Thứ 7, 26/09/2020 03:11 GMT +7

Ai là người thực hiện Hole in One dài nhất trên PGA Tour?

03:57 - 12/08/2020

(GolfViet) - Cú đánh Hole in One đa phần được ghi nhận ở các hố par 3. Vậy trên đấu trường Tour, golfer nào đang giữ kỷ lục về khoảng cách của cú đánh một gậy đưa bóng vào hố này?

Bài liên quan

Theo thống kê của National Hole-in-One Registry, tỷ lệ để một golfer nghiệp dư ghi Hole in One là 1/12000. Với những golf thủ chuyên nghiệp của PGA Tour, con số đó giảm xuống còn 1/3000. Dù khá hiếm hoi nhưng những điểm 1 ghi lên scorecard vẫn xảy ra gần như hàng tuần. Mùa giải trước, PGA Tour chứng kiến tới 36 khoảnh khắc người chơi tạo lập Hole in One.

Golfer nào ghi nhiều Hole in One nhất trong lịch sử PGA Tour?

Tiger Woods là tên tuổi lớn nhất ở thời điểm này nhưng lại không phải là người gắn liền với những cột mốc liên quan đến HIO. Woods có 20 lần ghi HIO nhưng chỉ ba lần làm được điều đó trong các giải đấu chính thức và cú Ace đầu đời của Siêu Hổ đến từ khi anh mới 6 tuổi.

Phil Mickelson ghi nhiều hơn Woods hai lần. Dù vậy, ông vẫn không phải là người giữ lục mà danh hiệu này đang được đồng sở hữu bởi Robert Allenby và Hal Sutton. Mỗi người đều có 10 Hole in One.

Golfer ghi Hole in One ở par 4

Đa phần golfer đánh một gậy trúng hố đều được ghi nhận ở par 3 bởi chúng có độ dài phù hợp. Thế nhưng Andrew Magee lại có thể làm được điều đó ngoài hố par 3, cụ thể là hố 17 par 4 của sân TPC Scottsdale, sự kiện Phoenix Open 2001.

Đến nay, Andrew Magee là golfer duy nhất trong lịch sử PGA Tour được công nhận ghi Hole in One dài nhất (332 yards) và ở một hố par 4.

Đã có bao nhiêu Hole in One ở hố par 5?

Dù chưa có ai ở Tour từng ghi Hole in One trên hố Par 5 nhưng trên thực tế, lịch sử golf thế giới đã có bốn kỷ lục Hole in One tại hố có số gậy chuẩn là 5 này.

Một Hole in One ở par 5 còn được biết đến với thuật ngữ “Condor” (Kền Kền) dùng để chỉ những cú đánh -4 gậy so với điểm par. Nếu ở hố par 6, Condor được dùng khi golfer cần hai gậy để đưa bóng vào hố.

Điểm Condor đầu tiên xảy ra vào năm 1962 và được thực hiện bởi Larry Bruce. Trên hố par 5, có dạng dogleg (khúc cong kiểu chân chó) dài 480 yards của Hope Country Club ở Arkansas, Bruce đánh cắt qua hàng cây và tạo Hole in One.

Hình minh hoạt cho một hố dạng dogleg (hố 14, sân Rock Hill Golf - Ảnh: Pinterest)

Hình minh hoạt cho một hố dạng dogleg (hố 14, sân Rock Hill Golf - Ảnh: Pinterest)

Đến năm 2007, Jack Bartlett lặp lại điều tương tự ở hố 17, Royal Wentworth Falls Country Club ở Australia. Tại hố có dạng dogleg dài 511 yards, Bartlett đã đưa bóng vào hố sau cú phát bóng bằng gậy driver.

Trong khi đó, điểm Condor ấn tượng nhất có lẽ phải nhắc đến trường hợp của Shaun Lynch vào năm 1995. Lynch thực hiện Hole in One ở hố par 5, dài 496 yards của Teign Valley tại Christow, Anh. Vì sao lại gọi cú đánh của Lynch là ấn ượng? Bởi ông thậm chí còn không dùng đến gậy driver để phát bóng, thay vào đó là cây gậy sắt 3.

Một Hole in One par 5 đáng nhớ khác được ghi nhận là dài nhất trong lịch sử đến từ một người đàn ông tên là Mike Crean. Năm 2002, Crean thực hiện cú Ace ở hố golf số 9, dài 517 yards, sân Green Valley Ranch ở Colorado. Đây cũng là điểm Condor duy nhất không tạo ở hố dogleg nhưng Crean nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ không khí loãng và gió thuận chiều. 

Bình Nguyên

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT