Thứ 4, 17/04/2024 09:06 GMT +7
Dòng sự kiện:

Những điều cần biết về văn hóa khán giả trong golf?

12:02 - 01/11/2019

(GolfViet) - Bạn là “fan ruột” của môn thể thao golf? Bạn muốn theo chân các tay golf chinh phục những giải đấu trên thế giới? Vậy bạn đã biết “văn hóa khán giả” trong golf chưa? Những cư xử có văn hóa trên khán đài của người hâm mộ góp phần làm nên thành công của giải đấu.

Bài liên quan

Trên thế giới, tại các giải đấu quốc tế không chỉ các tay golf tham gia thi đấu trên sân mà ngay cả những “Fan cuồng” cũng lọt vào tầm ngắm của ống kính truyền thông. Những khen chê đối với những vị khách trên khán đài xung quanh vấn đề về văn hóa. Tại Việt Nam văn hóa này chưa có điều kiện phát triển, tuy nhiên để sẵn sàng đồng hành cùng các tay golf trong nước tham dự những giải golf tầm cỡ thế giới, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về văn hóa khán giả để không phải đón nhận những chỉ trích không hay của người xung quanh trên hàng ghế khán giả.

Nguyên tắc im lặng là vàng

Cũng giống như văn hóa của người chơi trên sân golf, khán giả đến xem những trận golf cũng cần có những cư xử đúng mực, trước hết đó chính là giữ tim lặng. Nếu như bóng đá sự náo nhiệt, sôi động trên khán đài tăng thêm gia vị cho trận đấu thì golf im lặng chính là vàng. Điều này ắt hẳn khiến nhiều người thắc mắc và cho rằng nếu một không gian im lặng như tờ thì lấy đâu niềm vui khi đi cổ vũ. Người hâm mộ nào cũng đều muốn ủng hộ những tay golf yêu thích, thần tượng của mình tuy nhiên phải đúng thời điểm. Golf là môn thể thao mà trước mỗi cú đánh, golfer cần tập trung cao độ và tính toán trong từng đường bóng. Chính vì vậy, giữ im lặng cũng là giúp cho golfer không bị sao lãng, phân tâm và có đường bóng chính xác nhất. Sau khi golfer thực hiện xong cú đánh, bạn đừng quên dành những tràng vỗ tay và gọi tên tay golf để khích lệ tinh thần thi đấu nhé!

Khán giả đông đúc tại giải Masters

Khán giả đông đúc tại giải Masters

Ngoài ra, một nguyên tắc quan trọng để góp phần trở thành “sứ giải văn hóa” trên khán đài golf đó chính là bạn nên ngồi yên vị trí. Những chuyển động nhỏ mà bạn cho là vô can như chụp ảnh, chơi điện thoại, cười lớn tiếng đều ảnh hưởng trực tiếp đến cú đánh của golf thủ.

Không tìm cách nói chuyện với người chơi

Một trong những động lực để bạn không quản ngại đường xa và tìm đến tận nơi trận golf diễn ra đó chính là được chứng kiến những màn rượt đuổi đến nghẹt thở và được tận mắt xem những cú đánh bứt phá của tay golf mà mình thần tượng. Và chắc rằng, ai cũng muốn được nói chuyện với và chụp hình kỷ niệm cùng những ngôi sao. Tuy nhiên hành động này là khó chấp nhận bởi bạn có thể khiến golfer mất tập trung và thậm chí là hỏng cả vòng đấu của họ. Vì vậy, bạn không nên tìm cách nói chuyện trực tiếp cũng như tránh đưa ra lời khuyên dành cho golf thủ.

Không dịch chuyển ghế của người khác

Những khán giả đi xem các mùa giải The Masters đều biết một nguyên tắc bất thành văn rằng một người có thể để lại một chiếc ghế trống để giữ chỗ cho họ. Chính vì vậy, nếu trên lối đi bạn thấy một chiếc ghế thì đừng bao giờ dịch chuyển nó. Bởi lẽ điều này sẽ khiến người khác cảm thấy không hài lòng và bạn không thể dự đoán tiếp theo điều tồi tệ gì xảy ra. Và để có thể xem một trận đấu trọn vẹn bạn hãy nhớ nguyên tắc đừng dịch chuyển ghế của người khác.

Khán giả là một phần không thể thiếu tại các giải golf

Khán giả là một phần không thể thiếu tại các giải golf

Mặc đồng phục đúng quy định của sân

Nhiều sân golf và giải đấu sẽ đưa ra quy định chặt chẽ về trang phục của khán giả khi vào sân. Vì vậy khi vào sân bạn nên dành thời gian tìm hiểu các quy định về trang phục và thực hiện đúng. Điều này cũng mang đến những trải nghiệm thú vị và hạn chế tình trạng đáng tiếc xảy ra đó là bị mời khỏi hàng ghế khán giả vì lý do không mặc đúng đồng phục.

Không nên có những hành động quá khích

Cũng giống như những bộ môn thể thao khác, khi đến cổ vũ bạn không nên vì những màn thắng thua, điểm số mà có những lời nói thô bạo, hành động quá khích, hay sử dụng bạo lực. Nếu bạn không kiềm chế được cảm xúc trên hàng ghế khán giả sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc.

Trong bộ môn thể thao golf, người hâm mộ là một phần không thể thiếu, góp phần làm nên sức nóng, và tăng thêm gia vị trong mỗi giải đấu. Chính vì vậy, để trở thành những vị khán giả đáng kính, luôn được chào đón bạn đừng quên cư xử có văn hóa mỗi khi bước lên khán đài nhé!

  Sam Nguyễn/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT