Thứ 7, 13/04/2024 12:17 GMT +7
Dòng sự kiện:

Những ứng xử văn hóa trên sân golf người chơi không thể bỏ qua (phần 2)

18:51 - 01/11/2019

(GolfViet) – Trong phần 1 nội dung ứng xử văn hóa trên sân golf, Golf Việt đã thông tin đến người chơi cách cư xử lịch sự cũng như trang phục chuẩn mực khi nhập cuộc. Trong phần 2 chúng ta cùng tìm hiểu các nội dung quan trọng khác để dần hoàn thiện cốt cách, phẩm chất của một “cây gậy” thực thụ.

Bài liên quan

Đến đúng giờ

Bạn chẳng thể nào có những cú đánh tốt và một màn tranh tài đầy thú vị nếu từ khi bắt đầu bạn đã phải vội vã chạy theo thời gian và bỏ qua những bước khởi động quan trọng. Đối với một golfer chuyên nghiệp, ứng xử văn hóa trên sân golf đó chính là họ sẽ đến sân golf sớm để có đủ thời gian khởi động đúng cách, tìm hiểu sân golf và đưa ra chiến lược phù hợp. Họ nói không với “giờ cao su” bởi điều này sẽ tạo thành tiền lệ xấu và thể hiện thiếu tôn trọng với bản thân cũng như đối thủ.

Bài liên quan

Chúng ta đều biết rằng, chơi golf không đơn thuần là tìm thú vui cùng những trái bóng, lỗ golf và khám phá nét độc đáo của mỗi sân. Chơi golf còn là cách xây dựng mối quan hệ xã hội, hợp tác kinh doanh tuyệt vời. Chính vì thế, để duy trì và phát triển mối quan hệ thân tình với bạn chơi bạn nên đúng giờ, giữ lời hẹn. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, tạo ra những vòng golf thú vị và để lại dấu ấn tốt đẹp với mọi người.

Đối với một golfer chuyên nghiệp, họ sẽ đến sân golf sớm để có thời gian tìm hiểu địa hình sân

Đối với một golfer chuyên nghiệp, họ sẽ đến sân golf sớm để có thời gian tìm hiểu địa hình sân

Thực hiện đúng nghi thức

Một golfer có lối chơi đẹp chính là thể hiện đúng tinh thần, phẩm chất của golf. Điều này thể hiện ở sự thành thực trong những tình huống đánh bóng, tuyệt đối tuân thủ các quy tắc, điều luật golf. Cho dù khát vọng chiến thắng có lớn đến nhường nào cũng không thể làm lu mờ tinh thần và phẩm chất của một golf thủ chuyên nghiệp.

Bên cạnh tuân thủ các nghi thức khi ra sân, golfer cần chú ý:

– Không đánh hàng trăm quả bóng rồi để lại trên khu vực tee.

– Kiểm tra phiếu ghi điểm để tìm hiểu các luật địa phương.

– Các luật địa phương này chỉ áp dụng cho sân golf mà bạn đang chơi.

– Đánh dấu nhận dạng riêng cho bóng của bạn và thông báo cho người chơi biết loại và số bóng bạn đang chơi.

Tôn trọng và thấu hiểu caddie

Người ta vẫn thường nói rằng, caddie là nghề làm dâu trăm họ trên sân golf. Ngoài nhiệm vụ chính là xác túi gậy, vệ sinh dụng cụ đánh bóng, một caddie tốt sẽ khiến vòng chơi trở nên thú vị hơn với những gợi ý giúp tối ưu điểm số. Ngoài ra, caddie là người quen thuộc địa hình sân nên rất dễ dàng đưa ra những gợi ý về cách chọn gậy, kỹ thuật đánh,…

Tuy nhiên, trên thực tế không ít những trường hợp golfer có những hành động khiếm nhã với caddie như dùng gậy đánh caddie để trút bỏ sự bực tức khi có những đường bóng không như ý muốn. Hành động này luôn bị dư luận chỉ trích dữ dội. Chính vì vậy, golfer khi ra sân điều quan trọng hơn cả điểm số, chiến thắng đó chính là hình ảnh họ để lại trên sân golf, ứng xử với bạn chơi và cả với caddie nữa.

Caddie là những người bạn đồng hành trong những vòng golf của golfer

Caddie là những người bạn đồng hành trong những vòng golf của golfer

Thực ra, để trở thành một caddie tốt và có thể theo chân các tay golf suốt 4-5 giờ đi bộ trên sân golf dưới mọi thời tiết không chỉ vì những đồng tiền lương. Để có thể theo chân người chơi trên từng vòng golf không biết mệt mỏi, caddie cần có niềm đam mê, hiểu biết dành cho golf. Chính vì vậy, golfer nên tôn trọng và có những hành động chừng mực. Thay vì nghĩ rằng, caddie là người đi theo phục vụ, hãy xem họ là những người bạn đồng hành trong những vòng golf.

Các biện pháp an toàn khi thi đấu

Tại những giải golf nghiệp dư và cả những giải chuyên nghiệp trên thế giới không ít tai nạn đáng tiếc đã xảy ra. Trong ngày khai mạc Ryder Cup 2018, nữ khán giả tên Corine Remande Bị mù mắt phải do cú phát bóng hỏng của golf thủ nổi tiếng người Mỹ Brooks Koepka. Ngay khi sự cố diễn ra, Brooks Koepka đã chạy tới xin lỗi và hỏi han tình trạng của nan nhân. Sau đó, vị khán giả kiện ban tổ chức để đòi bồi thường thiệt hại vì cho rằng nhân viên sân golf không hề lên tiếng hét to cảnh báo khán giả khi bóng bay về phía đám đông.

Golf thủ cần quan sát trước sâu khi thực hiện cú đánh để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh

Golf thủ cần quan sát trước sâu khi thực hiện cú đánh để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh

Để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra khi vô tình đánh gậy, bóng,đá, sỏi, cành cây,… vào người chơi, khán giả, trước khi thực hiện những cú đánh, bên cạnh tính toán những đường bóng chính xác golfer cần quan sát và đảm bảo những người khác đã ở một khoảng cách an toàn. Gôn thủ không nên thực hiện cú đánh cho đến khi người chơi ở phía trước rời khỏi khu vực quả bóng có thể rơi xuống.

Ngoài ra, khi đánh golfer cần cảnh báo với nhân viên CLB ở gần với những cú đánh có thể gây nguy hiểm cho những người gần đó. Nếu người chơi đánh bóng mà bóng có thể bay trúng ai đó, người chơi phải ngay lập tức hô to lên để cảnh báo. Trong những tình huống như vậy, người chơi thường hô "Fore!". Golfer biết cách đảm bảo an toàn cho khán giả sẽ được đáp lại bằng sự hâm mộ, cư xử có văn hóa của khán giả trên khán đài. 

Con đường để trở thành một golf thủ chuyên nghiệp, được đối thủ nể phục và khán giả yêu mến không chỉ dựa trên những bảng thành tích thi đấu mà còn chính ở hình ảnh họ thể hiện trên sân, với bạn chơi và những người xung quanh. Vì vậy, ứng xử có văn hóa trên sân golf là điều kiện cần thiết để trở thành một tay golf thực thụ.

Theo Sam Nguyễn/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT