Chủ nhật, 16/06/2024 07:42 GMT +7
Dòng sự kiện:

USGA và Royal & Ancient điều chỉnh luật golf

18:54 - 10/11/2022

Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) và Royal & Ancient - hai tổ chức quản lý và phát triển golf thế giới vừa công bố nội dung điều chỉnh Bộ luật golf 2023.

USGA và R&A cập nhật Bộ luật golf theo chu kỳ bốn năm. Bản 2019 có tổng cộng 24 điều, giảm 10 điều so với trước đó. Nhưng 2023 tăng lên 25 điều do thêm "các điều chỉnh đối với golfer khuyết tật". 

Những thay đổi nổi bật trong Bộ luật golf 2023 gồm:

1. Tình huống hỏng gậy

Luật mới cho phép golf thủ sửa hoặc thay gậy, trừ trường hợp cố tình làm hỏng. Việc đổi gậy không được làm ảnh hưởng đến tiến độ thi đấu. Luật hiện hành (bản 2019) nêu "đấu thủ không được thay gậy hỏng trong vòng đấu hoặc khi hoãn vòng, trừ trường hợp đặc biệt".

2. Tình huống bóng sau khi được thả hoặc đặt, lại di chuyển trước cú đánh bởi tác động tự nhiên

Luật 2023 cho phép golfer lặp lại thao tác mà không bị phạt. Đây là điểm mới nhằm khắc phục sự bất hợp lý trong luật hiện hành.

AS_2023ROG5KeyChanges

Năm 2019, làng golf có phen dậy sóng khi Rickie Fowler bị phạt oan ở Phoenix Open. Khi đó trời mưa, Fowler chip vượt green hố 11 nên bóng vào hồ. Anh thả quả mới ngay ngoài khu vực bẫy nhưng trên triền dốc. Khi golfer Mỹ chuẩn bị cú tiếp theo, bóng lại bất ngờ lăn xuống bẫy nước. Và dù rõ ràng chưa động vào nó, đương sự vẫn bị thêm gậy phạt thứ hai.

3. Quy định L-1 (Model Local Rule - MLR L-1)

Từ 2023 USGA và R&A sẽ thử nghiệm "quy định L-1" (Model Local Rule - MLR L-1) trong bốn năm, áp dụng riêng cho các giải đấu, còn việc đưa vào bộ luật chung sẽ theo phản hồi thực tế.

sign

"MLR L1" sẽ giúp golfer quên ký bảng điểm sau vòng đấu tránh việc bị loại khỏi giải như quy định hiện có trong Luật 3.3b. Thay vào đó, họ sẽ nhận phạt thêm hai gậy vào điểm hố cuối cùng của vòng đấu.

Cơ quan quản lý cũng nêu rõ quy định này chỉ có hiệu lực áp dụng khi golfer ghi đúng điểm mỗi hố, tệ hơn thì không sao nhưng tốt hơn thực tế vẫn bị loại.

Đức Quý

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT