Thứ 6, 27/11/2020 01:26 GMT +7

Người chơi không thể bỏ qua 3 yếu tố này khi lựa chọn gậy wedge

02:30 - 19/06/2020

(GolfViet) - Những cây gậy wedge trên thị trường được chia làm 4 loại dựa theo độ loft, vì thế khi ra sân chơi golf, người chơi cần chú ý cây gậy nào là phù hợp.

Bài liên quan

Gậy wedge có góc loft cao nhất, shaft ngắn nhất và đầu gậy nặng nhất. Có bốn loại gậy wedge: pitching wedge, Gap wedge, Sand wedge và Lob wedge.Khi chọn gậy wedge, golfer cần lưu ý 2 yếu tố sau đây:

Độ Loft

Độ loft hay còn gọi là độ mở của mặt gậy, đây là một trong những thông số quan trọng nhất và thường được ghi ngay trên đầu gậy.

Yếu tố quan trọng với golfer mới khi lựa chọn gậy đó là nắm được khoảng cách về độ loft giữa các loại gậy với nhau. Gậy wedge thường được ký hiệu bằng số 46, 52, 56, 58 hoặc bằng chữ: P (pitching wedge), A (approach wedge), G (gap wedge), S (sand wedge) hay L (lob wedge).

Pinemeadow

Độ loft càng nhiều thì cán gậy càng ngắn và đường bóng sẽ càng bay lên cao và xoáy nhiều hơn.

Khi lựa chọn gậy wedge, golfer không nên lựa chọn gậy có độ loft quá lớn bởi vì thực tế loft càng nhiều thì sẽ càng khó kiểm soát điểm rơi.

>>>Xem thêm: Gậy Wedge: Mang theo bao nhiêu là đủ?

Thông thường, gậy có độ loft 56 hay 58 có thể giải quyết cho mọi tình huống. Tuy nhiên, nếu bạn có kĩ thuật tốt và thực sự cảm nhận được sự di chuyển của mặt gậy trong khi đánh thì có thể lựa chọn độ loft thấp hơn.

Bounce

Khi đã nắm được độ loft của từng cây gậy, người chơi cần chú ý tới độ bounce, cùng với đó là thiết kế phần đế (sole-grind). Độ bounce chính là góc ở dưới đáy mặt gậy nó ảnh hưởng đến việc gậy tiếp xúc với mặt đất như thế nào. Đây là thông số tuy không được để ý nhiều như độ loft nhưng lại có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn. Góc bounce của gậy thường giao động từ 4 (thấp) tới 14 (cao), tùy thuộc vào độ loft và các thiết kế khác trên đầu gậy.

Về cơ bản độ bounce thấp sẽ phù hợp với cách đánh lướt ngang mặt đất (hiệu quả với nền đất cứng) và độ bounce cao sẽ phù hợp khi mặt gậy di chuyển cắm từ trên xuống về phía bóng (hiệu quả với nền đất mềm).

MD3

Khi sử dụng trong cát, độ bounce thấp sẽ phù hợp với nền cát cứng hoặc ướt, do vậy cách xử lý hiệu quả nhất trong trường hợp này là đưa mặt gậy đi lướt ngay dưới bề mặt cát. Ngược lại khi cát trong bunker quá mịn hoặc khi bóng bị vùi sâu trong cát, độ bounce nhiều sẽ phát huy được nhiều tác dụng hơn khi giúp mặt gậy đi sâu xuống dưới cát để đưa bóng lên.

Còn tùy thuộc vào kĩ thuật chơi golf của mỗi người, nhưng nhìn chung khi chọn gậy wedge các bạn cũng nên để ý nhiều tới độ bounce để có được cây gậy phù hợp với cách xử lý và địa hình sân bạn hay chơi.

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT