Thứ 2, 17/06/2024 07:26 GMT +7
Dòng sự kiện:

Bí kíp thoát khỏi ám ảnh chấn thương cột sống khi chơi Golf

11:00 - 01/01/2020

(GolfViet) - Đặc thù của môn thể thao Golf chính là sự vận động của cơ lưng chiếm đến 60%. Do đó, rất nhiều người chơi dính chấn thương cột sống. Làm sao để hạn chế tình trạng này?

Bài liên quan

Mặc dù là môn thể thao được lựa chọn để nâng cao sức khỏe cũng như thư giãn tinh thần nhưng phần lớn cả người chơi nghiệp dư và người chơi chuyên nghiệp đều dễ gặp chấn thương khi chơi Golf. Đặc biệt là những chấn thương ở cột sống.

Nguyên nhân khiến Golfer thường dính chấn thương cột sống

Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đau cột sống lưng là do tổn thương của cơ lưng (chứng căng cơ). Cả hai chứng bệnh này có thể xảy ra vì nhiều lý do như nâng nhấc vật nặng không đúng cách, tư thế vận động bị sai lệch hoặc quá sức.

Một số kỹ thuật khi chơi golf cũng có gây ảnh hưởng rất lớn đến sự vận động của cơ lưng. 

Các cú swing sai kỹ thuật có thể là nguyên nhân gây chấn thương cột sống.

Các cú swing sai kỹ thuật có thể là nguyên nhân gây chấn thương cột sống.

Khi chơi golf, các động tác vặn người quất bóng, cụ thể là cú swing có thể gây ra áp lực lớn lên cột sống và cơ. Các cú swing thực hiện sai tư thế rất dễ gây ra những vết rách trên cơ dọc cột sống gây ra chấn thương.

Cùng với đó, tư thế cong người khi chơi golf trong thời gian dài có thể gây co cứng cơ lưng, dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng.

Bí kíp đơn giản hạn chế chấn thương cột sống

Để hạn chế chấn thương cột sống, bạn cần biết các tư thế đánh Golf đúng kỹ thuật cũng như các bài tập hỗ trợ tăng thể lực cho người chơi Golf.

Backswing

Điều quan trọng nhất để bảo vệ cột sống khi backswing đó là việc duy trì cho đầu gối bên phải khụy (20-30 độ là lý tưởng), phía bên vai trái cao hơn một chút so với bên phải, vì khi đó, lực sẽ được dồn ở cột sống ngực (giữa lưng) chứ không phải cột sống thắt lưng khi backswing.

Tư thế và kỹ thuật đúng sẽ hạn chế được chấn thương khi chơi Golf.

Tư thế và kỹ thuật đúng sẽ hạn chế được chấn thương khi chơi Golf.

Các cột sống ngực được tạo ra có khả năng uốn cong chứ không phải cột sống thắt lưng. Nếu đầu gối phải duỗi thẳng, khi backswing, phía bên phải của khung xương sẽ dịch chuyển cao hơn đáng kể so với bên trái, làm nghiêng và đặt áp lực lên những đốt sống lưng, khiến cho những đốt sống lâu ngày có nguy cơ bị thoái hóa.

Downswing

Trong quá trình downswing, hai hông được dịch chuyển ngang theo chiều thuận của cơ thể, khiến phần lưng dưới được uốn cong và cơ thể sẽ nghiêng theo chiều thuận. Chuyển động này được cho là nguyên nhân chính gây ra chấn thương lưng, chấn thương cột sống cho các golfer.

Finish

Kết thúc cú swing với tư thế thẳng lưng thoải mái là rất quan trọng để giảm độ căng của cột sống ngang thắt lưng. Tư thế kết thúc swing chữ C ngược sẽ làm tăng áp lực lên đĩa đệm và khớp sống ngang thắt lưng. Để trách tư thế C ngược, chân phải có thể bước về phía trước một bước theo quán tính khi chuẩn bị kết thúc swing, lúc này xương sống sẽ không cần phải uốn cong để giữ thăng bằng. Hoặc di chuyển ngang của hai hông, swing với hai cánh tay thả lỏng và chắc chắn rằng bàn chân xoay ra ngoài khoảng 25-30 độ để có thể kết thúc cú swing ở tư thế thẳng và thoái mái.

Ngoài những tư thế khi swing gây lực căng, còn có những cách giúp hạn chế việc căng cơ lưng, giảm thiểu đau cột sống khi hoạt động như đứng một chân trước, một chân sau, sử dụng gậy golf để hỗ trợ, gồng hoặc xiết nhẹ cơ bụng khi cúi, cúi bằng đầu gối hoặc hông, không bao giờ cúi khi hai chân thẳng đứng.

Với những hướng dẫn tư thế, kỹ thuật đơn giản trên, hi vọng bạn sẽ phần nào giảm được chấn thương vùng cột sống. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các bài tập gym vùng hông, vùng vai để hỗ trợ cột sống tốt hơn.

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT