Chủ nhật, 16/06/2024 10:19 GMT +7
Dòng sự kiện:

Bộ gậy sắt có bao nhiêu cây – điều không phải golfer nào cũng biết

11:11 - 18/10/2019

Để biết bộ gậy sắt có bao nhiêu gậy cơ bản, hãy cùng Golf Việt tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Giới thiệu bộ gậy sắt

Một bộ gậy sắt sẽ bao gồm từ 7 đến 9 cây gậy. Tùy thuộc vào thiết kế gậy cũng như trình độ của mỗi golfer sẽ cần số lượng gậy khác nhau. Với rất những golfer có kinh nghiệm hoặc cần có những đường bóng khác nhau thì họ sẽ cần nhiều gậy. Còn đối với golfer nữ hoặc những golfer trung cấp họ sẽ cần ít gậy hơn.

b4_1

Lý do cây gậy này được làm bằng sắt vì ngày xưa đầu gậy này được làm bằng sắt. Đến thời điểm này gậy vẫn giữ cái tên gọi như vậy. Gậy sẽ được đánh số từ 3 đến 9 và được ký hiệu bằng chữ. Số gậy càng cao gậy sẽ càng ngắn và gậy ngắn hơn thì tốc độ vung gậy chậm và khoảng cách đi của bóng càng ngắn.

Lưu ý khi chọn gậy sắt

Về thiết kế đầu gậy, đối với các golfer mới chơi nên sử dụng gậy có kích thước lớn hơn vì mặt gậy lớn sẽ giúp đường bóng đi ổn định hơn và khó lệch hơn những đầu gậy mỏng và nhỏ hơn. Cán gậy được làm bằng graphite và thép. Có hai tên gọi thường gọi là gậy sắt và gậy cacbon.

Thông thường gậy cacbon thường mềm và nhẹ hơn gậy sắt. Do đó, với người mới chơi nên sử dụng gậy cacbon tổng hợp, người chơi lâu năm sử dụng gậy sắt vì gậy sắt.

b4_2

Trong trận đấu, các golfer thường bắt đầu gậy 8 sắt, là cây gậy đánh ngắn, có tốc độ trung bình không quá nhanh và cũng quá mạnh. Khi đánh bóng đặt bóng vào giữa hai chân, hai chân đứng rộng ngang vai vai để có cú đánh chính xác nhất. Đối với gậy P sẽ sẽ được sử dụng ở khoảng cách ngắn hơn đường bóng đi cao hơn so với gậy 8 sắt. Còn gậy 4 sắt có độ mở mặt gậy thấp với các cây gậy 7 sắt và 8 sắt sẽ đánh dễ hơn so với cây gậy 4 sắt.

b4_3

Ngoài ra, để chọn được một cây gậy sắt ưng ý, bạn cần lựa chọn thông số kỹ thuật gậy golf chuẩn xác nhất.

Với tất cả các cây gậy khác nhau chúng ta sẽ thực hiện một cú đánh khác nhau. Bạn chỉ cần để ý vị trí bóng và khi setup tốt cùng nhịp điệu tốt chắc chắn sẽ mang đến một cú đánh tốt.

Hoàng Lương/ SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT