Thứ 4, 08/07/2020 11:39 GMT +7

Bóng sai (wrong ball) và đánh bóng sai vị trí (playing from wrong place)

02:15 - 05/06/2020

(GolfViet) - Sai bóng và sai vị trí bóng là hai thuật ngữ dễ khiến người chơi nhầm lẫn. Vậy luật golf quy định trường hợp này như thế nào?

Bài liên quan

Luật 6.3c: Bóng sai

Theo định nghĩa bởi USGA và R&A, bóng sai (wrong ball) là bất kỳ quả bóng nào khác ngoài bóng của người chơi gồm: bóng trong cuộc (bóng ban đầu hoặc bóng thay thế), bóng dự phòng (trước khi nó bị loại bỏ với luật 18.3) và bóng thứ hai trong đấu gậy được chơi theo luật 14.7b hoặc 20.1c

Bóng sai còn là bóng của chính golfer đó bị mất ở ngoài biên hoặc đã được nhấc lên nhưng chưa trở lại cuộc chơi.

Luật golf khi đánh bóng sai

Người chơi không được thực hiện cú đánh vào một bóng sai và nếu thực hiện sẽ dẫn đến hình phạt chung.

Trong đấu đối kháng: Nếu cả người chơi và đối thủ đánh nhầm bóng của nhau, người đầu tiên đánh bóng sai bị xử thua hố. Nếu không biết bóng sai nào được đánh trước sẽ không bị phạt và phải kết thúc hố với các bóng bị đổi cho nhau.

Trong đấu gậy, người chơi bị phạt 2 gậy và phải sửa lỗi bằng cách đánh bóng gốc từ vị trí nó nằm hoặc thực hiện giải thoát theo luật. Cú đánh vào bóng sai và những cú đánh khác trước khi sửa lỗi (gồm cả các cú đánh và gậy phạt từ việc đánh bóng đó) không được tính. Nếu không sửa lỗi trước khi phát bóng ở hố sau hoặc ở hố cuối cùng của vòng đấu, trước lúc nộp bảng điểm, người chơi sẽ bị truất quyền thi đấu.

Từ khi luật golf mới có hiệu lực từ 1/1/2019, Dustin Johson là ngôi sao đầu tiên bị phạt gậy vì mắc lỗi đánh nhầm bóng trong vòng 2, Sentry Tournament of Championship 2019.

Luat-golf-bong-sai-va-danh-bong-sai-vi-tri (4)

Tuy nhiên, có trường hợp ngoại lệ với bóng đang di chuyển trong nước: Golfer sẽ không bị phạt nếu thực hiện cú đánh vào một bóng sai đang di chuyển trong nước ở khu vực phạt hoặc nước đọng tạm thời. Lúc này, cú đánh sẽ không được tính và phải sửa lỗi theo luật bằng cách đánh bóng đúng từ vị trí ban đầu của nó hoặc thực hiện giải thoát theo luật.

Làm gì khi người chơi bị người khác đánh nhầm bóng?

Nếu biết hoặc gần như chắc chắn là bóng của mình bị đánh bởi một golfer khác, người chơi phải đặt lại bóng gốc hoặc một bóng khác ở vị trí ban đầu (nếu không biết chính xác thì ước lượng, luật 14.2).

Luật 14.7: Đánh bóng sai vị trí

Sau khi bắt đầu một hố, người chơi phải thực hiện đánh bóng từ nơi nó đến nằm yên, trừ khi luật yêu cầu hoặc cho phép đánh bóng từ một nơi khác trên sân hoặc nhấc bóng rồi đặt lại bóng ở vị trí ban đầu của nó. Không được đánh bóng trong cuộc của mình sai vị trí.

Luật golf khi đánh bóng sai vị trí

Nếu thực hiện cú đánh vào một quả bóng từ vị trí sai, người chơi sẽ nhận hình phạt chung. Tuy nhiên, có một số tình huống trong đấu gậy, bóng đánh sai vị trí có thể là một vi phạm nghiêm trọng và bị truất quyền thi đấu. Cụ thể:

Vi phạm nghiêm trọng ở đây được xét đến là tình huống ngươi chơi có được lợi thế đáng kể khi đánh bóng sai vị trí so với thực hiện cú đánh bóng từ đúng chỗ.

- Nếu không phải lỗi nghiêm trọng, người chơi phải kết thúc hố với bóng đánh sai vị trí mà không phải sửa lỗi. Điểm số được tính và người chơi nhận hình phạt chung (2 gậy phạt).

- Trường hợp lỗi nghiêm trọng, phải sửa lỗi bằng cách kết thúc hố với bóng đánh đúng vị trí theo luật. Nếu không sửa lỗi trước khi đến hố kế tiếp hoặc đối với hố cuối cùng của vòng đấu, trước lúc nộp bảng điểm, người chơi sẽ bị loại. Cần lưu ý, phải báo cáo sự việc với hội đồng trước khi nộp scorecard nếu cố sửa lỗi bằng cách đánh đúng vị trí, nếu không, người chơi cũng sẽ bị truất quyền thi đấu.

Trong tình huống không chắc chắn đó có phải là vi phạm nghiêm trọng hay không, người chơi nên kết thúc hố với cả bóng được đánh sai vị trí và một bóng thứ hai được đánh đúng vị trí theo luật.

Hội đồng sẽ quyết định kết quả cuối cùng của hố khi người chơi cố sửa lỗi. Nếu bóng được đánh để sửa lỗi cũng được đánh sai vị trí, và không phải là lỗi nghiêm trọng, người chơi sẽ nhận tổng cộng là 4 gậy phạt (2 gậy cho đánh bóng gốc sai vị trí và 2 gậy vì đánh bóng còn lại cũng sai). Nếu đó là lỗi nghiêm trọng, người chơi bị truất quyền thi đấu.

Bình Nguyên

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT