Thứ 7, 13/07/2024 10:29 GMT +7
Dòng sự kiện:

Bạn đã biết ý nghĩa của màu cọc và vạch kẻ sân golf chưa?

16:33 - 30/03/2020

(GolfViet) - Cùng Golf Việt tìm hiểu chi tiết xem những tác dụng của màu cọc và vạch kẻ trên sân golf để tránh mắc phải lỗi và bị trừ những điểm oan nhé!

Bài liên quan

1. Cọc trắng và vạch kẻ trắng: 

Cọc trắng hay đường vạch trắng được sử dụng để thông báo ngoài biên (out of bound). Một sân golf có thể đánh dấu OB theo nhiều cách khác nhau, ví dụ, một bức tường cũng có thể được đánh dấu là ranh giới đường biên.

ob

Theo USGA, khi cọc hay rào được chỉ định là đường biên, thì đường ranh giới được xác định là các điểm sát mặt đất nằm bên trong cọc hay rào không tính các giá đỡ. Nếu bóng nằm hoàn toàn bên trong đường ranh giới này thì được gọi là OB. Nếu chỉ một phần chạm vào đường ranh giới này thì bóng vẫn được tính trong sân.

Khi đường vạch kẻ trắng được sử dụng làm ranh giới đường biên, thì chính đường vạch đó cũng là OB, nhưng nếu một phần bóng chạm vạch và phần còn lại ở trong sân thì trường hợp này bóng vẫn được tính là trong sân.

2. Cọc vàng và vạch kẻ vàng:

Cọc vàng và đường vạch kẻ vàng để chỉ ranh giới bẫy nước. Khi bóng vào nước, hầu hết là sẽ chấp nhận phạt gậy và đưa bóng mới vào sử dụng. Người chơi bị phạt 1 gậy.

Có hai lựa chọn chính cho việc sử dụng bóng mới. Một là trở lại vị trí ban đầu và đánh lại. Cách thứ hai và cách phổ biến nhất mà mọi người sử dụng là, thả bóng. Khi người chơi thực hiện thả bóng ngoài bẫy nước, người chơi thả bóng ở phía sau vô tận tính từ điểm bóng cắt bẫy nước nối đến cờ.

Bóng được coi là nằm trong bẫy khi toàn bộ hay một phần bóng chạm bẫy (cọc và đường vạch cũng là bẫy).

hazards

3. Cọc đỏ và vạch ranh giới đỏ: 

Cọc đỏ và vạch đỏ để chỉ ranh giới bẫy nước mặt bên (lateral water hazard). 

Luật bẫy nước mặt bên có là bởi giả sử có một kênh, hay hồ chạy dọc theo fairway đến lùi tận về phía sau gần tới sát khu vực phát bóng teeing ground ban đầu. Nếu dùng theo luật bẫy nước thông thường thì gần như người phát lại ở điểm gần như cũ, điều này thật không công bằng. Do vậy luật bẫy nước mặt bên sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, sân cũng có thể thiết kế những hồ nước mà ở đó một hồ nước cũng được tính là bẫy nước và bẫy nước mặt bên. Ví dụ như phần lớn hồ nước chạy dọc fairway, nhưng phần cuối của nó đến green lại nằm ngoài fairway. Như vậy, khi phần nước cắt ngang fairway thì người chơi dễ dàng thả lùi về phía sau – lúc này sẽ được đánh dấu ranh giới cọc hoặc vạch vàng; nếu phần bẫy nước chạy dọc theo fairway thì cọc và vạch đỏ sẽ được dùng để đánh dấu.

redstakes

Để giải quyết trường hợp bóng rơi vào phần bẫy nước mặt bên và không thể cứu bóng: người chơi sẽ có sự lựa chọn y hệt như cho luật bẫy nước. Người chơi nhận 1 gậy phạt và thực hiện cú thả bóng. Theo đó, người chơi được thả trong vòng hai gậy tính từ điểm bóng cắt ngang qua ranh giới của bẫy nước nhưng không được gần hố hơn. Hoặc golfer có thể lựa chọn thả bóng ở điểm đối diện của bẫy nước và thả bóng ở điểm giới hạn của bẫy với khoảng cách tương đối bằng nhau cho đến hố. Trường hợp người chơi muốn thả lùi về phía sau nhưng phải trên đường thẳng dóng từ cờ đến điểm cắt nước.

Bóng được coi là nằm trong bẫy khi nó nằm trong hoặc một phần bóng nằm hay chạm vào bẫy.

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT