Thứ 6, 26/05/2023 01:22 GMT +7

Khám phá sân gôn của Quỷ ở Thung lũng Chết

4.5

Khám phá sân gôn của Quỷ ở Thung lũng Chết

04:02 - 30/07/2021

Devils Golf Course là một chảo muối lớn nằm ở Thung lũng Chết, thuộc sa mạc Mojave trong Vườn quốc gia Thung lũng Chết, California (Mỹ).

Theo nghiên cứu của giới khoa học, sân golf của Quỷ thực chất là một hồ nước khổng lồ do băng tuyết tan chảy từ các dòng sông ở dãy núi Sierra Nevada. Tuy nhiên, vào cuối kỷ băng hà (cách đây khoảng 10000 năm), thời tiết ở nơi đây trở nên khắc nghiệt hơn khiến hồ trở nên khô cạn.

Và sau đó (cách đây 2.000 đến 4.000 năm), khí hậu trở nên ẩm ướt hơn, lớp tuyết tan chảy từ những ngọn núi xung quanh và hệ thống thoát nước của sông Amargosa chảy vào hồ. Thời gian này, chảo muối ngập dưới độ sâu 9.1m. 

devils-golf-course-1[6]

Thời gian sau đó, khí hậu lại ấm lên một lần nữa, lượng mưa giảm khiến các hồ nước trở nên khô cạn. Nước bốc hơi, các khoáng chất hòa tan và ngưng tụ dưới đáy hồ, để để lại một lớp muối dày trên bề mặt của Thung lũng Chết. Sau mùa lũ lụt tại lưu vực sông Badwater, những chảo muối lại trở nên khô cằn. 

Sân gôn của quỷ là một phần trong chảo muối ở Thung lũng Chết, nằm trên mực nước lũ một vài mét. Nếu như không bị nước lũ san bằng, thì những lớp bùn muối tại sân gôn của quỷ sẽ to lớn và kỳ quái hơn hiện nay rất nhiều. 

Devil's_Golf_Course_Death_Valley_DEV.068
Chảo muối này có hình răng cưa rất kì lạ

Chảo muối này có hình răng cưa rất kì lạ

Nguồn nước mặn tăng lên từ lớp bùn bên dưới, hình thành nên các tháp nhọn với những chi tiết, hình dạng kỳ bí. Nước được đẩy lên từ những mao dẫn nhỏ rồi nhanh chóng bốc hơi, để lại dư lượng muối lớn ở phía sau. Các tháp nhọn phát triển rất chậm, chỉ khoảng 2,54 cm trong vòng 35 năm. 

Death_valley_workshop-19418

Trải qua hàng ngàn năm, gió và mưa đã vô tình tạo nên bề mặt lởm chởm tuyệt đẹp. Nếu chú ý lắng nghe, bạn có thể nhận thấy âm thanh của hàng tỷ tinh thể muối đang giãn nở và co lại trong cái nóng. Năm 1943, cuốn sách “National Park Service” hướng dẫn đến Thung lũng Chết có ghi “chỉ những con quỷ mới có thể chơi gôn trên vùng đất này”. Ngay sau đó, chảo muối này đã trở nên nổi tiếng với cái tên “Sân gôn của quỷ”.

Minh Tuệ

Hình ảnh đang cập nhật...