Thứ 2, 15/04/2024 06:45 GMT +7
Dòng sự kiện:

Giải Vô địch Golf Quốc gia 2023 không thưởng cho đấu thủ nghiệp dư

16:00 - 06/07/2023

Golfer nghiệp dư (amateur) sẽ không được nhận tiền thưởng, bất kể thứ bậc tại VGA Tour, bắt đầu từ giải Vô địch Golf Quốc gia vào tháng 8 tới.

Chủ đề: Giải Vô địch golf Quốc gia 2023
Bài liên quan

Đây là thay đổi đáng chú ý trong điều lệ giải năm nay. Cụ thể “người chơi thi đấu với tình trạng nghiệp dư sẽ không nhận tiền thưởng. Đấu thủ chuyên nghiệp ở các vị trí tiếp theo được tăng hạng lên để hưởng mức thưởng trống bởi amateur vượt qua nhát cắt”.

Khi đăng quang kỳ 2022 với điểm -5, Anh Minh lĩnh chỉ 23 triệu đồng thay vì phần vô địch bảng nam 180 triệu đồng - theo giới hạn tiền thưởng cho amateur tại giải chuyên nghiệp được Hiệp hội Golf Mỹ và Royal & Ancient, hai tổ chức cùng ban hành luật và phát triển golf thế giới áp dụng từ đầu năm. Tương tự với đó là amateur Đoàn Xuân Khuê Minh ở bảng nữ khi cán đích ở -7. 

Anh Minh nhận biểu trưng tiền thưởng 180 triệu đồng cho nhà vô địch giải năm 2022 nhưng trên thực tế chỉ nhận 23 triệu đồng - ngưỡng tiền thưởng theo quy chế xác định vị thế nghiệp dư trong luật golf chung

Anh Minh nhận biểu trưng tiền thưởng 180 triệu đồng cho nhà vô địch giải năm 2022 nhưng trên thực tế chỉ nhận 23 triệu đồng - ngưỡng tiền thưởng theo quy chế xác định vị thế nghiệp dư trong luật golf chung

Quy định này cũng có hiệu lực ở các sự kiện trong lịch VGA Tour mùa khai trương và Lexus Challenge mở đầu chương trình năm nay hồi tháng 2, với Lê Khánh Hưng cùng vị thế nghiệp dư ẵm cúp vô địch bằng kết quả thắng play-off trước Anh Minh. Khi ấy, phần vượt ngưỡng tiền thưởng amateur được đóng góp vào chương trình Đào tạo và phát triển tài năng golf trẻ nước nhà của Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA).

Trên thực tế, các giải đấu, hệ thống chuyên nghiệp trên thế giới như PGA Tour, Asian Tour gần như golfer nghiệp dư không nhận tiền thưởng. Năm ngoái, chúng tôi mong muốn đẩy mạnh phát triển golf nghiệp dư khi không có nhiều giải đấu cũng như phù hợp với điều chỉnh trong quy chế ở đẳng cấp này được ban hành.

Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam Vũ Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam Vũ Nguyên

Tuy nhiên năm nay, khi lắng nghe, trao đổi tâm tư của các đấu thủ chuyên nghiệp, Hiệp hội đã họp bàn và quyết định toàn bộ tiền thưởng, không chỉ ở giải Vô địch Golf Quốc gia mà ở các sự kiện VGA Tour sau này sẽ chia cho các golfer chuyên nghiệp, đúng như tinh thần golf đỉnh cao thế giới đang hướng đến. Về amateur, họ sẽ được hỗ trợ chi phí hoặc miễn phí thi đấu với các tuyển thủ Asiad”, ông Vũ Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam giải đáp về điều khoản tiền thưởng amateur trong buổi họp báo công bố giải sáng 6/7.

Quỹ thưởng giải Vô địch Golf Quốc gia 2023 duy trì ở mức 1,2 tỷ đồng, trong đó một tỷ đồng cho nhánh nam - tối đa 120 người với điểm chấp không quá 6.0, còn lại cho bảng nữ dự kiến gồm 40 đấu thủ có điểm chấp không quá 10.0.

Các golfer sẽ đấu gậy bốn vòng, từ ngày 8 đến 11/8 với điểm đấu không đổi - sân Marsh par 72 trong Vinpearl Golf Hải Phòng. Ban tổ chức cắt loại sau 36 hố, theo nguyên tắc lấy top hoặc T40 bảng nam và top hoặc T12 nữ giành vé đi tiếp.

Trong cơ cấu chia thưởng, nhà vô địch nam nhận 180 triệu đồng, nữ lĩnh 60 triệu đồng. Nếu một amateur về nhất, phần vị trí này sẽ dồn cả vào cho á quân.

Bên cạnh đó, top 3 chung cuộc mỗi bảng được nhận huy chương vàng, bạc, đồng từ Cục Thể dục Thể thao. Các amateur sẽ tranh cúp dành cho người đạt thành tích xuất sắc cùng cơ hội ghi tên hoặc cộng điểm xếp hạng nghiệp dư thế giới (WAGR).  

Ban tổ chức chốt hạn đăng ký vào ngày 31/7. Các thành viên đội tuyển golf Việt Nam dự Asiad 19 tại Quảng Châu (Trung Quốc) được hỗ trợ 100% chi phí tham dự, còn các tài năng trẻ nghiệp dư dưới 18 tuổi được hỗ trợ 50%. Sự kiện tại Vinpearl Golf Hải Phòng là sân đấu cọ xát và rèn luyện chuyên môn cho các tuyển thủ trước khi bước vào Đại hội thể thao châu Á vào cuối tháng 9.

Bình Nguyên

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT