mài mòn bề mặt, mất đi vẻ đẹp tự nhiên của một hang động.

UBND xã Trường Sơn đã có văn bản nghiêm cấm người dân, du khách tác động đến hệ thống thạch nhũ trong hang Sơn Nữ. Quyết định này nhằm bảo tồn các hang động và hướng đến việc khai thác du lịch đảm bảo tính nguyên vẹn và vẻ đẹp kỳ vĩ của các khối thạch nhũ trong hang động.

Theo ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, hình ảnh đăng tải được cho là xâm phạm cũng là lần đầu tiên mọi người biết đến hang động này, họ đi khám phá hang động. Đến thời điểm này vẫn chưa đưa hang động này vào khai thác du lịch, huyện cũng yêu cầu xã nắm bắt tình hình, nhắc nhở mọi người sau này không vi phạm. Từ khi một nhóm người khám phá hang động này, đến nay vẫn chưa có nhóm nào khác vào hang đó.

Ngọc Ngân

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT