Thứ 7, 06/06/2020 07:54 GMT +7

Golfer cần lưu ý những sai lầm khi sử dụng máy lạnh

11:10 - 21/05/2020

(GolfViet) – Theo TT Dự báo Khí tượng Thủy văn TW, dự báo mùa hè năm nay có nhiệt độ cao hơn TBNN. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máy lạnh sẽ tăng cao. Golfer cần điều chỉnh một số thói quen sai lầm để hạn chế lãng phí điện và đảm bảo sức khoẻ.

Bài liên quan

Bật/tắt máy lạnh thường xuyên

Hầu hết người dùng có thói quen tắt điều hoà ngay khi cảm thấy nhiệt độ phòng vừa đủ mát, sau đó mở lại thiết bị khi không khí bắt đầu nóng lên. Đây là sai lầm phổ biến khiến dàn nóng phải làm việc nhiều hơn, tiêu tốn nhiều điện năng gấp 3 lần mức năng lượng cần để duy trì độ lạnh.

su-dung-may-lanh4

Nguyên nhân là vì máy lạnh gồm 2 bộ phận chính: dàn lạnh và dàn nóng (chiếm khoảng 95% công suất máy lạnh). Khi mở máy, cả hai bộ phận này đều làm việc. Tuy nhiên, khi phòng đã đạt nhiệt độ yêu cầu, dàn nóng sẽ dừng hoạt động. Còn dàn lạnh và quạt gió vẫn tiếp tục vận hành.

Sử dụng sai chức năng làm lạnh

Thông thường, máy lạnh được trang bị 3 chế độ làm lạnh: Làm mát (Cool, có hình bông tuyết), làm khô (Dry, thường có hình biểu thị là giọt nước), chế độ quạt (Fan, biểu tượng hình cánh quạt)… Các golfer cần hiểu và chọn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

su-dung-may-lanh6

Nếu cần làm lạnh nhanh và giữ nhiệt độ phòng ổn định như mức đã lựa chọn, hãy dùng chế độ Cool. Khi cần lưu thông không khí trong phòng nhưng không cần làm lạnh hãy chọn chế độ Fan.

Với chế độ Dry, golfer cần thận trọng khi sử dụng. Bởi chọn dry đồng nghĩa với việc giảm độ ẩm, nếu để lâu có thể gây nứt da, khô da, khô giác mạc... Nên bật khi trời mưa hoặc khi nhiệt độ dưới 35 độ C, độ ẩm trên 60%.

Chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời

Để đảm bảo sức khỏe, tránh các bệnh như: đau đầu, viêm họng, ngạt mũi…, golfer nên để máy lạnh ở nhiệt độ khoảng 26 độ C. Về sự chênh lệch giữa trong nhà và ngoài trời, golfer nên để trong khoảng 8 đến 10 độ C.

Golfer cũng cần lưu ý, không nên bước vào phòng máy lạnh ngay sau khi đi từ ngoài trời nắng nóng về và ngược lại. Thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ ảnh hưởng rất xấu tới cơ thể.

Nếu thời tiết quá nắng, người dùng có thể dùng thêm một số thiết bị hỗ trợ như quạt, thiết bị làm mát bằng hơi nước thay vì để nhiệt độ thấp.

Empty

Đi ngủ khi nhiệt độ phòng quá lạnh

Theo các nhà khoa học, khi ngủ, quá trình trao đổi chất của cơ thể giảm, nhiệt độ toả ra thấp nên nhu cầu được làm mát cũng giảm. Chính vì vậy, khi đi ngủ, golfer nên chọn chế độ sleep. Khi bật chế độ này, máy lạnh sẽ tự động tăng lên 1 độ C/h.

Điều này không chỉ giúp golfer dễ đi vào giấc ngủ hơn mà còn đảm bảo sức khỏe.

Nếu không có chế độ này, golfer có thể sử dụng chức năng hẹn giờ bật và tắt sau một khoảng thời gian nhất định, thực hiện cài đặt ở khung timer trên thiết bị điều khiển.

Không vệ sinh, bảo trì máy lạnh thường xuyên

Việc không vệ sinh, bảo trì máy lạnh thường xuyên không chỉ gây tốn điện, giảm tuổi thọ thiết bị mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

su-dung-may-lanh2

Trong quá trình hoạt động, các loại bụi thường đóng ở bộ lọc không khí và các hệ thống quạt gió. Bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ khiến máy làm lạnh lâu hơn, tốn nhiều điện và giảm tuổi thọ của thiết bị. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh như ho, viêm họng, viêm mũi.

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT