Chủ nhật, 14/07/2024 04:25 GMT +7
Dòng sự kiện:

Thể lực với người chơi Golf quan trọng đến mức nào?

14:45 - 22/08/2019

Với người chơi Golf, thể lực là điều hết sức cần thiết để bạn có những cú đánh uy lực và chuẩn xác. Vai trò của thế lực trong chơi Golf quan trọng đến mức các golfer chuyên nghiệp luôn cần đến các huấn luyện viên thể hình để giúp họ đạt được trạng thái sức khoẻ tốt nhất.

Đã bao nhiều lần bạn kết thúc 9 hố đầu mà đã cảm thấy mệt mỏi? Nếu thường xuyên thì chứng tỏ thể lực của bạn chưa thực sự đạt đến trạng thái tốt nhất.

Tầm quan trọng của thể lực với người chơi Golf

Chơi golf yêu cầu những kỹ năng đáng kinh ngạc và sức bền cao. Bên cạnh phải tập trung suy nghĩ, bạn còn cần kĩ năng phối hợp tay và mắt, sự cân bằng và tính nhẫn nại.

Mục tiêu của việc luyện tập thể lực với người chơi golf là xây dựng một cú swing căn bản và giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Cú swing trong môn golf đòi hỏi vận động toàn thân thông qua sự xoay người, lặp lại liên tục, sử dụng sức mạnh đáng kể của cơ thể.

Nếu một golfer không có đủ khả năng để thực hiện một cú swing, thì tất cả những bài học, những luyện tập đều trở nên vô nghĩa và sẽ rất khó để có thể phát triển.

tam-quan-trong-cua-the-luc-voi-nguoi-choi-golf

Thể lực đóng vai trò quan trọng trong việc bạn có thể tạo ra được cú đánh chính xác hay không.

Swing sai cách cũng có thể dẫn tới chấn thương, và phần lớn là ảnh hưởng tới lưng dưới. Luyện tập với lỗi sai nhiều sẽ tích tụ và dần dần làm tổn thương tới cơ bắp, khớp và xương sống. Một cú swing tốt là dùng lực vừa phải theo sức chịu đựng của cơ thể.

Yếu tố Dẻo dai thường được sử dụng sai khi nói về chuyển động trong động tác swing. Một cú swing trong golf đòi hỏi yếu tố Linh hoạt nhiều hơn là yếu tố Dẻo dai. Rất nhiều người thường hiểu sai rằng họ “không đủ dẻo dai” để thực hiện hết phạm vi chuyển động trong khi thực tế là họ không đủ khỏe và đủ vững để đi hết phạm vi chuyển động yêu cầu.

Bởi vậy việc luyện tập để có thể lực tốt nhất trong khi chơi Golf là vô cùng quan trọng. Chỉ cần bạn không đủ khoẻ, không đủ dẻo dai thì khả năng đánh bóng, di chuyển sẽ giảm xuống rất nhiều dù bạn có kỹ năng tốt đến mức nào đi chăng nữa.

Những sai lầm khi tập luyện nâng cao thể lực cho người chơi Golf

Rất nhiều người cho rằng, luyện tập tăng thể lực cho người chơi Golf nghĩa là vào phòng gym và tập trung luyện tập vào một múi cơ với mục đích khiến nó to lên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây không được coi là luyện tập thể chất cho golf. Bởi việc một múi cơ nào đó to ra không có ý nghĩa nâng cao độ dẻo dai và sức mạnh cho mỗi cú đánh bóng.

the-luc-voi-nguoi-choi-golf

Nhiều người cho rằng việc nâng cao thể lực là đến phòng tập gym và khiến một múi cơ nào đó to ra. Tuy nhiên đó là sai lầm.

Một sai lầm khác đó là chỉ luyện tập sức mạnh, hoặc chỉ luyện tập căng, giãn cơ. Cú swing đòi hỏi cả sức mạnh và độ linh họat để có thể đạt được khoảng cách và độ ổn định. Cú swing bao gồm cả chuyển động tĩnh và động. Điều đó có nghĩa nếu muốn đạt được lợi ích từ việc luyện tập thể chất, ta cần phải luyện tập như một golfer.

Golf yêu cầu gần như là tất cả các múi cơ của cơ thể trong chu trình chuyển động swing; vì thế, việc chỉ luyện tập một nhóm cơ cố định sẽ không có ý nghĩa nhiều.

Tương tự các môn thể thao khác, việc luyện tập thể hình golf phải kết hợp những động tác, bài tập nhất định để cải thiện đúng từng phần trong cú swing đó.

Để có thể tập luyện để nâng cao thể lực cho người chơi Golf tốt nhất, bạn nên tham khảo thêm các bài tập tay cho người chơi Golf, các bài tập chân, hông, bụng cho người chơi Golf... ở những chuyên gia, người chơi Golf lâu năm hay những tạp chí, kênh thông tin uy tín.

 

Văn Anh/SHTT
THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT