Thứ 7, 13/07/2024 09:10 GMT +7
Dòng sự kiện:

Quá trình hình thành và phát triển của gậy golf

13:51 - 29/08/2019

Gậy golf – người bạn đồng hành và thân thiết của các golfer đã trải qua hàng trăm năm để hoàn thiện như ngày hôm nay.

Vào năm 1063, các cây gậy golf xuất hiện lần đầu tiên do nhu cầu của vua James VI của Scotland được làm bởi người thợ nổi tiếng William Mayne. Đến nửa khoảng nửa cuối thế kỷ XVIII, hình thành gậy wood và gậy putt được chế tạo bởi Simon Cossar. Gậy được làm bằng kim loại và thân bằng gỗ. Cho đến ngày nay, hai cậy gậy cổ này được lưu giữ tại bảo tàng lịch sử royal.

Tiếp sau đó hàng trăm năm, những người chơi golf có thể tự chế tạo gậy golf theo cách mà họ thích. Thân gậy thường được làm từ gỗ tần bì hoặc gỗ phỉ, trong khi đầu gậy ưa chuộng các loại gỗ cứng hơn như sồi, lê, hồng vàng…

gay-go-golf

Lịch sử gậy golf tiến thêm bước phát triển mới vào năm 1826, Robert Forgan (người Scotland) đã dùng thân gỗ mại châu của Mỹ để thay thế gỗ tần bì/ gỗ phỉ. Ngay lập tức, cây gậy trở nên phổ biến và thời bấy giờ.

Tiếp đến năm 1848, Reverrend Adam Pearson đã phát minh ra loại bóng mới làm từ nhựa két để thay thế cho bóng làm bằng vốn có chi phí sản xuất cao hơn. Loại bóng mới này đòi hỏi gậy golf mới để phù hợp với loại bóng này. Từ đó, một thế hệ gậy mới ra đời có thiết kế tương tự như gậy gỗ hiện đại ngày nay.

Đến đầu thế kỷ XX, người Mỹ bắt đầu sản xuất và xuất khẩu gậy golf ra thế giới. Họ sử dụng gỗ cứng như gỗ dồi, hồng vàng hay lê để làm thân gậy thay cho gỗ mại châu của Robert. Vì vậy, yêu cầu phải có một chất liệu cứng hơn để làm đầu gậy. Từ đây, cây gậy sắt đầu tiên được xuất hiện vào năm 1902.

_77475703_karstenmaas-longestusablegolfclub

Năm 1929 là cột mốc quan trọng của sự hình thành gậy golf bằng sắt. Lúc bấy giờ hoàng tử xứ Wales yêu cầu sử dụng thân gậy bằng sắt cho bộ gậy của ông. Các công ty liên tục tìm kiếm những vậy liệu bền, nhẹ để chế tao thân gậy.

Nhờ những cải tiến liên tục giúp gậy golf ngày càng trở nên hoàn thiện, đa dạng, đa chủng loại như ngày nay.

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT