Thứ 3, 09/03/2021 04:58 GMT +7

Năm điều cần biết về môn golf tại Olympic Tokyo

08:38 - 21/01/2021

(GolfViet) - Ngoài những sự kiện trong lịch thường niên, tâm điểm golf thế giới sẽ hướng đến tuần thi đấu tại Thế vận hội Tokyo vào tháng 7 và tháng 8.

Bài liên quan

Những tên tuổi nào đủ điều kiện góp mặt?

Hai quốc gia đang thống trị làng golf thế giới trước kỳ Thế vận hội năm 2021 là Mỹ (bảng xếp hạng golf nam OWGR) và Hàn Quốc (BXH nữ Rolex Ranking). Trong đó, Top 15 từng bảng sẽ đủ điều kiện góp mặt và mỗi quốc gia sẽ có tối đa bốn golfer nếu đều thuộc nhóm này. Sau Top 15, danh sách sẽ tiếp tục được điền cho đến khi đủ 60 VĐV.

Trong số những golfer Mỹ áp đảo phần đầu OWGR, Dustin Johnson ở vị trí đỉnh bảng hầu như chắc suất đến Tokyo. Năm ngoái, Johnson quyết định không đấu Olympic để tập trung vào lịch PGA Tour cá nhân nhưng với việc Thế vận hội bị hoãn một năm vì đại dịch, Johnson đã cân nhắc lại.

Năm 2020 là một năm

Năm 2020 là một năm "bội thu" của Johnson với chức vô địch The Masters và FedEx Cup chốt mùa

Sau Johnson, các thành viên dự kiến của tuyển Mỹ gồm Justin Thomas, Collin Morikawa và Xander Schauffele. Với một năm thi đấu không thành công cùng chấn thương tái phát, Woods đã tụt xuống hạng 44 thế giới và nói lời tạm biệt với nội dung golf ở Thế vận hội.

Ở nhóm nữ, đấu thủ Hàn Quốc chiếm thế thượng phong, với ba vị trí dẫn đầu của Ko Jin Young, Kim Sei Young và golfer đoạt HCV Rio 2016 Inbee Park. Kim Hyo Joo dự kiến là cái tên thứ tư trong đội hình xứ sử Kim chi khi xếp hạng 9 Rolex Ranking.

Thể thức thi đấu

Cả nội dung nam và nội dung nữ sẽ đều là giải đấu gậy cá nhân 72 hố với bốn vòng trong bốn ngày liên tiếp, không áp dụng cắt loại. Hai vòng cuối, nhóm đấu được phân định dựa trên kết quả, nhóm ứng viên vô địch sẽ phát bóng muộn nhất. Nếu hòa điểm sau 72 hố, BTC áp dụng ba hố đấu phụ để quyết định đấu thủ giành huy chương.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) không chọn đấu đồng đội với golf vì đấu gậy là thể thức phổ biến của môn thể thao này.

Lịch thi đấu tại Olympic Tokyo

Theo kế hoạch, nội dung nam diễn ra từ ngày 29/7 đến 1/8, nội dung nữ so tài trong lịch từ ngày 4 đến 7/8. Trong khi đó, thời hạn chốt danh sách đấu được xác định vào ngày 21/6 đối với nam và 28/6/2021 đối với nữ.

Địa điểm thi đấu

BTC giữ nguyên địa điểm tổ chức là sân Đông Kasumigaseki Country Club, một CLB tư nhân (private) ở Saitama, cách Tokyo 50 km về phía tây bắc.

nam-dieu-can-biet-ve-golf-tai-The-van-hoi-Olympic-Tokyo1

Kasumigaseki được thành lập vào năm 1929 và từng đăng cai Golf World Cup (sau này đổi tên thành Canada Cup) năm 1957. Năm 2016, sân Đông được thiết kế lại và tăng chiều dài nhằm mang đến một bài kiểm tra tuyệt vời hơn cho những golfer giỏi nhất thế giới. Đến tháng 3/2017, CLB Kasumigaseki quyết định chấp nhận hội viên nữ bởi IOC “đe” sẽ tìm một địa điểm khác thay thế nếu CLB vẫn quyết định duy trì lệnh cấm nữ. Tháng 11 cùng năm, nơi đây đã chứng kiến vòng golf của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Lịch sử của golf tại Olympic

Đây mới kỳ thứ tư có sự góp mặt của bộ môn golf ở Thế vận hội. Golf vắng bóng ở Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên năm 1896 nhưng nằm trong chương trình thi đấu vào hai kỳ kế tiếp. Năm 1900, nội dung nam đấu gậy 36 hố, còn nữ thi đấu 9 hố tại sân thuộc khuôn viên trường đua Compiegne, Paris. Đến năm 1994, quy mô giảm xuống chỉ còn dành cho nam.

Từ đó, golf thuộc diện “người ngoài” cho đến khi trở lại tại Olympic Rio 2016, sau 112 năm với tấm huy chương vàng danh giá được trao cho Justin Rose và Inbee Park.

Thanh Bình

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT