Thứ 3, 18/06/2024 01:03 GMT +7
Dòng sự kiện:

6 loại sân golf trên thế giới và cách phân biệt

15:00 - 02/06/2020

(GolfViet) - Mỗi sân golf lại có những đặc điểm khác nhau về thiết kế, địa hình, phong cảnh và cả tên định danh. Làm thế nào để phân biệt và chọn cho mình sân golf phù hợp với trình độ?

Bài liên quan

Với mỗi tiêu chí, mọi người lại có từng loại sân golf khác nhau. Chẳng hạn, dựa theo quyền hạn tham gia có sân golf công cộng (public course), sân golf nghỉ dưỡng (resort course), sân golf bán tư nhân (semi-private course) và sân golf tư nhân (private course). Dựa theo kích thước và độ dài có sân golf 18 hố, sân 9 hố, sân thực hành (executive course), sân Par 3 hay sân tiếp cận (approach course),...

Mới đây, Golf.com đã làm rõ thêm một số thuật ngữ dùng để mô tả, gọi các loại sân golf khác nhau trên thế giới và cách phân biệt chúng.

Links course (sân golf gò cát)

Đây là loại sân golf nổi tiếng và phổ biến nhất: the links course. Thuật ngữ này bắt nguồn từ từ tiếng Anh cổ “hlinc” dùng dể chỉ những vùng cát chạy dọc theo bờ biển. Đặc trưng riêng của những sân này là nằm gần bờ biển với những dải cát mỏng, thảm cỏ, cồn cát và có gió lớn quanh năm. Đất ở đây không thích hợp dùng cho nông nghiệp. Do đó, mọi người bắt đầu tìm kiếm một phương thức sử dụng và khai thác hiệu quả hơn: xây dựng sân golf.

Hố 18, sân Old Course ở St. Andrews

Hố 18, sân Old Course ở St. Andrews

Các sân links course “chuẩn” được tìm thấy ở Scotland, Ireland và Anh (Old Course tại St. Andrews, Royal Troon, Lahinch hay một số sân thuộc Bandon Dunes golf resort).

Parkland course (sân golf công viên)

Đây là dạng sân được xây dựng trong đất liền, cách xa đại dương, thường có rất nhiều cây to cổ thủ, cây bụi, fairways xanh tốt quanh năm và được chăm sóc kỹ lưỡng. Sở dĩ có tên gọi này vì chúng có phong cảnh và mang lại cảm giác khiến bạn cảm thấy như đang chơi golf trong công viên.

Parkland course không quá đa dạng về địa hình. Do đó, các nhà thiết kế phải thực hiện nhiều công việc hơn để tăng thêm thử thách và sức hấp dẫn cho sân, với đầy đủ bẫy cát, hồ nước. Augusta National có thể được coi là sân golf công viên nổi tiếng nhất trên thế giới.

Sân nhà của The Masters là một trong những parkland course nổi tiếng nhất thế giới

Sân nhà của The Masters là một trong những parkland course nổi tiếng nhất thế giới

Heathland course (sân golf cổ)

Cũng là một sân golf nằm sâu trong đất liền nhưng Heathland course có độ mở hơn một chút so với Parkland course vì chúng có phong cách dựa trên các sân golf gò cát. Sân có fairways rộng, quanh co và nhiều bụi rậm, các loại cây như thạch thảo, cây thông xen kẽ. Hầu hết dạng sân này được tìm thấy ở Anh, bao gồm Woking Golf Club, Sunningdale Golf Club và Alwoodley Golf Club.

Sân Woking Golf Club tại Anh

Sân Woking Golf Club tại Anh

Sandbelt course

Khu vực bãi cát nằm bên ngoài Melbourne, Úc là nơi có những sân golf tốt nhất thế giới. Tại đây có một sự bất thường về địa hình do trận lụt thời tiền sử, để lại những khu vực trũng thấp với hố cát có độ sâu có thể đến 80m.

Khu vực bãi cát là địa hình hoàn hảo tạo nên các sân như Royal Melbourne

Khu vực bãi cát là địa hình hoàn hảo tạo nên các sân như Royal Melbourne

Sandbelt course đặc trưng bởi các bẫy cát cao và sâu cũng như dốc đứng nằm quanh khu vực green rộng lớn. Năm 1926, kiến trúc sư sân golf nổi tiếng Alister MacKenzie đã đến vùng cát này và thiết kế nên sân West Royal của Royal Melbourne.

Stadium/Championship course

Hai thuật ngữ này thường đi cùng nhau. Đây là những sân golf được thiết kế chuyên để tổ chức các giải đấu có quy mô.

Hố 17 tại Stadium Course, TPC Sawgrass cung cấp góc theo dõi trực tiếp tuyệt vời dành cho khán giả

Hố 17 tại Stadium Course, TPC Sawgrass cung cấp góc theo dõi trực tiếp tuyệt vời dành cho khán giả

Nếu Championship Course dài hơn và tạo nên nhiều khó khăn cho người chơi chuyên nghiệp thì stadium course được thiết kế tập trung vào khán giả. Điển hình phải kể đến sân ở tổ hợp TPC Sawgrass. Người hâm mộ khi vào sân sẽ được theo dõi các golfer từ những khu gò cao có tầm nhìn quang đãng. Các hố golf của sân chạy song song với nhau nhưng sẽ quy tụ tại một chốt trung tâm là Clubhouse. Nhờ vậy, khán giả có thể xem được nhiều hố cùng lúc mà không cần di chuyển xa.

Thảo Phạm

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT