Chủ nhật, 05/07/2020 05:21 GMT +7

Luật golf 2019 có tính điểm khi bóng có phần nhỏ vào hố không?

12:01 - 03/11/2019

GolfViet) – Cũng giống như những môn thể thao khác, điểm số trong golf phản ánh kết quả, trình độ của người chơi và cũng là căn cứ để so tài, tìm ra những người thắng cuộc. Kể từ ngày 1/1/2019, tính điểm trong golf có một số điều chỉnh theo luật golf mới để đảm bảo công bằng trong trận đấu.

Bài liên quan

Luật golf 2019 bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là được tính điểm

Từ trước đến nay, các golf thủ và những chuyên gia ở lĩnh vực golf luôn cho rằng golf luôn nghiêm ngặt với những điều lệ và chặt chẽ trong khâu tính điểm số. Chính điều này mang đến tinh thần thi đấu chuyên nghiệp và góp phần nâng cao trình độ, tư duy của người chơi. Tuy nhiên, trước sự phát triển của golf trong bối cảnh chung của xã hội, một số điều luật hay các quy định về tính điểm trong golf không còn phù hợp nữa. Từ đây, luật golf đứng trước những yêu cầu về đổi mới để phát huy vai trò hỗ trợ các golf thủ và tạo ra những trận golf kịch tính, hấp dẫn.

Golfer khi đánh bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là được tính điểm

Golfer khi đánh bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là được tính điểm

Trong số những điều chỉnh của luật golf năm 2019, thay đổi về cách tính điểm nhận được sự chú ý của giới golfer hơn cả. Theo đó, các tay golf khi đánh bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là được tính điểm.

Trong nhiều tình huống, người chơi sẽ thực hiện đưa cờ ra khỏi hố để bóng dễ vào hơn, tuy nhiên với điều chỉnh người chơi được phép putt khi cờ vẫn trong hố golf theo luật golf 2019 sẽ xảy ra trường hợp bóng bị kẹt giữa cờ và vách hố. Trong tình huống bóng chạm cờ và một phần của bóng thấp hơn bề mặt khu vực green, bóng của người chơi sẽ được tính và rơi vào hố và tính điểm.

Lý do tính điểm khi bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà hội đồng luật golf đưa ra những điều chỉnh trong cách tính điểm golf. Như chúng ta đều biết, hố golf có 3 loại gồm lỗ golf nhựa,hố inox và nhôm. Đối với hố golf nhựa có kích thước 9,8cm x10,8cm thường được dùng trong các sân tập golf mini ngoài trời. Hố inox làm bằng chất liệu inox, kích thước 17cm x 10,8cm, đường kính hố cắm cột cờ là 19,3mm hoặc 27mm. Hố làm bằng chất liệu inox dùng cho các sân chơi golf lớn ngoài trời làm bằng chất liệu nhôm, kích thước 17cm x 10,8cm và dùng cho các sân chơi golf lớn ngoài trời. Hố sẽ được thiết kế nằm ngang bằng với mặt green, để các "cây gậy" dễ dàng đưa bóng vào hố. 

Từ ngày 1/1/2019 luật golf có sự điều chỉnh đó là cho phép người chơi thực hiện cú putt đưa bóng vào hố golf khi cờ vẫn trong hố. Chính sự thay đổi này đặt ra nhiều tình huống thực tế đó chính là bóng golf sẽ bị mắc kẹt ở rảnh miệng hố và miệng lỗ cờ. Điều này đặt ra vấn đề về cách tính điểm trong tình huống đó và để tạo ra sự công bằng trong trận đấu thì cần phải quy định rõ ràng trong luật golf.

Thực tế cho thấy, khi bóng rơi hết vào hố golf hay kẹt ở miệng hố không nói lên trình độ của người chơi. Bởi kỹ thuật putt đưa bóng vào hố dựa trên độ chính xác của đường bóng. Và nếu không tính điểm nếu bóng kẹt ở miệng hố sẽ gây ra những bức xúc và không ghi nhận kết quả thi đấu của người chơi.

Vì những lý do trên, luật golf mới 2019 đã đưa ra những điều chỉnh kịp thời tính điểm khi bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố. Sự điều chỉnh này hoàn toàn hợp lý, nhằm ghi nhận công sức, nỗ lực đưa bóng vào hố của golfer và giúp kết quả trận đấu công bằng hơn.

Điều chỉnh cách tính điểm trong luật golf hoàn toàn hợp lý, nhằm ghi nhận công sức, nổ lực đưa bóng vào hố của golfer

Điều chỉnh cách tính điểm trong luật golf hoàn toàn hợp lý, nhằm ghi nhận công sức, nổ lực đưa bóng vào hố của golfer

Những điều chỉnh trong luật golf 2019 đáng chú ý

Với lần điều chỉnh luật golf hồi tháng 3/2018 và chính thức áp dụng từ ngày 1/1/2019 đã phần cho thấy sự đổi mới và phát triển golf. Golf cũng như những môn thể thao khác liên tục thay đổi những điều luật để tạo ra sự phù hợp với thiết kế sân bãi, tư duy, trình độ kỹ thuật của người chơi ngày càng nâng lên. Cùng với đó, luật golf có sự điều chỉnh lớn nhất trong vòng 30 năm qua nhưng đó là những thay đổi theo chiều hướng tích cực. Vừa giúp golf trở nên hiện đại và hút hút người chơi vừa giữ được phần hồn vốn có của bộ môn thể thao có bề dày lịch sử lâu đời này.

Ngoài việc trau dồi kỹ thuật trong từng cú đánh, golfer đừng quên cập nhật những thay đổi trong luật golf 2019 để chủ động trong từng tình huống xảy ra trên sân và sẵn sàng những chiến lược hay khi bước vào cuộc tranh tài trong từng vòng golf.

Những điều cần biết về luật golf 2019 bao gồm:

- Bỏ phạt gậy với lỗi double-chip.

- Quy định dùng gậy làm thước đo khoảng cách.

- Được quyền putt khi cờ vẫn ở trong hố.

- Tối giản số điều luật năm 2019 sẽ chỉ còn 24 điều luật, thay vì 34 như thời điểm hiện tại.

- Được quyền sửa các vật đánh dấu trên green.

- Có thể chịu phạt gậy để thoát khỏi bẫy cát.

- Không cần phải thông báo khi nhấc bóng để kiểm tra.

- Tăng tốc độ thi đấu.

- Được phép di chuyển các chướng ngại tự nhiên ở bẫy cát hay hố nước.

- Caddie không được phép đứng phía sau người chơi khi đánh bóng Thêm luật mới cho Luật Địa Phương.

- Tin tưởng sự trung thực của người chơi.

- Bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là được tính điểm.

- Không bị phạt nếu chạm vào các điểm thuộc đường putt.

- Bỏ lỗi phạt nếu vô tình di chuyển bóng trên green.

- Thay đổi chiều cao thả bóng, golfer chỉ cần thả bóng ở độ cao ngang với đầu gối. 

Hy vọng, sau khi Golf Việt thông tin về điều chỉnh cách tính điểm trong luật golf 2019 sẽ giúp các tay golf chủ động hơn khi tính thành tích thi đấu của mình. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này đến người chơi của mình nhé!

 Sam Nguyễn/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT