Thứ 5, 29/09/2022 02:52 GMT +7
Dòng sự kiện:

Những điều cần biết về Luật bẫy nước trong đánh golf

06:34 - 28/09/2019

Khi chơi golf, việc gặp phải bẫy nước là điều không thể tránh khỏi. Và đây luôn là một thách thức khó nhằn đối với các tay golf. Vậy làm thế nào để vượt qua tình huống này một cách xuất sắc và đúng luật?

1. Kiểm tra vị trí bóng nằm

Sau khi thực hiện cú đánh hướng tới bẫy nước, các golfer cần xác định được quả bóng của mình bị mất ở trong hay ngoài chướng ngại vật. 

bay_nuoc

Nếu không có bằng chứng xác đáng thì bóng được coi như bị mất và được áp dụng luật 27.

Nếu chứng minh được bóng nằm trong hoặc bị mất trong bẫy cát (dù bóng nằm trong nước hay không) thì người chơi đều chịu phạt 01 gậy:

a. Đánh bóng gần nơi quả bóng gốc được đánh đi lần cuối nhất có thể.

b. Thả bóng cạnh bẫy cát, giữ bóng tại điểm nơi qủa bóng gốc đi qua mép của bẫy nước, giữa hố golf và điểm bóng rơi mà không cần để tâm tới khoảng cách điểm rơi của bóng so với bẫy nước.

c. Một số lựa chọn cho người chơi: Nếu lần cuối cùng bóng đi qua mép của bẫy nước thì thả bóng bên ngoài bẫy nước trong vòng độ dài 02 gậy golf và không gần lỗ golf hơn :

  • Điểm nơi qủa bóng gốc lần cuối đi qua mép của lỗ bẫy nước hoặc
  • Điểm bên đối diện mép của bẫy nước với khoảng cách bằng nhau so với lỗ golf.

2. Đánh bóng ở trong bẫy nước

a. Bóng nghỉ ở trong hoặc ở một bẫy nước khác.

luat-choi-golf-co-ban

Nếu sau khi thực hiện cú đánh, quả bóng vẫn nằm trong bẫy nước hoặc nằm nghỉ ở một bẫy nước khác thì người chơi có thể:

(i) Áp dụng điều luật 26-1a. Nếu sau khi thả bóng rơi ở chướng ngại vật, người chơi quyết định không đánh quả bóng vừa thả nữa, người chơi có thể:

  • Tháo gỡ khó khăn theo như điều luật 26-1b, hoặc áp dụng theo điều 26-1c, và chịu phạt thêm 01 gậy, hoặc
  • Chịu phạt thêm 01 gậy và đánh bóng tại điểm gần nhất có thể so với cú đánh cuối cùng bên ngoài bẫy nước (xem điều luật 20-5); 

(ii) Áp dụng điều luật 26-1b, hoặc 26-1c nếu có thể.

(iii) Chịu phạt 01 gậy, đánh bóng đánh bóng tại điểm gần nhất có thể so với cú đánh cuối cùng bên ngoài bẫy nước (xem điều luật 20-5).

b. Mất bóng hoặc bóng không thể chơi được ngoài chướng ngại vật hoặc ngoài biên.

bay_nuoc_2

Nếu bóng được đánh trong bẫy nước và bị mất, bị tuyên bố là không thể chơi được ngoài chướng ngại vật hoặc ngoài biên, sau khi chịu phạt 01 gậy theo như điều 27-1 hoặc 28a, người chơi có thể:

(i) Đánh bóng tại điểm gần nhất có thể so với điểm qủa bóng gốc lần cuối cùng được đánh đi ở trong chướng ngại vật (xem điều luật 20-5);

(ii) Áp dụng điều luật 26-1b hoặc nếu có thể áp dụng điều luật 26-1c thì chịu phạt thêm 01 gậy theo như quy định và sử dụng điểm quả bóng gốc lần cuối đi qua mép của chướng ngại vật trước khi quả bóng nằm nghỉ trong chướng ngại vật như một điểm để tham khảo.

(iii) Chịu phạt thêm 01 gậy và đánh bóng tại điểm gần nhất có thể so với điểm thực hiện cú đánh cuối cùng từ ngoài chướng ngại vật (xem điều luật 20-5).

Kim Quý/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT