Chủ nhật, 01/10/2023 12:21 GMT +7
Dòng sự kiện:

Ashleigh Buhai đăng quang AIG Women’s Open sau bốn hố play-off

12:28 - 08/08/2022

(GolfViet) - Bằng điểm par hố phụ thứ tư, Buhai ở tuổi 33 lần đầu trong sự nghiệp nâng cúp major lẫn danh hiệu LPGA Tour, đồng thời là nhà vô địch nữ đầu tiên trên sân Muirfield.

Bài liên quan

Cuộc đấu thêm giữa Buhai và In Gee Chun, cùng đạt -10 sau 72 hố quy chuẩn đều diễn ra tại hố 18 par 4, với kết quả ba lượt đầu lần lượt par-bogey-par. Hố phụ thứ tư, Buhai đưa bóng ôm cờ sau pha thoát bẫy cát rồi putt giữ par trong khi đối thủ Hàn Quốc bogey. Sau cú gạt, Buhai buông gậy và hai tay ôm mặt thở phào.

“Lúc ấy tôi bình tĩnh một cách bất ngờ. Tôi không có ý khoe khoang nhưng caddie của tôi câu cuối đã bảo ‘Hãy cho mọi người thấy vì sao bạn đứng số một khoản bẫy cát năm nay’. Cô ấy đã cho tôi sự tin. Ngoài ra, chắc hẳn có mối liên hệ nào đó giữa golfer từ Nam Phi, Muirfield và những cú trong bunker”, Buhai nói về cú đánh thoát khỏi bẫy cát đưa cô đi vào lịch sử tại Muirfield.

AIG Women’s Open năm nay là lần đầu sân đấu par 71 này đăng cai một giải major cũng như sự kiện chuyên nghiệp dành cho nữ sau hơn 130 năm hoạt động, từ 1891. Đến 2019, Muirfield mới đón những hội viên nữ đầu tiên sau khi chính sách “trọng nam khinh nữ” bị bãi bỏ trong cuộc bỏ phiếu vào hai năm trước - quy định từng khiến sân mất chỗ trong danh sách luân phiên đăng cai major nam The Open Championship, vẫn do R&A chủ trì.

Trước đó cũng ở Muirfield vào năm 2002, tiền bối đồng hương Nam Phi của Buhai, Ernie Els ẵm The Open với kịch bản kết tương tự - một cú đánh bunker ấn tượng vòng bốn rồi thắng trận play-off tay tư.

Ashleigh Buhai nâng cúp AIG Women’s Open 2022

Ashleigh Buhai nâng cúp AIG Women’s Open 2022

Đầu chặng về đích hôm 7/8, Buhai rộng cửa lên ngôi vô địch nhất bởi với điểm -14, cô lợi dẫn đến năm gậy trước T2 gồm Chun và Hinako Shibuno người Nhật Bản. Sau 14 hố, cách biệt còn ba gậy nhưng lúc này, chính Buhai lại đặt mình vào thế khó - tự để Chun bắt kịp với điểm -10 do triple bogey hố 15. Cả hai đóng băng điểm giải chung cuộc khi cùng bỏ lỡ cú gạt tầm xa hố 18, với Buhai vòng cuối 75 gậy, còn Chun 70 gậy.

Thành tựu đáng nhớ sau 15 năm đấu chuyên nghiệp mang về cho Buhai khoản thưởng 1,095 triệu USD. Á quân Chun nhận 673.743 USD và Shibuno với vị trí thứ ba, ở điểm -9 lĩnh 488.285 USD.

Thanh Bình

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT