Chủ nhật, 20/09/2020 09:30 GMT +7

Đến muộn giờ phát bóng, Đoàn Phạm Hồng Phúc bị truất quyền thi đấu VJO 2020

03:23 - 24/07/2020

(GolfViet) - Thay vì 91 golfer, cuộc đua đến ngôi Vô địch Trẻ Quốc gia hiện chỉ còn 90 VĐV bởi một tay golf sớm phải rời giải do đến muộn hơn tee time thi đấu của nhóm.

Bài liên quan

Trường hợp đầu tiên bị truất quyền thi đấu ở VJO 2020 là golfer thuộc bảng U18 Đoàn Phạm Hồng Phúc. Theo điều lệ giải, các VĐV phải có mặt tại tee xuất phát trước 10 phút để làm thủ tục. Tuy nhiên, ngay trong vòng mở màn giải Trẻ Quốc gia tại Vinpearl Golf Nam Hội An, golfer Hồng Phúc lại có mặt ở khu vực phát bóng khởi đầu muộn hơn 6 phút so với tee time quy định của nhóm là 7h36. Do đó, BTC cùng Hội đồng trọng tài giải đã đưa ra quyết định truất quyền thi đấu của tay golf này và nhóm 5 của bảng U18 chỉ còn hai golfer thi đấu là Nguyễn Minh Chính và Mai Xuân Anh.

Trường hợp đáng tiếc của golfer Hồng Phúc là điều hoàn toàn không mong muốn nhưng trong khuôn khổ giải đấu Quốc gia, các điều luật cần được thực thi và tuân thủ nghiêm túc để giải đấu diễn ra thuận lợi và công bằng. Đây sẽ là bài học kinh nghiệm cho cá nhân tay golf trẻ và những người chơi khác.

Vấn đề tee time và tốc độ chơi đã được BTC cùng Hội đồng trọng tài phổ biến tới tất cả người chơi và siết chặt tại giải năm nay (Ảnh: GolfNews)

Vấn đề tee time và tốc độ chơi đã được BTC cùng Hội đồng trọng tài phổ biến tới tất cả người chơi và siết chặt tại giải năm nay (Ảnh: GolfNews)

Ở giải Vô địch Nghiệp dư Nữ Quốc gia (VLAO) khép lại cuối tuần trước cũng ghi nhận trường hợp đầu tiên bị phạt gậy (Ms Celine Nhã Nguyễn, phạt 1 gậy) vì lỗi đánh chậm theo quy định về Tốc độ chơi của giải.

Luật 5.3a của Luật golf 2019 quy định: Vòng đấu của người chơi bắt đầu khi thực hiện cú đánh để bắt đầu hố đầu tiên. Golfer phải bắt đầu đúng (không sớm hơn) giờ xuất phát của họ, nghĩa là phải sẵn sàng chơi vào thời điểm cũng như vị trí xuất phát được quy định bởi Hội đồng giải. Nếu thời gian xuất phát bị trì hoãn vì bất kỳ lý do gì (như là thời tiết, các nhóm khác đánh chậm hoặc cần trọng tài xử lý luật), golfer sẽ không vi phạm luật này nếu có mặt và sẵn sàng chơi khi nhóm của mình có thể xuất phát.

Khi vi phạm Luật 5.3a, golfer sẽ bị truất quyền thi đấu (disqualified) trừ ba ngoại lệ: Golfer đến vị trí xuất phát, sẵn sàng chơi, không trễ hơn 5 phút; xuất phát sớm hơn không quá 5 phút (trong hai trường hợp này, golfer nhận hình phạt chung tính vào hố đầu tiên). Người chơi sẽ không vi phạm luật 5.3a và không bị phạt nếu Hội đồng quyết định rằng đó là các trường hợp đặc biệt khiến người chơi không thể xuất phát đúng giờ.

Thảo Phạm

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT