Thứ 6, 26/02/2021 11:28 GMT +7

Quy định về đặt gậy chỉnh line trong luật golf 2019

09:15 - 04/11/2019

(GolfViet) – Chỉnh line là kỹ năng quan trọng trong chơi golf nhằm tạo ra những cú gạt bóng chính xác. Từ trước đến nay có rất nhiều cách chỉnh line trong đó golf thủ vẫn quen thuộc với cách dùng gậy. Tuy nhiên từ 1/1/2019 hành động đó có nhiều thay đổi.

Bài liên quan

Luật golf mới cấm chỉnh line bằng gậy golf

Luật golf mới đã đưa ra những điều luật quy định dành cho golfer trên green, trong đó có quy định về chỉnh line. Vậy cụ thể quy định này như thế nào? Những thuận lợi hay bất lợi nào dành cho golf thủ khi áp dụng quy định này?

Chỉnh line là một kỹ năng rất khó khi chơi golf đòi hỏi những tay golf chuyên nghiệp phải thuần thục. Mặc dù đọc line liên quan tới các quy luật vật lý, tuy nhiên khi chơi golf không có các công cụ đo lường vì vậy người chơi phải dựa vào khả năng quan sát, phán đoán.

Một trong những kỹ thuật quan trọng mà người chơi cần có để đưa bóng vào hố golf đó chính là đưa ra nhận định về độ dốc của vùng green, điều kiện mặt sân, thớ cỏ, kiểm tra mọi đường bóng từ các góc khác nhau, hình dung đường bóng. Dựa trên những tổng hợp và phân tích golfer sẽ chỉnh line và đưa ra quyết định cuối cùng cho cú đánh bóng vào hố golf.

Chỉnh line là một kỹ năng rất khó khi chơi golf đòi hỏi những tay golf chuyên nghiệp phải thuần thục

Chỉnh line là một kỹ năng rất khó khi chơi golf đòi hỏi những tay golf chuyên nghiệp phải thuần thục

Chỉnh line trên green là một việc yêu cầu kinh nghiệm. Nếu đã trải nghiệm gạt bóng trên nhiều green khác nhau, golfer sẽ tự có thể hình dung được bóng sẽ lăn như thế nào, từ đó đặt bóng ra sao. Tuy nhiên với những tay golf nghiệp dư, để chỉnh đường line chính xác họ cần tới công cụ hỗ trợ mà họ đang nắm trên tay đó chính là gậy golf.

Theo điều luật trước đây, golfer được phép sử dụng gậy golf đặt trên green để chỉnh line, nhằm phán đoán đường bóng chính xác hơn trước khi đánh. Tuy nhiên, kể từ năm 2019, hành động này bị nghiêm cấm theo điều luật số 10.

Luật mới quy định người chơi không được đặt gậy xuống green để chỉnh line

Luật mới quy định người chơi không được đặt gậy xuống green để chỉnh line

Theo đó, golfer không được phép đặt gậy golf xuống green để chỉnh line. Tức là không được sử dụng gậy putter xuống green (chạm cỏ) để chỉnh line cho cú đánh của mình. Ngoài gậy golf, những vật dụng khác có mục đích tương tự cũng bị cấm. Nhiều trường hợp, người chơi hay lấy gậy gõ xuống mặt sân tạo dấu trước đường bóng để hình dung line sẽ bị cấm chứ ko phải chỉ là etiquette.  

Lý do cấm dùng gậy chỉnh line trong luật mới?

Trước những điều chỉnh của luật golf 2019, đáng chú ý là quy định cấm dùng gậy xuống Green để chỉnh line đã khiến nhiều golfer bối rối. Vì từ trước đến nay hành động này được sử dụng khá phổ biến và giúp ích rất nhiều cho các tay golf trong những cú putt trên green.

Sở dĩ, hội đồng luật USGA và R&A đưa ra những thay đổi trong luật golf là có cơ sở. Chỉnh line là một kỹ thuật khó tuy nhiên cũng là kỹ năng cơ bản cần có của một golfer khi ra sân. Bởi vậy, golfer phải dựa trên sự quan sát, phân tích tổng hợp các yếu tố về địa hình sân để có thể đưa ra quyết định cuối cùng trong từng đường bóng.

Luật golf mới cấm sử dụng gậy để chỉnh line cũng đặt ra những trở ngại và thách thức các tay golf. Tuy nhiên điều này được xem là nấc thang mà các tay golf cần tìm mọi cách để chinh phục. Cũng chính từ trở ngại đó, bản thân golfer sẽ trau dồi, nâng cao trình độ. Còn bộ môn thể thao golf sẽ tạo ra bước phát triển mới, mang đến những đột phá.

Hướng dẫn những cách đọc line, chỉnh line

Luật golf mới năm 2019 đã đưa ra luật cấm sử dụng gậy chỉnh line đã đặt các tay golf trước những thách thức khi thực hiện cú putt đưa bóng vào hố. Tuy nhiên, chỉ cần chăm chỉ tập luyện và bỏ túi một số bí quyết đọc line, chỉnh line trên green, golf thủ sẽ dễ dàng phán đoán đường bóng và thực hiện những cú đánh chính xác hơn. 

Golfer có thể tìm ra góc thẳng đứng của các gậy putt cần phải đứng tư thế làm sao cho phần từ ngực, điểm trên cán gậy và điểm trên quả bóng 3 điểm này tương tác với nhau, cùng nằm trên đường thẳng đi đến hố.

Nếu hố golf nằm ở trái cán gậy tức là cú putt nằm từ trái sang và nếu hố golf nằm bên phải cán gậy tức là cú đánh sẽ nằm từ phải sang. Trường hợp hố golf nằm trên đường thẳng với 3 điểm trên lúc này bạn sẽ đánh theo đường thẳng đó.

Đối với người mới lên trên sân golf, khi chưa hiểu rõ địa hình sân trước cú putt trên green, việc đầu tiên bạn nên làm là dùng gậy putt đung đưa như con lắc để xác định như trên trước khi thực hiện cú đánh.

Luật golf 2019 không được phép đặt gậy xuống green để chỉnh line vừa tạo ra thách thức vừa trở thành cơ hội để các golf thủ nâng cao trình độ chơi golf phải không? Hy vọng, các tay golf sẽ làm quen với điều luật mới này. Đừng quên áp dụng những gợi ý trong bài viết để có những đường bóng chính xác và tự tin chinh phục những vòng golf sắp tới nhé!

Liên Nguyễn/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT