Thứ 3, 16/04/2024 07:37 GMT +7
Dòng sự kiện:

Lydia Ko bội thu khi vô địch chung kết lớn LPGA Tour

13:15 - 21/11/2022

(GolfViet) - Nhờ đoạt CME Group Tour Championship với điểm -17, Lydia Ko bỏ túi hai triệu USD, ẵm thêm danh hiệu Đấu thủ xuất sắc và Vare Trophy cho mùa 2022.

Bài liên quan

Vòng cuối tại sân Tiburon par 72 ở Florida, Ko chia sẻ đỉnh bảng ở -15 cùng Leona Maguire nhưng mất lợi thế ngay hố nhập cuộc - hố 1 do bogey. Tuy nhiên sau bảy hố tiếp, cô dẫn ngược một gậy nhờ ghi birdie hố 3 và hố 8, còn đối thủ Ireland đứng điểm với birdie hố 4 bù bogey hố 5.

Đến hố 14, lợi dẫn của Ko vẫn được duy trì khi cả hai cùng bogey rồi nâng cách biệt thành hai gậy với birdie hố 16 par 3, từ cú phát bóng tới gần cờ rồi dứt điểm bằng cú gạt cách 2,1 mét. Hố áp chót thuộc par 5, Ko thêm birdie sau hai putt, trong đó cú đầu ở cự ly 7,62 mét. Maguire ghi điểm tương tự trước lúc vào hố cuối và sau đó cùng giữ par, về á quân với điểm -15 và nhận 550.000 USD. Anna Nordqvist chốt top 3, ở -14 cùng khoản thưởng 340.000 USD.

Lydia Ko bên cúp vô địch Tour Championship, giải Đấu thủ xuất sắc và Vare Trophy

Lydia Ko bên cúp vô địch Tour Championship, giải Đấu thủ xuất sắc và Vare Trophy

Đây là lần thứ hai Ko đăng quang chung kết lớn của LPGA Tour, sau thắng lợi đầu ở tuổi 17 vào năm 2014 và trở thành tên tuổi thống trị golf nữ thế giới. Ko cũng nhận khoản cho nhà vô địch cao nhất mùa này - hai triệu USD, chiếm 28,57% của quỹ 7 triệu USD - vượt cả chủ bộ năm major nữ. Dù vậy gộp cả tiền thưởng từ đầu mùa, bao gồm hai danh hiệu (Gainbridge LPGA tháng 1 và BMW Ladies Championship tháng 10) cùng chín giải cán đích top 5, thu nhập của golfer 25 tuổi lên hơn 4,3 triệu USD nhưng vẫn kém 591 USD so với kỷ lục tiền thưởng ở mức 4.354.994 USD (chỉ tính ở các giải chính thức) do Lorena Ochoa lập hồi 2007.

Sự kiện tại Tiburon Golf Club cũng quyết định kết quả mặt trận Đấu thủ xuất sắc mà Ko dẫn với 150 điểm và thắng chung cuộc với tổng 180 điểm từ chức vô địch. Cô từng lấy danh hiệu đinh này trong bộ giải thưởng tổng kết lịch 2015. Đồng thời có năm thứ hai liên tiếp nâng cúp Vare Trophy cho cá nhân có bảng điểm bình quân tốt nhất mùa.

Đặc biệt cả hai cuộc đua này cùng thắng lợi Tour Championship đều thưởng một điểm, giúp cô hiện đạt 25 điểm trong khi một trong ba điều kiện vào Đền Danh vọng LPGA Tour là tích luỹ 27 điểm. Hai tiêu chí còn lại để được lưu danh gồm đấu ít nhất 10 năm liên tục, ẵm major, Vare Trophy hoặc Golfer hay nhất. Ko với thâm niên chín năm đã vượt điều kiện sau bởi còn thêm hai major trong tổng 19 danh hiệu trên đấu trường golf nữ Mỹ đến nay. Ở phần tích luỹ điểm, mỗi sự kiện thông lệ, Vare Trophy và Đấu thủ xuất sắc được một điểm, còn ẵm major tính hai điểm.

“CME Group Tour Championship chính là giải đấu cuối cùng của tôi khi còn độc thân”, đấu thủ New Zealand gốc Hàn dí dỏm nói khi nhận cúp hôm 20/10. Trước đó vào cuối tháng 6, nữ golfer cựu số một thế giới được tiết lộ chuẩn bị về chung một nhà với Chung Jun, con trai út phó chủ tịch Chung Tae-Young của Hyundai Card, công ty con chuyên về tài chính thuộc Tập đoàn Hyundai. Bộ đôi đã hẹn hò hơn hai năm và dự định tổ chức lễ cưới tại nhà thờ Myeongdong ở trung tâm Seoul vào cuối tháng sau.

Cách đây 10 năm, Ko giành chiếc cúp đầu tiên tại Canadian Women’s Open. Khi ấy, cô 15 tuổi lẻ bốn tháng thành nhà vô địch trẻ nhất một sự kiện LPGA Tour, đồng thời là golfer diện nghiệp dư thứ năm giành cúp trên đấu trường nữ hạng Nhất Mỹ. Trong bốn năm sau đó, cô đoạt thêm 13 danh hiệu, tính cả lần bảo vệ thành công Canadian Women’s Open và về nhất hai major. Đến ngày 2/2/2015, Ko là đấu thủ trẻ nhất ở cả hai giới - bảng OWGR của nam lẫn Rolex Rankings lên giữ ngôi số một và tích luỹ 104 tuần ở vị trí này. Hồi mới vào LPGA Tour, cô có kế hoạch gác gậy ở tuổi 30 và dự định đó hiện vẫn còn giữ.

Thảo Phạm

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT