Thứ 5, 09/07/2020 04:56 GMT +7

Bỏ ngỏ khả năng chuyển địa điểm thi đấu bộ môn golf Olympic 2020

07:11 - 02/11/2019

Mới đây, Thượng nghị sĩ Nhật Bản Shigefumi Matsuzawa đã gửi thư kiến nghị tới Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) nhằm dời địa điểm tổ chức môn golf ở Thế vận hội Tokyo 2020 từ sân Kasumigaseki Golf Club sang sân Wakasu Golf Links liền kề vịnh Tokyo để tránh nóng.

Theo kế hoạch ban đầu của Olympic 2020, môn golf sẽ tranh tài từ ngày 30/7 – 8/8 tại tổ hợp sân Kasumigaseki Golf Club thuộc quận Saitama, cách Thủ đô Tokyo 50 km.

Sân golf đầu tiên ở Saitama: Kasumigaseki Golf Club mở cửa ngày 6/10/1929 được biết đến là sân golf đẹp nhất tại đất nước mặt trời mọc và từng tổ chức nhiều sự kiện quốc tế như: Cup Canada năm 1957, giải vô địch golf Nhật Bản mở rộng các năm 1933, 1956, 1995 và 2006, giải Vô địch Amatuer châu Á năm 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe từng chơi golf tại Kasumigaseki Golf Club tháng 11/2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe từng chơi golf tại Kasumigaseki Golf Club tháng 11/2017

Trong quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo 2020, sân Kasumigaseki từng nhận rất nhiều chỉ trích và áp lực từ Ủy ban Olympic Quốc tế bởi sân này có chính sách “chỉ nhận hội viên nam”. Tháng 3/2017, IOC tuyên bố sẽ tìm địa điểm khác nếu sân không bỏ chính sách có phần phân biệt và hạn chế trên. Một năm sau, Kasumigaseki thông báo sân đã chấp nhận cho ba hội viên nữ là thành viên chính thức của CLB và họ có thể tới sân chơi bất cứ lúc nào. 

Kasumigaseki Golf Club - Địa điểm thi đấu golf tại Thế vận hội Tokyo 2020 đã xóa bỏ lệnh cấm golfer nữ đến sân

Kasumigaseki Golf Club - Địa điểm thi đấu golf tại Thế vận hội Tokyo 2020 đã xóa bỏ lệnh cấm golfer nữ đến sân

Giờ đây, Kasumigaseki Golf Club lại tiếp tục đứng trước khả năng không phải là địa điểm thi đấu golf của thế vận hội bởi lá thư kiến nghị của Thượng nghị sĩ Matsuzawa “Các biện pháp chống lại thời tiết nắng nóng khắc nghiệt là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng....Vào năm 2017, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Tokyo Metropolitan đã công bố một kết quả quan trắc và chỉ ra rằng, thành phố Kawagoe ở quận Saitama là nơi nóng nhất Nhật Bản. Thời kỳ giữa cuối tháng 7 và đầu tháng 8 là khoảng thời gian nóng nhất mùa hè của Nhật Bản. Vì vậy, không quá lời khi nói rằng việc tổ chức một sự kiện thể thao ngoài trời ở khu vực nóng nhất Nhật Bản vào thời điểm này là vô trách nhiệm"

Quả thật, điều kiện thời tiết có ảnh hưởng to lớn đến thành tích thi đấu và sức khỏe của các vận động viên, nhất là với môn thể thao ngoài trời như bộ môn golf. Vòng 2 của ZOZO Championship cuối tháng 10 vừa qua cũng từng bị hoãn bởi cơn mưa lớn ập đến trên sân Par 70 Accordia Golf Narashino Country tại Chiba.

ZOZO Championship từng bị hoãn vì trời mưa to

ZOZO Championship từng bị hoãn vì trời mưa to

Trong thư kiến nghị, ông Matsuzawa cho rằng thời tiết tại Saitama vào thời gian thi đấu dự kiến của môn golf là quá khắc nghiệt. Trong ba năm qua, nhiệt độ trung bình tại Saitama lên đến 31,7 độ C vào tháng 7, tháng 8.

Không chỉ các VĐV phải thi đấu dưới trời nắng, nóng bức mà sức khỏe của đội ngũ tình nguyện viên, khán giả cũng trực tiếp chịu tác động bởi họ không có chỗ tránh cái nóng oi bức trong quá trình theo dõi vòng đấu trực tiếp trên sân. Ước tính khoảng 1.250 người có thể bị sốc nhiệt trong tám ngày đấu môn golf. "Xe cứu thương và bệnh viện sẽ không thể đối phó với các bệnh nhân say nắng lần lượt sụp đổ, khả năng xảy ra tử vong  không thể loại trừ". 

Thượng nghĩ sĩ cũng bày tỏ một số địa điểm có thể tổ chức thay thế cho sân Kasumigaseki là Wakasu Golf Links, liền kề Vịnh Tokyo (nơi có nhiệt độ trung bình thấp hơn 4 độ C), các vùng núi thuộc miền Trung nước Nhật như Hakone, Nagano hay thậm chí là Hokkaido.

Tuy nhiên, Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì trước lá thư của Thượng nghị sĩ Matsuyawa và khả năng di dời địa điểm tổ chức bộ môn golf vẫn còn bỏ ngỏ bởi để phục vụ Olympic, các thành phố đã phải đầu tư rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc nhằm chuẩn bị các biện pháp chống nóng tại đây. 

Bắc Nguyệt/ SHTT (Theo CBC)

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT