Patrick Reed lập cú đánh hiếm nhất làng golf tại U.S. Open
Patrick Reed vừa thực hiện cú đánh hiếm bậc nhất trong làng golf - một cú albatross, hay còn gọi là double eagle tại vòng mở màn U.S. Open 2025. Dù đây là lần thứ ba trong sự nghiệp anh ghi được điểm số đặc biệt này, Reed vẫn chỉ một lần duy nhất được tận mắt chứng kiến bóng đi vào lỗ.
Tại hố par-5 số 4, Reed sử dụng gậy gỗ số 3 từ khoảng cách 286 yard trong fairway. Bóng bay tuyệt đẹp, nảy ba lần rồi lăn nhẹ nhàng vào lỗ, tạo nên khoảnh khắc ngỡ ngàng cho chính anh. Albatross – vốn được coi là “chuyện cổ tích” trong golf, chỉ xảy ra vài trăm lần mỗi năm, trong khi số lượng hole-in-one có thể lên tới hàng chục nghìn.

Reed kể lại rằng cú albatross ấn tượng nhất anh từng thực hiện là tại một giải đấu ở Đức. Do trời mưa lớn, anh phải quay lại sân vào sáng hôm sau để hoàn thành bốn hố cuối. Còn lại hai hố par-5, vợ anh khuyến khích anh tấn công mạnh mẽ để đạt điểm -3.
“Ở hố đầu tôi chỉ par, nhưng hố sau thì ghi double eagle", Reed nhớ lại. “Hai tiếng sau Justine gọi về nói ‘Tốt đấy, em hoàn thành hai hố par-5 rồi nhé.’ Tôi hỏi, ‘Em có nhìn bảng điểm không?’ Cô ấy bảo không, chỉ thấy anh kết thúc ở -3. Rồi cô ấy bấm vào xem chi tiết, quay ra nhìn tôi… Em bảo phải đạt -3, chứ có nói cách nào đâu!”.
Trải nghiệm duy nhất mà Reed được tận mắt thấy cú albatross là khi anh còn nhỏ, chơi tại sân Dominion Country Club ở San Antonio. Khi đó, anh dùng gậy driver đánh bóng từ fairway lên green, trong lúc nhóm trước vẫn đang gạt bóng.
“Họ quay lại nhìn tôi, rồi nhảy cẫng lên vì bóng lăn qua trước mặt họ rồi biến mất trong hố", Reed kể. “Lúc đó tôi cũng không nghĩ là mình có thể đánh xa đến vậy".
Pha bóng của Reed là cú albatross thứ tư từng được ghi nhận tại U.S. Open kể từ khi giải bắt đầu lưu giữ thống kê năm 1983. Trước anh, chỉ có ba người làm được điều này: T.C. Chen (1985 tại Oakland Hills), Shaun Micheel (2010 tại Pebble Beach) và Nick Watney (2012 tại Olympic Club).
Dù lập được kỳ tích ở hố 4, Reed vẫn kết thúc vòng đấu với 73 gậy (+3) sau khi mắc triple bogey đầy tiếc nuối ở hố 18. “Mọi chuyện đang khá ổn cho đến hố cuối", anh lắc đầu nói. Một khoảnh khắc huy hoàng, kết thúc bởi một cú trượt chân đáng tiếc, đúng chất U.S. Open.
Đức Quý