Thứ 6, 03/04/2020 01:37 GMT +7

Nếu không hoãn, Olympic 2020 sẽ vắng bóng Canada và Australia

02:53 - 23/03/2020

(GolfViet) - Canada đã trở thành quốc gia đầu tiên không cử vận động viên tới Tokyo nếu Olympic 2020 vẫn diễn ra vào cuối tháng 7 và kêu gọi IOC hoãn một năm với Thế vận hội.

Bài liên quan

Quyết định của Ủy ban Olympic Canada (COC) được ủng hộ bởi Ủy ban VĐV cũng như chính phủ nước này; đánh dấu quốc gia đầu tiên tuyên bố công khai tẩy chay Olympic, dự kiến khởi tranh từ 24/8 đến 8/9 tại Nhật Bản.

Trong thông cáo của COC đưa ra tối 22/3 có đoạn: “Đây không chỉ là vấn đề về sức khỏe của VĐV mà còn là sức khỏe của cả cộng đồng. Với dịch Covid-19 và các rủi ro liên quan, nó không an toàn cho các VĐV của chúng tôi. Sức khỏe, sự an toàn của họ, gia đình và cộng đồng quan trọng hơn so với việc để các vận động viên tiếp tục tập luyện cho Olympic. Trên thực tế, nó đi ngược lại lời khuyên mà chúng tôi kêu gọi tất cả người dân Canada làm theo". 

Neu-khong-hoan-Olympic-Tokyo-2020-se-vang-Canada-va-Australia

Ngay sau phát súng mở màn của Canada, Ủy ban Olympic Australia cũng có quyết định tương tự và nói với các VĐV của mình nên chuẩn bị cho một Thế vận hội Tokyo vào mùa hè năm 2021.

Về phía quốc gia chủ nhà và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cũng dần thay đổi quan điểm dù trước đó, cả hai đều quyết tâm tổ chức theo đúng kế hoạch. Trong cuộc họp Ủy ban ngân sách Thượng viện Nhật Bản sáng nay, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết: Trong trường hợp bất khả kháng, Nhật Bản sẽ xem xét việc hoãn Olympic nhưng không lựa chọn việc hủy đại hội thể thao lớn nhất hành tinh và Paralympic.

Hủy Olympic cũng “không nằm trong chương trình nghị sự” của IOC. Tuy nhiên, IOC đang xem xét phương án hoãn hay không hoãn và quyết định số phận của Thế vận hội trong 4 tuần tới. Chủ tịch IOC Thomas Bach thừa nhận đây là lần đầu tiên vấn đề thay đổi kịch bản được tổ chức này xem xét.

Quay trở lại với Canada và Australia. Dựa trên Bảng xếp hạng Golf thế giới ở thời điểm hiện tại và điều kiện để tham dự Olympic, Canada có 2 VĐV nam dự kiến là Adam Hadwin (hạng 55) và Corey Conners (hạng 66). Không có golfer nào thi đấu tại Olympic 2016. Với nữ, Brooke Henderson và Alena Sharp đều tranh tài ở Rio vào 4 năm trước, vị trí chung cuộc lần lượt là T7 và 20.

Golf Úc sẽ được đại diện bởi  Adam Scott, Marc Leishman (nam), Minjee Lee và Hannah Green (nữ). Trong số 4 golfer, chỉ có Lee là từng chơi ở Rio 2016 và hoàn thành với hạng T7.

Bắc Nguyệt

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT