Thứ 5, 28/09/2023 12:01 GMT +7
Dòng sự kiện:

Học cách cứu bóng trong bẫy nước từ Lydia Ko

09:05 - 05/03/2022

Thay vì nhận phạt một gậy rồi thả bóng, golfer còn có thể thực hiện cú đánh từ vị trí hiện hữu như cách Lydia Ko lội nước cứu bóng ở ngày đầu giải HSBC Women’s World Championship.

Hôm qua, Ko có pha cứu par ấn tượng ở hố 5 par 5, sân Sentosa tại Singapore. Sau cú thứ hai, bóng của golfer New Zealand nằm trong vạch kẻ đỏ, sát mép hồ nước bên trái fairway. Ở thế khó song Ko quyết định lội xuống hồ, với nước ngập ngang ống chân rồi xuống gậy. Quả bóng bật lại giữa fairway rồi từ đó, cô lên green trong cú thứ tư và xong việc ngay putt đầu.

Cả trận, Ko đánh 69 gậy (-3). Sang vòng hai sáng nay, cô rơi xuống T26 (-2) vì 73 gậy, còn đỉnh bảng thuộc về bộ đôi Hàn Quốc Ko Jin Young và Amy Yang (-8).

Tình huống của Ko tương tự lần đồng nghiệp người Hà Lan Anne van Dam tháo giày xử lý bóng hố chốt vòng đầu sự kiện cuối mùa LPGA Tour 2020. Khi ấy, bóng kẹt nổi trong đám cỏ rậm rìa hồ, còn Van Dam lội nước ngập đến mắt cá chân đánh bóng lên green.

Trillium Rose, top 50 HLV golf Mỹ xuất sắc theo đánh giá của Golf Digest đã chỉ ra kỹ thuật giúp người chơi thực hiện cú đánh như Ko.

Theo Rose, phần khó nhất là chênh lệch độ cao chỗ bóng nằm so với chân của cựu số một thế giới. “Bạn cần cầm ngắn gậy lại, tùy thuộc vào khoảng cách địa hình”.

hoc-cach-cuu-bong-trong-bay-nuoc-nhu-Lydia-Ko-1

Để tìm ra được chỗ cầm phù hợp, Rose nhắc golfer đứng gần bóng và thực hiện một vài cú swing nháp để điều chỉnh cho đến khi tìm được vị trí cầm grip thoải mái nhất.

Bước tiếp theo, kiểm tra mục tiêu. Khi bóng nằm cao hơn chân, mặt gậy nghiễm nhiên nghiêng sang trái (với golfer thuận tay phải). “Khi vào thế đứng, bạn có thể không nhận ra nó nhưng tay của bạn sẽ thấp hơn so với bình thường. Từ đó làm cho mặt gậy hướng trái và cần khắc phục bằng cách nhắm qua bên phải”, vị HLV cho biết.

Ngoài ra pha xử lý của Ko còn là bài học về chiến thuật đấu. Khi ở trong tình huống khó như Ko, đưa bóng trở lại cuộc chơi là một lựa chọn an toàn.

Thảo Phạm

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT