Thứ 3, 16/04/2024 06:46 GMT +7
Dòng sự kiện:

Golfer không còn bị loại nếu quên ký bảng điểm

18:16 - 08/11/2022

Nhờ cập nhật luật có hiệu lực từ năm sau, các đấu thủ sẽ không bị truất quyền thi đấu mà thay bằng thêm hai gậy phạt vào hố chốt vòng trong tình huống quên ký vào bảng điểm.

Luật địa phương (Model Local Rule - MLR) L-1 mới từ Royal & Ancient (R&A) và Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) sẽ giúp những người chơi sót thao tác ký scorecard tránh việc bị loại khỏi giải như quy định hiện có trong Luật 3.3b. Thay vào đó, họ sẽ nhận phạt thêm hai gậy vào điểm hố cuối cùng của vòng đấu.

Hội đồng giải có thể áp dụng điều chỉnh này cho các sự kiện của mình khi Luật golf - phiên bản mới có hiệu lực vào ngày 1/1/2023. Việc đấu thủ không còn bị truất quyền thi đấu vì lỗi trên có sự thúc đẩy từ PGA Tour, LPGA Tour và đại diện từ các hệ thống giải nhà nghề khác.

Không ít golfer từng bị loại khỏi giải vì quên ký vào bảng điểm

Không ít golfer từng bị loại khỏi giải vì quên ký vào bảng điểm

Craig Winter, Giám đốc phụ trách luật và tình trạng nghiệp dư (Amateur status) của USGA cho biết: “Đã rất nhiều sự quan tâm đến vấn đề này ở cấp độ chuyên nghiệp và đây là luật địa phương mà chúng tôi hy vọng các đấu trường sẽ đưa vào”.

Winter cũng mô tả MLR L-1 như một phần mở rộng “mềm mỏng hơn” của USGA và R&A nhằm giảm bớt thiệt hại với các sơ suất liên quan đến bảng điểm. Những năm gần đây, các hình phạt với golfer ký scorecard sai đã được giảm bớt nếu họ vô tình không tính số gậy phạt không biết, dẫn đến bảng điểm đó thấp hơn thực tế. Trước 2016, việc mắc lỗi này sẽ dẫn đến truất quyền thi đấu và sau năm 2018, một quy tắc địa phương đã loại bỏ hình phạt hai gậy vẫn được tìm thấy trong luật.

Tuy nhiên, quy định người chơi phải đảm bảo điểm thành phần từng hố chính xác vẫn “bất di bất dịch”. Nếu điểm nộp cao hơn kết quả đúng, điểm số cao hơn trong bảng điểm sẽ được giữ nguyên và bị loại, khi điểm nộp của bất kỳ hố nào thấp hơn thực tế.

Lý giải thêm cho quyết định sử dụng Luật địa phương thay vì một mục chính thức trong luật chơi chung, Winter nói USGA và R&A không muốn buộc các hội đồng giải thực hiện thay đổi ngay mà muốn sử dụng bốn năm tới để đánh giá tác động của nó. “Chúng tôi sẽ có bốn năm để xem mọi thứ tiến triển thế nào. Cứ thử luật địa phương trước đã rồi đánh giá và sau đó chuyển thành luật nếu nó tốt cho môn”.

Ngoài ra hôm 7/11, USGA và R&A, theo lộ trình cập nhật định kỳ bốn năm cũng công bố 5 thay đổi về luật golf có hiệu lực từ đầu năm tới. Trong đó đáng chú ý là thêm luật mới - điều 25 cho golfer khuyết tật, tự động áp dụng cho tất cả các giải đấu và những ai đủ điều kiện, thay vì tách biệt và đóng vai trò luật địa phương nếu BTC đưa vào điều lệ như trước (ở phiên bản 2019, số điều luật từ 34 đã giảm xuống còn 24).

Thảo Phạm

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT