Chủ nhật, 19/05/2024 05:16 GMT +7
Dòng sự kiện:

Golfer cần ghi nhớ ngay những điều này để tránh bị sét đánh trên sân golf

19:55 - 21/02/2024

Làm sao để giữ an toàn cho bản thân khi chơi golf trong hè này? Hãy cùng Golf Việt điểm qua những điều nên làm khi chuẩn bị tới sân golf nhé!

Bài liên quan

1. Golfer cần kiểm tra các bản tin thời tiết trước khi ra sân

Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế có khá nhiều golfer không quan tâm đến tình hình thời tiết.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình, hãy kiểm tra thời thiết trước khi ra sân và các golfer cũng nên cài đặt các ứng dụng thời tiết cảnh báo các hiện tượng thời tiết xấu.

2. Kiểm tra chính sách của sân và hệ thống báo sét của sân golf

Giờ đây, khá nhiều sân golf đã được trang bị các hệ thống báo sét có thể phát còi báo động khi sét xuất hiện trong khoảng cách gần sân (Vinpearl, Long Biên, Long An,...).

Mặc dù vậy, các golfer vẫn phải đọc kỹ nội quy & quy định của sân vì từng sân có các quy định khác nhau. Ví dụ, ở sân Vinpearl quy định 1 hội còi hú dài là tín hiệu tạm dừng cuộc chơi trong khi 3 hồi còi hụ ngắn là cuộc chơi được tiếp tục; trong khi sân Long Biên lại quy định ngược lại.

3. Nắm được các cách phòng tránh để không bị sét đánh trên sân golf

Nếu bạn bất ngờ gặp mưa bão khi đang đứng ở nơi không có gì che chắn hãy làm theo những điều sau:

- Tích cực di chuyển đến nơi an toàn, việc chạy hay đi bộ thay vì ngồi 1 chỗ hạn chế tiếp xúc của cơ thể với mặt sân, phần nào tránh các tia sét bắt nguồn từ mặt đất.

2-6

 - Tránh xa xe điện hoặc túi gậy (gậy sắt) của bạn bởi sét là một công cụ giết người và trong một trận mưa giông các tay golf mang gậy kim loại trong tay khi đang đặt trên mặt đất có thể rất nguy hiểm.

- Tránh xa các vùng nhiều nước

- Nếu giầy của bạn có đinh hãy tháo giầy ra

nhung-chu-y-khi-danh-golf-gap-phai-troi-mua-set

- Khi nguy cấp – cảm thấy mái tóc dựng đứng, nếu không thể chạy ngay khỏi nơi đang đứng, hãy nhanh chóng ngồi xổm, nhón hai chân để giảm diện tích tiếp xúc, thu mình nhỏ hết mức, gục đầu vào đầu gối, bịt chặt tai (để giảm tác hại thính lực)…

- Nếu đang ở trong 1 nhóm, các thành viên nên giữ khoảng cách ít nhất 5 mét để kịp thời CPR nếu có ai không may mắt bị sét đánh phải.

4. Cách sơ cứu người bị sét trên sân golf

Sét là luồng điện cực mạnh, vì vậy ngoài các vết thương bỏng, cháy da, hệ thần kinh của người bị sét đánh còn có thể bị tổn hại nghiêm trọng. Vì vậy, việc sơ cứu người bị sét đánh là vô cùng cần thiết và khẩn cấp.

set danh

Nếu nạn nhân bị sét đánh ngất, có dấu hiệu tim ngừng đập, ngừng thở, phải thực hiện khẩn cấp các động tác hô hấp, trợ tim nhân tạo. Tìm những nơi bị gãy để cố định chắc chắn xương trước khi di chuyển nhằm tránh sốc cho bệnh nhân. Tuy nhiên, cần đặc biệt cẩn thận, không di dời nạn nhân nếu nghi ngờ bị gãy cột sống.

Để yên những vị trí bỏng khô, không sờ mó, bôi các loại lá, mỡ theo kinh nghiệm dân gian lên vết bỏng và tìm cách nhanh nhất đưa nhân viên y tế đến. Nếu nạn nhân có mảnh quần áo, giày cháy sém do sét đánh thì nhanh chóng tách vải ra khỏi vết thương để hạ nhiệt, tháo đồng hồ, trang sức, vật cứng tì vào vết thương để tránh phù nề. Lưu ý: Không nên cho uống hay ăn nếu nạn nhân bị nôn hoặc trong tình trạng không tỉnh táo, có chấn thương.

Một số thông tin cần biết về sét:

Không khí xung quanh tia sét có thể lên đến gần 28000 độ C, sự thay đổi chóng mặt về nhiệt độ trong không khí tạo nên sóng xung kích lớn gây nên sấm.

Sét thường đánh ngoài vùng có mưa lớn và có thể xuất hiện cách khoảng 16 km từ các vùng có mưa.

Các tai nạn gây nên bởi sét thường xuất hiện khi nạn nhân đang ở ngoài trời vào các tháng mùa hè trong khoảng thời gian từ chiều đến tối (14:00-18:00h).

Một cú sét đánh trúng mặt đất có thể sinh ra khoảng 100 triệu đến 1 tỉ volts.

Khoảng cách từ 1 cú đánh từ mặt đất lên đám mây nằm trong khoảng hơn 3km đến 16km.

Ngọc Ngân

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT