Thứ 6, 26/02/2021 07:07 GMT +7

Hướng dẫn cách tính handicap ngày đơn giản nhất

02:37 - 06/10/2019

(GolfViet) - Golf là môn thể thao có cách tính điểm khá phức tạp. Ở Việt Nam, người chơi golf sử dụng cách tính handicap ngày là phổ biến nhất. Hãy cùng GolfViet tìm hiểu cách tính này nhé!

Bài liên quan

Handicap ngày là gì?

Hiện tại, có rất nhiều giải đấu diễn ra trong năm với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Trong số đó, nhiều giải áp dụng cách tính điểm dựa trên handicap ngày (System 36) của golfer. Đây là cách tính điểm được áp dụng khi nhiều golfer tham dự giải đấu mà chưa có handicap hoặc không có handicap chính thức. Handicap của người chơi sẽ có sau khi họ kết thúc 18 hố và bằng các phép tính theo công thức, BTC sẽ tính ra được handicap của người chơi để từ đó có thể tính ra điểm net và dùng đó để làm căn cứ tính giải. Ngoài ra cách tính handicap ngày cũng giúp phần nào hạn chế được tiêu cực về việc ăn gian handicap.

gandicap

Lưu ý rằng nếu System 36 đang được sử dụng, các nhà tổ chức giải đấu phải làm rõ điều đó trước khi bạn đăng ký để chơi ở bất kỳ giải đấu nào. Bạn không thể chơi một giải đấu net trừ khi bạn có một chỉ số handicap thực sự.

Các giá trị điểm trong cách tính điểm handicap ngày

Trong suốt vòng đấu, golfer tích lũy điểm dựa trên công thức sau:

CÔNG THỨC TÍNH

Double Bogey hoặc nhiều hơn: 0 Điểm

Bogey: 1 điểm

Par hoặc thấp hơn: 2 điểm


Theo vòng của bạn, bạn (hoặc các nhà tổ chức giải đấu) kiểm tra phiếu ghi điểm và ghi lại điểm số mà bạn đã đạt được. Hãy xem qua một ví dụ để hiểu hơn về cách tính điểm handicap ngày.

Tính Điểm Net của bạn Sử dụng System 36

handicap-ngay

Cách tính điểm handicap ngày được tính sau khi vòng thi đấu kết thúc. Tức là bạn đã đánh xong 18 lỗ golf, bước đầu tiên là tính điểm của bạn khi tích lũy dựa trên các giá trị điểm đã được liệt kê.

Ví dụ, trong một vòng 18 hố golf (72par) số gậy bạn đánh là 90 trong đó có 7 par, 9 bogey và 2 double-bogeys.

Bước 1: Tính điểm tích luỹ

  • 7 (par) x 2 (điểm trên mỗi par) = 14 điểm

  • 9 (bogey) x 1 (điểm trên mỗi bogey) = 9 điểm

  • 2 (double-bogeys) x 0 (số điểm trên mỗi double-bogeys) = 0

Như vậy điểm tích của bạn tổng cộng là 23 điểm trong 90 gậy golf.

Bước 2: Tính điểm handicap

  • Lấy 36 trừ tổng điểm vừa tính được (nó luôn luôn được trừ từ 36 nên tên của phương pháp này được gọi là system 36). Suy ra: 36 - 23 = 13.
  • Vậy trong ví dụ này kết quả thi đấu của golfer là - 13, đây là số điểm handicap mà người chơi hoàn thành vòng thi đấu của mình.

Bước 3: Xác định điểm net

  • 90 (tổng điểm) - 13 (handicap ngày) = 77 (điểm net)

Vì vậy, 77 là điểm số của bạn dựa trên tỷ lệ cược hệ thống 36.

handicap-ngay

Trên đây là cách tính điểm handicap ngày đơn giản, dễ nhớ và dễ hiểu nhất. Hi vọng bạn đọc sẽ có thể tự tính điểm handicap ngày cho mình sau khi đọc bài viết này. Chúc bạn thành công!

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT