Thứ 3, 11/08/2020 01:01 GMT +7

Các kiểu cầm gậy phổ biến hiện nay mà bất kỳ golfer nào cũng nên tìm hiểu

04:33 - 20/12/2019

(GolfViet) – Chơi golf không đơn thuần là đặt tay lên gậy và ra sân. Để trở nên chuyên nghiệp trong mắt đối thủ và vượt qua những thử thách trên sân đòi hỏi người chơi phải nắm vững các cách cầm gậy phổ biến hiện nay và áp dụng một cách thuần thục trong những màn tranh tài.

Bài liên quan

 3 kiểu cầm gậy golf phổ biến hiện nay là gì? 

Trong bộ môn thể thao golf, kỹ thuật cầm gậy đúng chuẩn là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để có những cú đánh bóng vững chắc và trúng mục tiêu. Ngoài việc nắm vững nguyên tắc cầm gậy đúng chuẩn, người chơi cần nằm lòng các kiểu cầm gậy golf phổ biến hiện nay để thực hiện những cú đánh tốt trong nhiều tình huống. Hiện nay có 3 cách cầm gậy đánh golf được các golfer thường xuyên sử dụng như Vardon Overlap Grip, Interlocking Grip, Ten Finger Grip.

3 kiểu cầm gậy phổ biến Vardon Overlap Grip, Interlocking Grip, Ten Finger Grip.

3 kiểu cầm gậy phổ biến Vardon Overlap Grip, Interlocking Grip, Ten Finger Grip.

Kiểu cầm gậy Vardon Overlap Grip

Đây là cách cầm gậy với lực tập trung vào những ngón tay. Người chơi cầm gậy đúng khi đặt ngón út của tay phải chồng lên vị trí giữa ngón tay trỏ và ngón giữa tay trái. Tiếp đến ngón tay cái của tay trái đặt vào trong đường sinh tử của tay phải. Đối với người thuận tay trái thì thực hiện tương tự như vậy nhưng đổi lại tay.

Kiểu cầm gậy Vardon Overlap Grip mà lực cầm tập trung vào các ngón tay chứ không phải trong lòng bàn tay như nhiều cách cầm gậy khác.

Kiểu cầm gậy Vardon Overlap Grip

Kiểu cầm gậy Vardon Overlap Grip

Kiểu cầm gậy Interlocking Grip

Cũng giống như Vardon Overlap Grip, kiểu Interlocking Grip là lực tập trung vào các ngón tay. Tuy nhiên lực cầm của kiểu này dễ di chuyển vào lòng trong bàn tay hơn. Kiểu cầm gậy golf này hoàn toàn phù hợp với những người có lòng bàn tay nhỏ, căng tay yếu.

Để thực hiện đúng kiểu cầm gậy này, golfer thực hiện theo tư thế cầm ngón út tay phải kẹt chặt vào ngón trỏ và ngón giữa của tay trái. Tiếp tục, ngón cái tay trái chạy vào trong đường sinh tử của tay trái. Thực hiện đổi tay với người thuận tay trái.

Kiểu cầm gậy Interlocking Grip

Kiểu cầm gậy Interlocking Grip

Kiểu cầm gậy Ten Finger Grip

Golfer giữ đầu gậy bằng tay trái với lực cầm tập trung vào các đầu ngón tay, tiếp đó, đặt ngón út của tay phải sát với ngón trỏ của tay trái. Còn ngón cái của tay trái cũng phải chạy vào trong đường sinh tử của tay phải. Thực hiện đổi lại tay đối với người thuận tay trái.

Kiểu cầm gậy Ten Finger Grip

Kiểu cầm gậy Ten Finger Grip

Tư thế cầm gậy này có những lọi thế phù hợp với những người chơi bị viêm khớp, đau khớp, bàn tay nhỏ và yếu.

Đây là cách cầm gậy “vỡ lòng” của hầu hết các tay golf hiện nay, để giúp người chơi tiếp thu và thực hiện những cú đánh đơn giản.

Làm thế nào để chọn ra kiểu cầm gậy thích hợp?  

Trước nhiều kiểu cầm gậy như vậy, golfer không biết lựa chọn cho mình cách cầm nào phù hợp để có những cú đánh ngoạn mục. Để có thể chọn kiểu cầm gậy đánh golf thích hợp, tự tin trong mỗi lần ra sân, trước hết golfer nên thử với mỗi kiểu cầm trong vòng 1 tháng hoặc 2 tháng.

Thông thường khi đang quen cầm một kiểu gậy trong một thời gian nhất định, người chơi sẽ cảm thấy khó khăn trong khi đổi sang kiểu khác. Tuy nhiên, nếu kiên trì thực hiện, các tay golf sẽ thấy sự khác biệt trong những cú đánh bóng đối với từng cách cầm gậy. Từ đó dễ dàng đưa ra được kiểu cầm gậy thích hợp và tự tin chinh phục những vòng golf, đánh bại các đối thủ trên sân.

Ngoài ra để chọn ra kiểu cầm gậy thích hợp, trước hết người chơi cần phải thực hiện cầm gậy đúng chúng, đúng nguyên tắc. Cầm gậy đúng là cách cầm mà không quá bóp chặt, cũng không quá nới lỏng. Trong cách cầm gậy nếu một tay kiểm soát gậy nhiều hơn tay kia thì rất có thể bạn sẽ bị slice. Cùng với đó người chơi cần chú ý lực cầm gậy phù hợp với từng cú đánh, ví dụ cách cầm gậy để có cú swing chuẩn xác thì nên cầm chắc gậy lực mạnh, tuy nhiên với cú putt thì cần chọn lực cầm vừa đủ để tạo đường bóng chính xác.  

Vardon Overlap Grip, Interlocking Grip, Ten Finger Grip  là những cách cầm gậy đánh golf cơ bản nhất. Ngoài ra, hiện nay còn có các cách cầm gậy khác được người chơi áp dụng như kiểu cầm gậy The Claw để putting golf tốt hơn. Hy vọng rằng sau khi tìm hiểu về cách cầm gậy đánh golf, người chơi sẽ có nhiều hơn sự lựa chọn các cầm gậy đối với mỗi cú đánh và từ đó tự tin hơn trong mỗi vòng golf.

Mai Nguyễn

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT