Thứ 4, 08/07/2020 07:00 GMT +7

Luật golf 2019 đưa ra quy định sửa green nhằm đảm bảo công bằng cho các trận đấu

03:47 - 01/11/2019

(GolfViet) – Tin vui dành cho những golfer đó chính là luật golf mới 2019 đó cho phép sửa chữa nhiều thứ trên vùng green hơn luật cũ. Sự thay đổi này mang đến công bằng cho các tay golf khi chinh phục những vòng golf. Cùng Golf Việt tìm hiểu chi tiết về điều luật sửa green trong bài viết này nhé!

Bài liên quan

Người chơi có thể sửa những điều gì trên green theo luật golf 2019?

Một trong những vấn đề được golfer quan tâm ngay khi luật golf mới 2019 chính thức áp dụng đó chính là sửa trên green. Theo đó, người chơi được quyền sửa chữa các hư hại gây ra khi bóng rơi hay từ giày (bao gồm những vết lõ do đinh giày gây ra). Bên cạnh đó, luật golf mới cho phép người chơi sửa chữa những hư hại gây ra bởi trang bị, cờ, dụng cụ bảo trì, phương tiện, động vật hay các chướng ngại tự nhiên như đá, đất cát.

Những hư hại ngoài ý muốn bởi những người chơi khác hoặc tác động từ bên ngoài đều được phép sửa chữa lại để dễ dàng thực hiện những cú đánh và góp phần giúp trận đấu diễn ra công bằng hơn.

Luật golf 2019 đưa ra quy định sửa green

Luật golf 2019 đưa ra quy định sửa green

Những điều golfer không được phép sửa trên green?

Bên cạnh nới lỏng những quy định cho phép người chơi chỉnh sửa trên green để đảm bảo những cú đánh chính xác. Tuy nhiên, luật golf cũng nghiêm cấm những hành vi sửa chữa như sau:

  • Không được phép chỉnh lại những gì không hoàn hảo trên bề mặt green bởi ảnh hưởng từ việc bảo trì như hui đục lỗ để sửa sân hay do cắt cỏ, tưới nước, mưa hoặc thiên tai, cỏ dại, khu vực trống hoặc có cỏ mọc không đều.
  • Không được chỉnh sửa gì ở phần hố.

Những điều golfer không được phép sửa chữa góp phần tạo nên những thử thách thách thức tài năng, kỹ thuật đánh bóng trên green của các tay golf. Cùng với đó, chính những trở ngại đó, phần nào mang đến sự hồi hộp, gay cấn trong khi golfer cố gắng đưa bóng vào lỗ.

Golfer thực hiện sửa green bằng cách nào?

Một trong những câu hỏi mà các golfer thường xuyên đặt ra khi áp dụng điều luật mới đó chính là dùng vật dụng gì để sửa chữa những thứ được phép trên green? Ngoài việc dùng tay, chân hoặc bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, golf thủ được phép dùng dụng cụ sửa dấu bóng, cọc tee, gậy hoặc các trang bi được dùng khi chơi golf.

Luật golf trên green nghiêm cấm sử dụng các thiết bị lạ, có trọng lượng dể tác động đến green làm phẳng bề mặt hay căn chỉnh hướng đánh. Nếu golfer làm trái quy định này sẽ phải chấp nhận án phạt.

Những ưu, nhược điểm của luật golf quy định về sửa green

Nhiều golfer nhận định rằng, trước những điều chỉnh của luật golf về sửa green cho phép người chơi ở nhóm cuối có thể sửa chữa, khắc phục những hư hỏng trên bề mặt green bởi tác động của nhóm chơi trước đó. Điều này góp phần giữ đảm bảo công bằng trong thi đấu golf.

Luật golf 2019 đưa ra quy định sửa green giúp tạo ra công bằng trong trận golf

Luật golf 2019 đưa ra quy định sửa green giúp tạo ra công bằng trong trận golf

Bên cạnh những lợi ích đó, quy định về sửa green trong điều luật mới cũng bộc lộ những nhược điểm đó chính là khiến trận đấu bị kéo dài thời gian. Bởi không giới hạn thời gian cụ thể cho hành động sửa green.

Những quy định khác trong luật golf 2019

Để trở thành những tay golf thực thụ và làm nên những chiến thắng tại các giải đấu, người chơi không chỉ rèn luyện các kỹ thuật đánh bóng mà còn phải kịp thời bổ túc những điều luật golf nhằm tránh những án phạt không đáng có và phát huy lợi thế trên sân. Năm 2019 luật golf chính thức được điều chỉnh, sau đây là những thay đổi đáng lưu ý trong luật golf mới mà các tay golf không thể bo qua. 

Theo luật golf mới người chơi được phép: Putt khi cờ vẫn ở trong hố; Sửa các vật đánh dấu trên green; Di chuyển các chướng ngại vật tự nhiên ở bẫy cát và hố nước; Chịu phạt gậy để thoát khỏi bẫy cát; Golfer không cần thông báo khi nhấc bóng kiểm tra.

Luật golf 2019 bỏ các hình phạt: Bỏ phạt gậy với lỗi double; Bỏ hình phạt nếu vô tình làm bóng di chuyển trên green; Loại bỏ điều luật cấm chạm vào đường line chơi bóng trên vùng cỏ green

Một số điều chỉnh khác trong luật golf năm 2019: Thời gian tìm bóng từ 5 phút xuống 3 phút; Thay đổi chiều cao thả bóng từ ngang vai xuống ngang đầu gối; Thêm luật mới cho Luật địa phương; Caddie không được phép đứng phía sau người chơi khi đánh bóng và nếu bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là được tính điểm; Bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là được tính điểm; Tối giản những điều luật từ 34 điều xuống còn 20 điều; Đề cao sự trung thực của người chơi trên sân; Tiếp tục duy trì gậy làm thước đo khoảng cách.

Hy vọng, thông qua bài viết này, các tay golf biết rõ những trường hợp được sửa green cũng như những nghiêm cấm theo luật golf mới. Từ đó, đảm bảo quyền lợi khi ra sân và góp phần làm nên những cú đánh ấn tượng trong những vòng golf.

Sam Nguyễn/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT