Thứ 4, 21/02/2024 11:27 GMT +7
Dòng sự kiện:

Tư vấn cách lựa chọn thông số kỹ thuật gậy golf chuẩn xác nhất

20:45 - 15/11/2020

Đối với các tay golf nhà nghề, chọn gậy là khâu quan trọng trước mỗi màn chào sân. Và để làm được điều này đòi hỏi golfer cần hiểu gậy và nắm rõ các thông số kỹ thuật gậy golf chuẩn xác. Từ đó lựa chọn những cây gậy tốt và đạt kết quả thi đấu như mong đợi.

Bài liên quan

Bộ gậy golf gồm 14 bao nhiêu cây gậy? 

Thông thường một bộ gậy golf sẽ có 14 cây gậy. Golfer có thể sửa dụng 1 bộ gậy chung một hãng hoặc nhiều hãng khác nhau. Gậy golf được chia làm 3 loại bao gồm: 1 cây putter, 8 cây gậy Irons (các gậy số 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, PW) và 3 Woods (gậy số 1, 3, 5).

b4_2

Thông số kỹ thuật chuẩn của gậy golf

Mỗi cây gậy đều có một thông số kỹ thuật riêng nhằm tạo ra những cú đánh đặc trưng trong golf. Ví dụ như gậy Putt để gạt bóng vào hố, gậy driver để phát bóng,... Chính vì vậy, để có những cú đánh tốt ngoài những kỹ năng cần có golfer phải có những cây gậy chuẩn thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện nay thị trường gậy golf nhan nhản, ngay cả người chơi golf lâu năm đều dễ mua trúng cậy gậy có thông số không đúng. Điều này khiến nhiều tay golf "gặp hạn" khi ra sân. Chỉ cần nắm vững thông số kỹ thuật gậy golf chuẩn xác trong bài viết này, golfer sẽ hiểu thêm về gậy, từ đó có kinh nghiệm hơn khi chọn gậy ra sân. 

Gậy woods (gậy gỗ)

Mặc dù có tên gọi là gậy gỗ nhưng hiện nay gậy gỗ được làm bằng Titanium. Để có thể đánh gậy gỗ chuyên nghiệp là thử thách rất khó với cả những tay golf "lão làng". Bởi vậy, nếu golfer muốn ra sân toàn thắng phải lắng nghe tư vấn cách lựa chọn gậy golf cũng như các thông số kỹ thuật từ những những vị huấn luyện viên và người chơi trên sâu.

Gậy gỗ (gậy số 1, 3, 5) chính là sự lựa chọn hàng đầu của các golfer khi thực hiện những cú đánh dài. Bởi vì gậy có phần đầu rỗng, nên mang đến cảm giác nhẹ tay giúp golfer thực hiện cú đánh tốt và bóng đi xa.

Gậy số 1 hay còn gọi là gậy Driver là cây gậy có độ loft angle (góc giữa bề mặt gậy và mặt phẳng thẳng đứng vuông góc với mặt đất) thấp nhất. Từ đó mà có thể kiểm soát được đường đi và khoảng cách của một cú đánh. Gậy Driver có loft angle rơi vào 7-12 độ nhưng đa phần những vận động viên PGA hiện nay sử dụng gậy số có loft angle là 8.5-10 độ.

Còn gậy số 3 và gậy số 5 (hay còn gọi là gậy Fairway Wood) sẽ tương ứng với thông số lần lượt là 15-18 độ và 20-22 độ. Đây là 2 cây gậy mà nhiều golfer dè dặt khi sử dụng vì chúng thường khó kiểm soát. Đặc biệt khi đánh bóng tại hô par 4 và par 5. Với các tay golf luyện tập thường xuyên thì có thể dùng một trong 2 cây gậy này đánh bóng đến vùng green hoặc gần hố ngay từ cú thứ 2 trên vùng fairway. 

Gậy Irons (gậy sắt)

Gậy sắt có 8 cây bao gồm các gậy số 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, Pitching Wedge (PW). Cú đánh bằng gậy sắt mang lại sự khác biệt giữa đánh một vòng golf tốt hay xấu và mang đến những bứt phá ngoạn mục trên sân golf. Kỹ thuật đánh gậy sắt là rất quan trọng vì chúng được sử dụng cho các shot dài khỏi rough hoặc các shot tiếp cận gần và xung quanh Green. 

Tay golf Dustin Johnson từng đánh bại tay golf số 1 thế giới Jordan Spieth trong loạt playoff đầu tiên đăng quang giải Playoff và đăng quang mùa FedEx Cup 2016-2017. Thành công của Johnson xuất phát lợi thế sức mạnh cú swing và kỹ thuật sử dụng gậy Wedge điêu luyện đã bắt kịp khoảng cách 5 gậy dẫn trước của Jordan Spieth. Theo đó, cú Drive 330 yard đưa bóng qua hồ ở hố 18 giúp anh chỉ cần dùng gậy Wedge để đưa bóng ôm cờ. Trong khi đó Spieth phải sử dụng gậy 7 để đưa bóng lên green.

b5_2

Chiều dài đúng chuẩn của gậy sắt 3 là 39 inch, gậy sắt 5 là 38 inch, gậy sắt 9 dài 36 inch. Số gia giữa gậy wedge phụ thuộc vào sở thích của mỗi người và nhỏ hơn số gia gậy sắt không quá ¼ inch.

Gậy PW là gậy sắt khá đặc biệt vì nó có loft angle khoảng 48 độ. Đây là cây gậy có độ loft cao nhất trong bộ gậy sắt và thấp nhất trong bộ gậy kỹ thuật. Cây gậy này thường được các golfer sử dụng khá nhiều trong các trận đấu. Gậy tiếp theo tăng lên 4 độ tương đương 48, 52, 56, 60, 64. Ngoài ra còn 1 loại gậy wedge đặc biệt gọi là Last Wedge 68 độ.

Gậy wedge là cực kỳ hữu ích cho trò chơi  và hầu hết người chơi golf đều sử dụng vài cây wedge khi đánh golf. Các gậy wedge thường được thiết kế dưới hình dạng "Blade" vì đủ gần với green mà các yếu tố thiết kế cải thiện game như đế gậy rộng ít quan trọng hơn. Sự cần thiết phải tăng kiểm soát đánh và định hình cú đánh, mà thiết kế Blade mang lại sự tối ưu, trở thành công nghệ quan trọng hơn cho một thiết kế gậy wedge tốt.

Hầu hết gậy sắt có thiết kế đầu đặc, nhưng hiện nay khi công nghệ hiện đại các nhà sản xuất thiết kế gậy rỗng để cải tiến công nghệ. Gậy Sắt có mặt gậy góc cạnh (gọi là "loft") khắc với các rãnh giúp giữ bóng golf và khả năng tạo spin tốt. Đối với những người đã nhuần nhuyễn trên sân có thể chọn phong cách gậy sắt Muscle-back hoặc Blade, còn người mới bắt đầu và hầu hết người chơi giải trí sẽ muốn có phong cách Cavity-back (Mặt đáy được khoét hốc) 

Bộ gậy sắt được sử dụng đánh các các cú từ hoặc cho các cú đánh tee trên các lỗ ngắn. Khi số gậy sắt tăng lên (5-iron, 6-iron, vv), góc loft tăng lên trong khi chiều dài của shaft giảm dần. Chính đặc trưng về kỹ thuật thông số của loại gậy sắt này mà chúng được sử dụng khi đánh những cú khi cách green chưa đến 200 yard. Trường hợp gần green, số gậy sắt được sử dụng càng lớn. Gậy sắt 3 và 4 khó đánh hơn gậy sắt số cao hơn vì vậy các trường hợp như phụ nữ, người cao niên và người chơi gôn có trình độ cao hơn đang đổi sang một bộ gậy golf tiêu chuẩn đã được sửa đổi thay thế cho gậy sắt 3 và 4 bằng các loại gậy gỗ có góc loft cao hơn như gậy gỗ 7 và 9 và vẫn mang lại khoảng cách tương đương.

Gậy Putter

Đây là cây gậy được sử dụng nhiều nhất trong bất kỳ túi golf của các golfer nổi tiếng. Gậy Putter sử dụng nhiều nhất trên vùng green dùng để gạt bóng golf vào lỗ. Trên thị trường gậy putter rất đa dạng nhưng theo các chuyên gia tư vấn thông số kỹ thuật gậy golf như sau:

Chiều dài gậy này khoảng 33 – 35 inch với 2 dạng phổ biết là Blade (gậy gạt cân bằng gót gậy) và Mallet (gậy gạt cân bằng mặt gậy). Trong đó dạng gậy Putter Blade thì tổng trọng lượng của nó dồn vào phía đuôi của gót gậy và gót gậy hạ xuống dưới tạo ra góc nghiêng khoảng 45 độ. Còn dạng gậy Putter Mallet phần chính của trọng lượng dồn trên mặt của gậy và gót gậy khi cân bằng chỉ hạ xuống tầm 15 độ. Nếu bạn là một tay golf giỏi, người luôn có thể đánh chuẩn xác vào điểm ngọt của putter nên lựa chọn gậy putter dáng Blade. Còn trong trường hợp bạn đang cần sự trợ giúp để giữ cho cú đánh đúng hướng thì gậy putter dáng Mallet giúp giúp bóng đi chính xác hơn.

b5_3

Và gậy Putter dài nằm trong khoảng 40 inch, thấp hơn 50 inch, cho phép người chơi đứng thẳng hơn. Tất cả các putters, bất kể kích thước hoặc hình dạng, được thiết kế để đánh bóng lăn tốt nhất, với backspin tối thiểu để làm giảm đi sự thiếu chính xác. Hầu như tất cả các gậy Putter đều có góc loft nhỏ (thường là 3 hoặc 4 độ).

Đầu gậy Putter có thể là một hình dạng truyền thống; một đầu gậy heel-toe; hoặc một gậy mallet. Với đầu gậy truyền thống sẽ có kích cỡ hẹp và nông, thường là với shaft gắn trực tiếp vào đế gậy. Đối đầu gậy Heel-toe Putter có hình dạng giống như đầu gậy truyền thống tuy nhiên có trọng lượng thêm ở đế gậy và mũi gậy để giúp cân bằng hướng về phần đầu gậy nhiều hơn.

Phần lớn gậy Puter mang tính cá nhân hóa cao bởi vì khi cầm gậy putter cảm giác tự tin chiến 70% những cú đánh chính xác vào hố của người chơi. Chính vì vậy, các tay golf nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp đều tự thiết kế gậy putter riêng phù hợp với thể trạng cũng như kỹ thuật đánh bóng riêng của mình. Vậy làm thế nào để biết chính xác cây gậy puter phù hợp với thể trạng cơ thể của mình?

Trước hết, bạn chỉ cần vào tư thế chuẩn bị cho một cú putting như bạn vẫn thường làm. Tiếp đến thực hiện thao thác thả một quả bóng từ mắt trái. Nếu bóng thả rơi đúng vào quả bóng bạn chuẩn bị đánh thì chiếc gậy putter đó có chiều dài phù hợp.

Không phải gậy nào cũng phù hợp để sử dụng trong mọi trường hợp và nó có thể khiến cho những cú đánh trở nên lệch lạc. Vì vậy, hãy chọn cho mình những cây gậy golf có chiều dài phù hợp và các thông số đạt chuẩn để tạo ra những cú đánh thật tuyệt vời

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT