Thứ 6, 14/08/2020 09:53 GMT +7

Gia Định - sân golf đầu tiên tại Sài Gòn

4.5
Trạng thái: Không tồn tại/ Không hoạt động

Gia Định - sân golf đầu tiên tại Sài Gòn

12:00 - 04/05/2020

(GolfViet) – Năm 1950, Tân Sơn Nhất cũng có một sân golf nhỏ nhưng nó nằm ở vị trí khác khu vực sân golf hiện nay và hoàn toàn không thuộc nội vi hoạt động của phi trường.

Bài liên quan

Sân golf Gia Định ra đời như thế nào?

Theo ghi chép, Sân golf Gia Định được quy hoạch và xây dựng vào năm 1950 thời Pháp thuộc. Sân nằm bên cạnh đường Võ Di Nguy (đường Nguyễn Kiệm) và trại Trần Văn Chẩn, gần nghĩa trang Bắc Việt.

Golf Club de Saigon vào năm 1960

Golf Club de Saigon vào năm 1960

Gia Định là sân golf đầu tiên tại Sài Gòn cũng như miền Nam được xây dựng với tiêu chuẩn 18 lỗ. Dù đây là vùng đất khá hoang vu, xung quanh cỏ mọc cao ngang đầu gối nhưng fairway vẫn được cắt tỉa, chăm sóc kĩ lưỡng thường xuyên.

Sân chủ yếu phục vụ cho các tay golf người nước ngoài, còn số lượng người Việt chơi golf là rất ít. Tuy nhiên, thực tế cũng không có mấy người vào đây đánh golf vì an ninh thời chiến không được bảo đảm. Thêm nữa, tần suất máy bay quân sự, dân sự hoạt động quá cao, không lúc nào ngừng gầm rít xé tai, xả khí thải ô nhiễm ra môi trường.

Sân golf Gia Định trở thành công viên Gia Định

Sau khi miền Nam chuyển giao sang chính thể Việt Nam Cộng hòa, khu đất này thuộc Nha Căn cứ Hàng không, Bộ Công chánh và được quy hoạch là khu đất dự trữ tạm để Hội Golf hoạt động như cũ, sẽ thu hồi khi nào cần thiết.

Đến năm 1964, Hội Golf được cấp giấy phép để tạm thời sử dụng khoảng đất diện tích 397.241 mét vuông trong phạm vi phi trường Tân Sơn Nhất. Và Golf Club de Saigon phải cam kết trả lại toàn bộ khu đất khi nào phi trường có nhu cầu sử dụng, đồng thời cam kết để lại các cơ sở hạ tầng xây dựng trên đất hoặc có trách nhiệm phải chịu ngân phí tổ chức dỡ bỏ, di dời những cơ sở nào mà phi trường không cần thiết.

Cam kết của Hội golf về việc trả lại đất mà không đòi hỏi bất cứ bồi thường nào. Ảnh: TTLTQG2 .

Cam kết của Hội golf về việc trả lại đất mà không đòi hỏi bất cứ bồi thường nào. Ảnh: TTLTQG2 .

Sau giải phóng miền Nam 30/4/1975, sân golf đã ngưng hoạt động và đóng cửa. Đến tháng 12/1978, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 3870/QĐ-UB giao toàn bộ khu bãi sân golf nằm trên địa bàn quận Phú Nhuận và Gò Vấp cho Sở Quản lý Công trình Công cộng quản lý để xây dựng thành Công viên Thành phố, đặt tên là Công viên Gia Định. Cổng chính của công viên nằm trên đường Hoàng Minh Giám, Phường 3, quận Gò Vấp. Một phần của công viên thuộc Phường 9, Phú Nhuận. Công viên nằm gần 3 trục đường chính: đường Nguyễn Kiệm, Hoàng Minh Giám và Hồ Văn Huê.

Công viên Gia Định hay còn được mệnh danh là lá phổi xanh của thành phố Hồ Chí Minh

Công viên Gia Định hay còn được mệnh danh là lá phổi xanh của thành phố Hồ Chí Minh

Ngày nay, công viên có diện tích 32 ha với khoảng 1000 cây xanh thuộc nhiều chủng loại và khoảng hơn 60.000m2 thảm cỏ và một khu vui chơi với tầm 20 trò chơi hoàn toàn miễn phí cho trẻ em.

Minh Tuệ

Hình ảnh đang cập nhật...
THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT